จ้าง Recruitment Agency ดีไหม? Recruitment Agency มีข้อดีอย่างไร?

April 02, 2021 HR Insight

การเลือกใช้บริการ Recruitment  Agency เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับองค์กรในการลดภาระงานด้านการสรรหาและย่นระยะเวลาการสรรหาให้รวดเร็วขึ้น แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการประกาศรับสมัครงานด้วยตัวเอง แต่หากได้ Recruitment  Agency ที่มีคุณภาพก็จะช่วยการันตีคุณภาพพนักงานและความสำเร็จให้องค์กรได้ เพราะมีโอกาสสูงที่จะได้คนที่มีศักยภาพเข้ามาร่วมงานกับองค์กร อย่างไรก็ตามบางท่านก็อาจรู้สึกลังเลว่าควรจ้าง Recruitment  Agency ดีไหม มันจำเป็นและคุ้มค่าสำหรับองค์กหรือไม่ Adecco จึงอยากพาคุณพิจารณาความเหมาะสมและประโยชน์จากการใช้บริการ Recruitment  Agency กันค่ะ 

 

ประโยชน์ของการใช้บริการ Recruitment Agency 

 1. เข้าถึงฐานผู้สมัครได้กว้างขึ้น ปิดตำแหน่งหายากได้เร็วขึ้น 
  การทำงานของ Recruitment  Agency จะสรรหาคนทั้งเชิงรุกและเชิงรับ โดย Recruitment Consultant ค้นหาผู้สมัครจากแหล่งต่างๆ เช่น LinkedInเครือข่ายส่วนตัวแหล่งจ้างงานเฉพาะทางการลงประกาศรับสมัครงานตามเว็บไซต์ต่างๆ การออกบูธรับสมัครงานตามสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้แต่ละเอเจนซี่ยังมีฐานข้อมูลผู้สมัครเป็นของตัวเอง อย่างเช่น Adecco ที่มีฐานข้อมูลผู้สมัครในหลากสาขาอาชีพหลักแสนคน จึงช่วยให้องค์กรสามารถเข้าถึงฐานผู้สมัครได้มากกว่าการลงประกาศรับสมัครงานในเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียด้วยตนเอง และช่วยให้องค์กรสามารถสรรหาพนักงานในตำแหน่งที่หายากได้เร็วขึ้น 

 2. คัดกรองคนได้อย่างมีคุณภาพ ลดความเสี่ยง bad hire 
  หลายครั้งองค์กรอาจประสบกับปัญหาที่พอรับคนมาแล้วไม่สามารถทำงานได้จริงหรือไม่สามารถปรับตัวเข้ากับองค์กรได้ ส่วนใหญ่แล้วปัญหานี้เกิดจากกระบวนการสรรหาไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะขั้นตอนการสัมภาษณ์งานที่จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการดูทัศนคติและทักษะของผู้สมัคร การจ้าง Recruitment  Agency ที่มีความเชี่ยวชาญจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการจ้างคนที่ไม่มีคุณภาพเข้ามาทำงานได้ ยกตัวอย่างเช่น ที่ Adecco เรามีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญแต่ละสาขา เทคนิคการสัมภาษณ์และแบบทดสอบวัดทัศนคติและความเข้ากันได้กับองค์กรที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เข้ามาช่วยในการคัดกรอง จึงสามารถมั่นใจได้ว่าองค์กรจะได้พนักงานคุณภาพเข้าไปร่วมงานกับองค์กร และลดความเสี่ยงจากการสรรหาที่ผิดพลาด 

 3. หาคนไม่ได้ ไม่ต้องจ่ายค่าบริการ 
  การใช้บริการ Recruitment  Agency โดยส่วนใหญ่จะเรียกเก็บค่าบริการต่อเมื่อสรรหาพนักงานให้กับลูกค้าองค์กรได้สำเร็จและมีการจ้างงานเกิดขึ้นเท่านั้น หากไม่สามารถหาพนักงานที่องค์กรต้องการจ้างได้ องค์กรก็ไม่ต้องจ่ายค่าบริการในส่วนนี้ หลายองค์กรจึงใช้บริการเอเจนซี่หลายเจ้าพร้อมกันและเลือกจ่ายเงินให้กับเจ้าที่สรรหาได้ไวและตรงตาม requirement ขององค์กร การใช้บริการ Recruitment  Agency จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับองค์กรในการเพิ่มช่องทางการสรรหาพนักงานให้ได้ไวขึ้น และเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า การันตีว่าเงินที่จ่ายไปจะสามารถสรรหาพนักงานได้จริง 

 4. ประหยัดค่าโฆษณา ประหยัดเวลา ลดขั้นตอนการทำงาน 
  การจ้าง Recruitment  Agency สามารถช่วยประหยัดเวลา ลดขั้นตอนการทำงานได้ เพราะนอกจาก Recruitment  Agency จะช่วยประกาศรับผู้สมัคร พิจารณาเรซูเม่จำนวนมากให้แล้ว ยังช่วยประสานงาน และคัดกรองผู้สมัครผ่านทั้งแบบทดสอบการสัมภาษณ์งาน การตรวจสอบบุคคลอ้างอิง และประวัติอาชญากรรมให้อีกด้วย ทำให้องค์กรไม่ต้องมาปวดหัวหรือเสียเวลากับขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ สามารถนำเวลาไปวางแผนกลยุทธ์และบริหารงานได้เต็มที่

 5. รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในตลาด 
  Recruitment  Agency จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและสามารถให้คำแนะนำด้านการสรรหากับองค์กรได้ เช่น ให้คำแนะนำว่าผู้สมัครรายไหนเหมาะกับองค์กรในตำแหน่งงานนั้นๆ แนะนำจุดดี จุดด้อยของผู้สมัครได้ รวมไปถึงราคาเงินเดือนในตลาดและสิ่งที่ผู้สมัครคาดหวัง เพื่อที่องค์กรจะสามารถนำไปปรับค่าตอบแทนและสวัสดิการให้เป็นที่แข่งขันในตลาด

การจ้าง Recruitment Agency เหมาะสำหรับองค์กรประเภทไหน 

 • องค์กรที่ไม่มีแผนกทรัพยากรบุคคล  
 • องค์กรที่มีพนักงานฝ่ายสรรหาไม่เพียงพอ 
 • องค์กรที่ต้องการผู้สรรหาความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในบางสายงาน  
 • องค์กรที่มีตำแหน่งงานหายากและต้องการหาคนอย่างรวดเร็ว 
 • องค์กรใหญ่ที่มีความต้องการสรรหาพนักงานจำนวนมากในเวลาเดียวกัน (Mass Recruitment)  

หากองค์กรของคุณเข้าข่ายที่ว่ามานี้ อาจลองพิจารณาเลือกใช้บริการ Recruitment Agency ตามความเหมาะสม ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสได้คนที่ใช่เข้ามาร่วมทำงานและขับเคลื่อนองค์กรได้ 


-------------------
 

หากท่านสนใจใช้บริการการสรรหาบุคลากรจาก Adecco สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมเป็นพาร์ทเนอร์ด้านทรัพยากรบุคคลให้กับคุณ 

สรรหาพนักงานประจำโทร 02-121-3500 อีเมล th.recruitment@adecco.com 
สรรหาพนักงาน outsourceติดต่อสำนักงานของเราใกล้คุณ เพชรบุรีตัดใหม่ พระราม4 บางนา พหลโยธิน สรรหาพนักงานโซนนิคมอุตสาหกรรม โทร 038-199-339 / อีเมล adeccoesb@adecco.co.th