การรักษาเพื่อนแท้ไว้ในชีวิตคือปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน

June 16, 2022 Career Advice

Co-founder LinkedIn ชี้การมีเพื่อนแท้คอยเตือนสติคือสิ่งจำเป็นสำหรับงานและชีวิต

หากเรามีเพื่อนดีก็จะมีชีวิตการทำงานและอนาคตการทำงานที่ดี คุณเห็นด้วยกับข้อความนี้แค่ไหน? รีด ฮอฟฟ์แมน ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ลิงก์อิน (LinkedIn) ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับปริญญาของนักศึกษาจบใหม่โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของเพื่อนที่เป็นหนึ่งในปัจจัยต่อความสำเร็จในอาชีพการงาน โดยฮอฟฟ์แมนได้เล่าถึงประสบการณ์ในชีวิตของเขาที่หลายครั้งได้เพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรช่วยเตือนสติในเรื่องสำคัญของชีวิต 

 

การหาเพื่อนและรักษาที่ดีเพื่อนเอาไว้ใกล้ตัวอาจเป็นงานที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณ

ใช่ เรื่องคอนเนคชันนั้นสำคัญมาก แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือเพื่อนจะเป็นหัวใจสู่ความสุข คอนเนคชัน และความหมายในชีวิต”เพื่อนทำให้เรารู้จักมองในมุมอื่น
 

ฮอฟฟ์แมนได้ยกตัวอย่างถึงเหตุการณ์ในชีวิตที่เพื่อนช่วยทำให้เขาเรียนรู้มุมมองที่แตกต่างและเลิกยึดเอาประสบการณ์ความคิดตัวเองเป็นหลักเพียงอย่างเดียว โดยครั้งหนึ่งเพื่อนผู้หญิงของเขาได้พูดตรงๆกับเขาว่า "รีดนายไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับผู้หญิงซึ่งเป็นอีกครึ่งนึงของมนุษยชาติเลย" การที่ได้เข้าใจว่าแต่ละคนที่มีประสบการณ์ที่ต่างกัน และเราเองก็ไม่ได้รู้ดีไปซะทุกเรื่อง

บทเรียนนี้ทำให้ฮอฟฟ์แมนสามารถนำมาใช้ในการปรับตัวเข้ากับเพื่อน เจ้านาย คู่สมรส นักลงทุน รวมถึงเรื่องต่างๆ ในชีวิตได้อย่างดี ซึ่งเรื่องแบบนี้มีแต่เพื่อนแท้เท่านั้นที่จะเตือนกันตรงๆ ได้
 

 

เพื่อนช่วยเตือนสติให้เราตระหนักถึง purpose ของเรา

ไม่ต่างจากหนุ่มสาวคนอื่นๆ ฮอฟฟ์แมนก็เคยตั้งคำถามกับชีวิตเหมือนกันว่าเขาจะเอายังไงกับชีวิตของเขาดี ซึ่งเพื่อนของเขาคนหนึ่งก็ได้ถามคำถามที่เปลี่ยนชีวิตของเขา “รีด นายอยากนำค่านิยมดีๆ ในสังคมกลับมาให้เห็นในสเกลใหญ่ใช่ไหม ถ้าอย่างงั้นทำไมถึงคิดว่าปรัชญาเป็นหนทางเดียวที่นายจะทำอย่างนั้นได้ล่ะเพื่อนได้ตั้งคำถามนี้กับผมและทำให้ผมฉุกคิดได้ว่าหากงานวิชาการไม่ได้ทำให้ผมไปถึงไหนผมก็ควรที่จะเลือกเส้นทางใหม่ แทนที่จะนั่งจมกับความรู้สึกที่ว่าไม่รู้จะทำอะไร ก็เปลี่ยนเป็นการออกไปทำอะไรสักอย่างดีกว่า

ซึ่งหากไม่มีเพื่อนคนนี้ฮอฟฟ์แมนก็คงจะคิดไม่ได้ โดยฮอฟฟ์แมนกล่าวว่า “เพื่อนจะเห็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น เพื่อนช่วยเรา เราช่วยเพื่อน การช่วยกันละกันจะทำให้ทั้งเพื่อนและเราดีขึ้นและไปได้ไกล”
 
 

เพื่อนอาจพูดไม่เข้าหูแต่เป็นสิ่งที่คุณต้องฟัง 

ในปี 2002 ฮอฟฟ์แมนรู้สึกเหนื่อยและหมดไฟจากการทำงานใน ซิลิคอน แวลเลย์ และต้องการจะพักหนึ่งปี แต่เขาก็ได้เพื่อนที่กระตุ้นเขาให้กลับมาทำงานให้เร็วขึ้นและสร้างโปรเจกต์ LinkedIn ให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งฮอฟฟ์แมนก็ได้ก่อตั้ง LinkedIn ขึ้นมาได้สำเร็จในปีนั้นนั่นเอง 

“เมื่อคุณมีทีม เพื่อนร่วมทีมของคุณบางคนอาจเป็นเพื่อนของคุณที่แบ่งปันความฝันและความกลัวด้วยกัน เพื่อนเหล่านี้จะเป็นคนที่ช่วยให้คุณกลับสู่ลู่ทางที่ถูกต้อง เพื่อนมักจะพูดอะไรที่เราไม่อยากฟัง แต่มันเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องฟังจริงๆ” 

 

การช่วยเหลือเพื่อนก็เหมือนช่วยเหลือตัวเราเองด้วย 

อีกบทเรียนสำคัญในชีวิตที่ฮอฟฟ์แมนน์ได้เรียนรู้จากเพื่อนก็คือเพื่อนจะช่วยเหลือเราได้มากที่สุดก็เมื่อเพื่อนยอมให้คุณได้ช่วยเหลือเขา ฮอฟฟ์แมนกล่าวว่า “การมีเพื่อนที่ไว้ใจและวางใจให้เราช่วยเหลือเขาได้นำความสุขมาให้ผมอย่างมากอย่างแทบไม่มีอะไรเทียบได้ เขาไว้ใจผมอย่างเต็มที่และศรัทธาในผม ซึ่งมันเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับผมเพราะสิ่งนี้แสดงว่าผมเป็นคนที่สมควรได้รับการไว้วางใจจากเขา มันทำให้ผมรู้สึกมีค่าและคู่ควร ผมจะไม่ลืมความรู้สึกนั่นเลย และนั่นแหละคือความหมายที่ผมบอกว่าเพื่อนช่วยคุณได้มากที่สุดด้วยการที่เขาให้คุณช่วยเขา ซึ่งผมอยากให้คุณได้สัมผัสถึงความรู้สึกนั้นเช่นเดียวกับผม” 
 
ที่มา: https://www.cnbc.com/2022/05/13/linkedin-co-founder-reid-hoffman-gives-vanderbilt-commencement-address.html