ทำไมองค์กรควรเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่

March 25, 2019 HR Insight

เมื่อโลกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องปรับตัวให้ก้าวทันโลกยุคดิจิทัล หลายองค์กรจึงเน้นลงทุนกับการพัฒนาคน เพราะคาดหวังว่าเมื่อพัฒนาคนได้แล้ว คนเหล่านั้นก็จะไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย

ซึ่งคนที่เหมาะจะมาเป็นกำลังหลักในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คงหนีไม่พ้นคนรุ่นใหม่อย่าง GEN Y และ GEN Z ที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี อย่างไรก็ตามทุกวันนี้โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่อาจไม่ได้เปิดกว้างเท่าที่ควร วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อดีของการที่องค์กรจะเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่มากขึ้น


 

  • คนรุ่นใหม่ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง
  • มาพร้อมชุดทักษะที่จะเติมเต็มคนรุ่นเก่า
  • เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ผ่านมุมมองใหม่
  • สร้างความหลากหลายต่อยอดความคิดสร้างสรรค์
  • แรงขับเคลื่อนสำคัญสำหรับปัจจุบันและอนาคต
 

คนรุ่นใหม่เติบโตมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง จึงไม่กลัวความเปลี่ยนแปลง

Gen Y หรือคนที่เกิดในปี 1980 - 1994 เป็นเด็กที่เกิดมาในยุคมิลเลเนียม ที่มีการพัฒนาทั้งเทคโนโลยีและสภาพสังคมต่าง ๆ พวกเขาจึงมีทัศนคติที่เปิดกว้าง คุ้นเคยกับเทคโนโลยี กล้าคิดกล้าทำ พวกเขาชอบความท้าทาย และกล้าที่จะคิดนอกกรอบ

ขณะที่ Gen Z หรือคนที่เกิดหลังปี 1994 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มมีอินเทอร์เน็ต มีความเป็นชาวพื้นเมืองดิจิทัล (Digital Native) จึงไม่ต้องปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี พวกเขาเข้าใจคุณค่าของเทคโนโลยีและคอยมองหาโอกาสที่จะนำเทคโนโลยีไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งยังโตมาในโลกที่มีการ disruption เป็นประจำ จึงทำให้พวกเขาไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงเหมือนคนรุ่นก่อน พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ คุณลักษณะติดตัวเหล่านี้จึงทำให้คนรุ่นใหม่เหมาะที่จะเป็นแรงสำคัญในการช่วยองค์กรปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล


 

รุ่นใหม่ไฟแรง เติมเชื้อไฟให้คนรุ่นเก่า

คนรุ่นใหม่เต็มเปี่ยมไปด้วยต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ต้องการที่จะพิสูจน์ตัวเอง และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา สิ่งนี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้พวกเขาทุ่มเทให้กับงาน ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้เหล่าผู้บริหารและพนักงานอาวุโสรู้สึกตื่นตัวและมีไฟตามไปด้วย
สร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ สร้าง Synergy Effect+

คนรุ่นใหม่มาพร้อมด้วยทักษะดิจิทัล พวกเขามักจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้น และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังชอบทดลองอะไรใหม่ ๆ หลายครั้งการนำเสนอไอเดียเพื่อเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงวิธีการทำงานมักมาจากคนรุ่นใหม่เพราะพวกเขาไม่ถูกตีกรอบด้วยวิธีการแบบเดิม ๆ หรือยึดติดที่ผลลัพธ์แบบเดิม ๆ มีการตั้งคำถามใหม่ที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

การเข้ามาของคนรุ่นใหม่จึงมาช่วยเติมเต็มและช่วยคนรุ่นเก่าในการปรับตัวให้ก้าวทันยุคสมัย ขณะเดียวกันสิ่งที่คนรุ่นใหม่ขาด ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ หรือความรู้ต่าง ๆ ก็จะถูกเติมเต็มจากคำแนะนำของคนรุ่นเก่า ซึ่งจะช่วยสร้างสรรค์ให้เกิด Synergy Effect ในการทำงาน สร้างบรรยากาศแห่งการแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านมุมมองใหม่ และเพิ่มโอกาสในการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสินค้า บริการ หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะช่วยสร้างศักยภาพการแข่งขันให้กับองค์กร
คนรุ่นใหม่ในวันนี้คือผู้นำในอนาคต

คนรุ่นใหม่เปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่รอการบ่มเพาะจากองค์กร หากพัฒนาศักยภาพให้ถูกจุดแล้วก็สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนไปเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนองค์กรได้ ดังนั้นเราจึงเห็นองค์กรชั้นนำต่างๆ ทยอยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มากความสามารถก้าวเข้ามาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโครงการฝึกงานที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป โครงการ Management Trainee หรือการจัดการประกวดแข่งขันต่าง ๆ เพื่อดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนองค์กร


สำหรับอเด็คโก้เอง หนึ่งในโครงการที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้องค์กรก็คือโครงการ CEO for One Month ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้นใน 47 ประเทศทั่วโลก เปิดโอกาสให้เด็กจบใหม่เข้ามาร่วมทำงานเสมือนเป็น CEO ของบริษัท 1 เดือนเต็ม ภายใต้แนวคิด “จบใหม่ก็เป็น CEO ได้” เราให้เขาได้ทดลองทำงานจริง ร่วมพัฒนากลยุทธ์ เสนอความคิดเห็นในที่ประชุมทั้งกับผู้บริหารและลูกค้าของบริษัท โดยมุ่งหวังว่าจะสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ในหมู่ผู้บริหารของอเด็คโก้ และเปิดมุมมองใหม่ ๆ  ที่จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาองค์กร  

ที่ผ่านมาหนึ่งในผู้ร่วมโครงการนี้จากประเทศอิตาลีก็ประสบความสำเร็จได้รับแต่งตั้งเป็น CEO บริษัท Adia บริษัทลูกภายใต้เครืออเด็คโก้ กรุ๊ปที่มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาการหางานผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลมาแล้ว จึงเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่าคนรุ่นใหม่มีศักยภาพที่องค์กรไม่ควรมองข้าม และเป็นกำลังสำคัญในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในโลกยุคดิจิทัล
"ทุกวันนี้โลกมีความเปลี่ยนแปลงและมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะยืดหยุ่นแบบแผนเดิมๆ ที่เราปฏิบัติ และเพิ่มโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพเข้ามามีส่วนช่วยในการพัฒนาองค์กร?"