สมัครงานผ่าน Recruitment Agency ดีไหม? 5 คำถามที่พบบ่อยกับการสมัครงานผ่านเอเจนซี่

April 12, 2021 Career Advice,Resume Writing & Interview​

หลายคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์สมัครงานผ่าน recruitment agency (บริษัทจัดหางาน) อาจไม่แน่ใจว่าควรสมัครดีไหม มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร Adecco จึงได้รวบรวม 5 คำถามที่พบบ่อยกับการสมัครงานผ่าน agency พร้อมคำตอบและคำอธิบายอย่างละเอียดเพื่อให้ผู้สมัครรู้จักและเข้าใจการทำงาน recruitment agency ได้มากขึ้นกันค่ะ


Recruitment Agency คืออะไร? 

recruitment agency คือบริษัทที่รับหน้าที่เป็นตัวแทนองค์กรในการสรรหาทรัพยากรบุคคล ตั้งแต่การประกาศรับสมัครงาน พิจารณาเรซูเม่ และสัมภาษณ์งาน โดยจะรับ requirement จากลูกค้าองค์กรเพื่อหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตามที่องค์กรกำหนดส่งให้องค์กรนั้นๆ เพื่อพิจารณา 

ในมุมมองขององค์กรจะมองว่า recruitment agency คือบริษัทที่รับดูแลด้านการสรรหาพนักงาน ขณะที่ผู้สมัครมักมองว่า recruitment agency คือบริษัทจัดหางานที่จะช่วยหางานให้กับพวกเขาได้

ทำไมบริษัทหรือองค์กรต้องใช้บริการ Recruitment Agency? 

สาเหตุที่องค์กรใช้บริการ recruitment agency เป็นเพราะว่าบริษัทนั้นๆ อาจไม่มีแผนกทรัพยากรบุคคลหรือมีจำนวนเจ้าหน้าที่สรรหาไม่เพียงพอ ดังนั้นเมื่อองค์กรต้องการสรรหาพนักงานจำนวนมากในเวลาเดียวกันจึงเลือกใช้บริการ recruitment agency นอกจากนี้บางองค์กรอาจต้องการความรวดเร็วในการสรรหาเพราะตำแหน่งงานนั้นเป็นงานที่หาคนยาก ต้องการคนที่มีความสามารถเฉพาะทาง หรือความสามารถสูงจึงเลือกใช้บริการ recruitment agency ที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าถึงฐานข้อมูลผู้สมัครได้กว้างกว่า ขณะที่บางองค์กรก็เลือกใช้ recruitment agency เพราะต้องการเก็บข้อมูลประกาศรับสมัครงานเป็นความลับจากบริษัทคู่แข่ง 

 

Recruitment Agency หักค่าหัวคิวผู้สมัครหรือไม่? มีค่าใช้จ่ายที่ผู้สมัครต้องจ่ายหรือไม่? 

ผู้สมัครหลายคนมักเข้าใจผิดว่า recruitment agency หรือบริษัทจัดหางาน หักค่าหัวคิวออกจากเงินเดือนที่ตนจะได้รับจนทำให้ได้รับเงินเดือนต่ำกว่าที่ควรจะเป็น แต่ในความเป็นจริงแลว  recruitment agency จะได้รับค่าจ้างการสรรหาจากองค์กรผู้ว่าจ้างต่างหาก โดยแต่ละองค์กรต่างก็มีงบประมาณซึ่งเป็นต้นทุนสำหรับการสรรหาพนักงานอยู่แล้ว ไม่ได้หักจากเงินเดือนที่ผู้สมัครจะได้รั ดังนั้นการสมัครงานผ่าน recruitment agency ผู้สมัครจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทั้งนี้หากมีการเรียกรับค่าบริการ หรือหักหัวคิวจาก recruitment agency ให้ระวังว่าอาจเป็นการกระทำของมิจฉาชีพ เนื่องจากโดยทั่วไป recruitment agency จะไม่มีนโยบายคิดค่าบริการดังกล่าวกับผู้สมัคร 

 

 

 

สมัครงานผ่าน Recruitment Agency มีข้อดีอย่างไร? 

การสมัครงานผ่าน recruitment agency จะช่วยเพิ่มช่องทางและโอกาสการได้งานที่มากขึ้น การฝากเรซูเม่ทิ้งไว้กับ recruitment agency จะทำให้คุณสามารถเปิดรับข้อเสนองานดีๆ จากองค์กรได้ตลอดเวลา เพราะเมื่อ recruitment agency ได้รับงานจากลูกค้าองค์กรก็จะเสิร์ชหาผู้สมัครจากฐานข้อมูลเป็นอันดับแรก หากคุณมีคุณสมบัติตรงกับที่ลูกค้าองค์กรระบุไว้ ก็จะได้รับการติดต่อจาก recruitment consultant ก่อนใคร การสมัครงานผ่าน recruitment agency จึงช่วยให้คุณไม่พลาดโอกาสงานดีที่อาจเข้ามาได้ทุกเมื่อ 

 

Recruitment Agency จะนำข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รายได้ ไปขายให้กับพวกขายประกัน-บัตรเครดิตหรือไม่? 

โดยทั่วไป Recruitment Agency จะมีนโยบายในการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมาย (PDPAซึ่งผู้สมัครสามารถศึกษารายละเอียดเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อนได้ผ่านทางเว็บไซต์ของแต่ละเอเจนซี่ สำหรับบริษัท Adecco เรามีนโยบายรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครอย่างปลอดภัย โดยจะเปิดเผยข้อมูลต่อลูกค้าองค์กรเพื่อจุดประสงค์ในการสรรหาบุคลากรเท่านั้น และหากผู้สมัครไม่มีความประสงค์จะหางานอีกต่อไปและประสงค์จะนำข้อมูลส่วนตัวออกจากฐานข้อมูลของเรา ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผู้สมัครจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของท่านจะถูกเก็บรักษาอย่างปลอดภัย ไม่รั่วไหลไปยังบุคคลที่สามที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมัครงาน สามารถอ่านรายละเอียดข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่