รู้ก่อนใคร 5 ปัจจัย สตาร์ทเงินเดือนสูงแม้จบใหม่

September 20, 2018 Career Start

ในช่วงเริ่มต้นเข้าสู่โลกของการทำงาน เด็กจบใหม่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเพื่อนบางคน ทั้ง ๆ ที่เรียนจบพร้อมกัน ความสามารถใกล้เคียงกัน เลือกทำงานในสายอาชีพเดียวกัน แต่ทำไมบางคนถึงได้เงินเดือนมากกว่า ซึ่งปัจจัยที่ใช้พิจารณาเงินเดือนของเด็กจบใหม่ก็มีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน


  1. ความสามารถด้านภาษา

ทุกวันนี้การใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ ถือเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับการทำงานในทุกธุรกิจ ดังนั้นหากเรามีความสามารถในระดับที่สูงกว่ามาตรฐาน หรือ มีความสามารถในการใช้ภาษาที่สาม เช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น สำหรับองค์กรที่มีความต้องการ อาจทำให้มีโอกาสได้รับตอบแทนพิเศษจากบริษัทเพิ่มขึ้น

 

  1. ประสบการณ์ฝึกงานที่ตรงสาย

การมีประสบการณ์ฝึกงานที่ตรงสายก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้บริษัทตัดสินใจรับเราเข้าทำงานและพิจารณาค่าตอบแทนพิเศษเพิ่มเติม เนื่องจากการมีประสบการณ์ฝึกงานที่ตรงสาย จะเป็นเครื่องยืนยันว่าผู้สมัครจะมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานในสายงานและธุรกิจนั้น ๆ รวมถึงผ่านการทำงานจริงร่วมกับผู้อื่นมาแล้ว จึงมีความได้เปรียบกว่าคนที่มีประสบการณ์น้อยกว่าหรือไม่มีเลย

 

  1. มีใบ Certificate ที่เป็นที่ต้องการของสายงานนั้น ๆ

การมี Certificate ถือเป็นอีกสิ่งที่ช่วยรับรองความสามารถของผู้สมัคร และสามารถใช้ในการเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่า Certificate ไหนที่เป็นที่ต้องการในสายงานหรือองค์กรนั้น ๆ เช่น สาย Digital Marketing ต้องการ Google Adwords สายการเงินบัญชี ต้องการ CPA/CFA สาย IT Audit หรือผู้ตรวจสอบด้านระบบคอมพิวเตอร์ต้องการ CISA เป็นต้น

 

  1. มีศักยภาพผ่านการประเมินของบริษัท

ปัจจุบันนอกเหนือจากการสัมภาษณ์ปกติ หลายบริษัทจะมีแบบทดสอบเพื่อประเมินศักยภาพผู้สมัครของบริษัทเอง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้สมัครจะสามารถทำงานได้จริงๆ รูปแบบใหม่ที่บริษัทนิยมใช้ คือ

  • Role Play: การทดสอบภายใต้สถานการณ์จริง เช่น ให้ลองคุยงานกับลูกค้าจริง ๆ หรือ ให้ลองทำงานจริงกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อดูความเข้ากันได้
  • Project assignment: การทดสอบจากโจทย์ที่จำลองจากสถานการณ์จริง เช่น บริษัทอาจให้บททดสอบผู้สมัคร ด้วยการให้ข้อมูลสถานการณ์จริงของบริษัทแล้วให้ผู้สมัครทำแผนงานระยะยาวให้กับบริษัท พร้อมกับการนำเสนอข้อมูล เป็นต้น

ซึ่งหากทำคะแนนได้ดี ก็จะทำให้มีโอกาสได้รับการพิจารณาคัดเลือกเข้าทำงานรวมไปถึงค่าตอบแทนพิเศษ เนื่องจากแบบทดสอบที่นำมาใช้นั้นเป็นแบบทดสอบที่สอดคล้องกับสถานการณ์จริงของบริษัท จึงทำให้บริษัทมั่นใจได้ว่าผู้สมัครจะสามารถทำงานให้กับองค์กรได้

 

  1. โครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัท

โครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัทถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญว่าเงินเดือนจะอยู่ที่เท่าไร เพราะเป็นเกณฑ์ที่ใช้กำหนดชัดเจนว่าเด็กจบใหม่จะได้เงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่เท่าไร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัทนั้น ๆ ผลประกอบการ และอัตราการแข่งขันในตลาดแรงงาน

ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าปัจจัยอะไรบ้างที่จะช่วยทำให้ได้เงินเดือนที่สูงขึ้นแล้ว น้องๆ ก็ควรหมั่นพัฒนาทักษะอยู่เสมอ สะสมประสบการณ์ผ่านทำกิจกรรมและงานต่างๆ เพื่อให้ได้งานที่ถูกใจและรายได้ตามที่คาดหวัง

----------------------------------------------------------- 


เพิ่มโอกาสการสมัครงานของคุณผ่านอเด็คโก้ ฝากประวัติฟรีที่ adecco.co.th พร้อมรับคำแนะนำจากทีมงานมืออาชีพ และโอกาสมากมายจากบริษัทชั้นนำที่เราคัดสรรมาให้คุณ