7 วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาฉบับพนักงานออฟฟิศ

February 04, 2020 Lifestyle
ช่วงนี้ไวรัสโคโรนากำลังระบาดในประเทศจีน ประเทศไทยอย่างเราก็ได้ผลกระทบไปด้วยเนื่องจากเป็นประเทศที่คนจีนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด ล่าสุด ‘กรุงเทพฯ’ ถูกจัดอันดับเป็นเมืองที่เสี่ยงอันตรายสุดจากไวรัสอู่ฮั่น ภูเก็ตอันดับ 7 และเชียงใหม่ในอันดับ 13 จากการวิเคราะห์ของนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ เผยผ่านเว็บไซต์เดลี่ เมล์ วันที่ 29 ม.ค. 63

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราเองที่ต้องเดินทางไปทำงานตลอดเวลา ไวรัสโคโรนาก็สร้างความกังวลใจให้เราไม่ใช่น้อย อเด็คโก้จึงได้รวบรวมแนวทางและวิธีป้องกันไวรัสโคโรนาฉบับพนักงานออฟฟิศมาฝากกันค่ะ

ป้องกันตัวอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา

1. ใส่หน้ากากอนามัย

ข้อมูลล่าสุดจากทางการแพทย์ระบุว่าไวรัสโคโรนาจะสามารถติดต่อกันจากการสัมผัสโดนละอองหรือสารคัดหลั่ง เช่น จากการไอ จาม หรือ สัมผัสโดนเสมหะ น้ำลาย น้ำตา การใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นการป้องกันละอองต่าง ๆ ขณะเดียวกันก็เป็นการป้องกันมือเราที่อาจจะไปเผลอจับเชื้อโรคมา แล้วมาสัมผัสที่ตา จมูก ปากของตัวเอง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค

การใส่หน้ากากควรเลือกหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน และใส่ให้แนบสนิทกับใบหน้า โดยจะต้องให้ด้านที่เป็นสีอยู่ด้านนอก ให้บริเวณโครงลวดอยู่ด้านบนสันจมูก เพื่อปรับรูปหน้ากากให้เข้ากับใบหน้า และด้านล่างก็ควรคลุมไปถึงคางให้มิดชิด 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

การรักษาความสะอาดของมือถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพราะในแต่ละวันเราใช้มือสัมผัสสิ่งของร่วมกับคนอื่นจำนวนมาก เช่น ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันได ลูกบิดประตูห้องน้ำ ประตูและราวจับบนรถสาธารณะ ปุ่มกด ATM เราจึงควรหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแฮลกอฮอล์อยู่เสมอ พกเจลติดตัวเมื่อเดินทางไปข้างนอก เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมือมาและเข้าสู่ร่างกายเราผ่านการขยี้ตา การล้วง แคะ แกะ เกาต่าง ๆ หรือสัมผัสบริเวณแผล

3. รักษาความสะอาดของ เมาส์ คีย์บอร์ด และมือถือ

ในระหว่างทำงานสิ่งที่มือเราต้องสัมผัสบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้น เมาส์ คีย์บอร์ด และโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นเราจึงควรดูแลเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์พวกนี้ไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โดยใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเป็นประจำ4. จามหรือไอต้องปิดปาก

หากจะจามหรือไอให้จามใส่ทิชชู่แล้วนำทิชชู่ไปทิ้งทันที หลังจากนั้นล้างมือให้สะอาด หากไม่มีทิชชู่ให้ยกแขนขึ้นบังแล้วจามใส่บริเวณต้นแขนด้านในหรือข้อพับ แล้วจึงล้างมือล้างแขนให้สะอาด

5. ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และปรุงสุก

การรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ห่างไกลโรคภัย มนุษย์ออฟฟิศอย่างเรานอกจากทำงานแล้ว ยังควรแบ่งเวลามาดูแลตัวเองในการใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ทานอาหารปรุงสุก พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ


6. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่คนพลุกพล่าน

ไวรัสโคโรน่า สามารถติดต่อได้ผ่าน “คนสู่คน” เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เราจึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่คนพลุกพล่าน สถานที่ที่แออัด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด หากจำเป็นต้องไปในสถานที่เสี่ยงควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

7. เมื่อมีอาการป่วย ให้ไปพบแพทย์

หากมีอาการมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้ไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ
อ้างอิง: WHO, Daily Mail UK, TNN Thailand