7 วิธี ทำอย่างไรให้มีแรงใจไปต่อในวันที่ท้อ

เมษายน 28, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ,ไลฟ์สไตล์

เวลาที่เรามีเป้าหมาย ช่วงเวลาที่เราได้เริ่มต้นอาจเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด รู้สึกมีแรงบันดาลใจ อยากทำสิ่งต่างๆ มากมายที่จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายนั้น แต่เมื่อเราอยู่บนเส้นทางนี้นานวันเข้าหลายครั้งก็อาจนึกท้อใจขึ้นมาเพราะยังไม่เห็นผลลัพธ์สักทีหรือเจอกับอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามา จนทำให้เรารู้สึกว่าความพยายามที่ผ่านมาของเราแทบไม่มีค่า วันนี้ Adecco มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยฮีลใจให้คุณพร้อมสู้ต่อในวันที่ท้อกันค่ะ 

  • นึกถึงวันแรกว่าทำไมถึงเริ่มต้นทำสิ่งนี้ 

การที่เรารู้สึกท้อคือการที่เรารู้สึกสิ้นหวัง ดังนั้นเราอาจต้องกลับไปทบทวนถึงตอนแรกที่เราได้เริ่มต้นเป้าหมายของเราว่าเราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร ความหวังของเราคืออะไร เพื่อดึงความรู้สึกนั้นกลับมาอีกครั้งและนำมาเป็นแรงฮึดในการเดินหน้าต่อเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย 

  • อย่าคาดหวังถึงผลลัพธ์เร็วเกินไป 

การที่เราเริ่มต้นอะไรสักอย่างก็เหมือนการปลูกต้นไม้ เมื่อเราได้เพาะเมล็ด รดน้ำ พรวนดินไป แน่นอนว่าต้นไม้คงไม่ออกดอกทันที แต่เชื่อเถอะว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ใต้ดินที่เรามองไม่เห็นแน่ๆ ไม่มีความพยายามไหนที่สูญเปล่า เพียงแค่ยังไม่ถึงเวลาที่เราจะได้ชื่นชมความสำเร็จก็เท่านั้น การที่เราคาดหวังถึงผลลัพธ์เร็วเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกท้อใจและยิ่งตอกย้ำคุณทุกวันว่าสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ได้ผลสักที ทั้งที่จริงแล้วมันมีการมันเริ่มมีพัฒนาการอย่างช้าๆ เพียงแค่คุณยังมองไม่เห็นเท่านั้นเอง เหมือนกับเมล็ดพันธุ์ที่อยู่ใต้ดินและรอการผลิบานที่เราจำเป็นต้องอดทนรอให้ถึงวันนั้น 

  • เปลี่ยนบรรยากาศ ทดลองวิธีใหม่ๆ  

บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้ท้อแต่คุณแค่เบื่อ ลองหาวิธีใหม่ๆ ในการไปถึงเป้าหมายของคุณดู อย่างเช่น หากคุณมีเป้าหมายในการพัฒนาตัวเองก็อาจเปลี่ยนวิธีจากการเรียนในห้องเรียน เป็นการลองทำกิจกรรมอื่นๆ หรือหาเพื่อนเรียนไปด้วยกัน  หากมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักก็อาจจะเปลี่ยนวิธีออกกำลังกาย ลองค้นหาสูตรเมนูอาหารคลีนใหม่ๆ หรือหากคุณรู้สึกเบื่องานก็ลองหาโอกาสเสนอริเริ่มโครงการใหม่ๆ ที่เราสนใจ ลองคุยกับเพื่อนร่วมงาน ไปพิพิธพัณฑ์ ฟังพอดแคสต์ เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ มาพัฒนางานของเราให้ดียิ่งขึ้น ก็จะช่วยลดความจำเจและทำให้ชีวิตมีสีสันขึ้นมาได้ 

  • จัดตารางชีวิตใหม่ให้สมดุล  

บางทีคุณอาจไม่ได้ท้อแต่แค่เหนื่อย การทุ่มเทเพื่อให้ถึงเป้าหมายอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและกดดันเกินไป ลองหยุดพักผ่อนสักครู่ แล้วจัดตารางชีวิตใหม่ให้สมดุลมากขึ้น เช่น คุณอาจแบ่งเวลาใหม่โดยซอยเป้าหมายให้เล็กลงและทำให้บ่อยขึ้นแทน แบ่งเวลาพักผ่อนให้เหมาะสม จัดสรรตารางชีวิตให้สมดุลขึ้น เมื่อคุณได้ความสมดุลกลับมาคุณก็จะสามารถลงมือทำได้อย่างยั่งยืนในระยะยาวโดยไม่ส่งผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย  

  • ชื่นชมตัวเองว่าเก่งและอดทนแค่ไหน 

เมื่อเราเดินทางในเป้าหมายมาสักพักและเริ่มรู้สึกท้อ เราอาจต้องพักทบทวนบ้างว่าที่ผ่านมาเราได้ทำอะไรลงไปแล้วบ้าง แต่แทนที่จะโฟกัสว่าทำไมเรายังไม่ถึงเป้าหมายเพียงอย่างเดียว ในทางกลับกันเราควรมองที่พัฒนาการของเรา ชื่นชมและให้กำลังใจตัวเองกับความพยายามและความทุ่มเทที่ผ่านมาของเราด้วยว่าเราเก่งและอดทนแค่ไหนที่มาไกลถึงจุดนี้ได้เพราะกำลังใจจากตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการก้าวต่อไป 

  • เลิกสงสัยในความสามารถของตัวเอง 

การเอาตัวเองเปรียบเทียบกับคนอื่นหรือเก็บเอาคำวิจารณ์ของคนอื่นมาคิดมากย่อมทำให้ท้อใจและสงสัยในความสามารถของตัวเองได้ง่ายๆ เมื่อไรที่เราสงสัยตัวเองว่าจะทำได้ไหม นั่นคือตอนที่เราเริ่มที่จะยอมแพ้ให้กับตัวเอง มนุษย์ทุกคนมีศักยภาพที่มีคุณค่าอยู่ในตัวเอง สามารถฝึกหัดและพัฒนาได้ในเกือบทุกเรื่อง ขอให้เชื่อมั่นว่าคุณทำได้และพยายามต่อไปก็จะสามารถทำสำเร็จในที่สุด 

  • ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง 

ความพยายามของเรามีคุณค่าเสมอ การให้รางวัลตัวเองเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราเห็นค่าความพยายามของตัวเอง รู้สึกภูมิใจในตัวเอง และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราอยากทำสิ่งนั้นให้สำเร็จมากขึ้น คำว่ารางวัลไม่จำเป็นต้องเป็นรอให้ใครมอบให้ แต่เราสามารถมอบให้ตัวเองได้เลยและไม่จำเป็นต้องรอให้ประสบความสำเร็จในขั้นตอนสุดท้าย เราสามารถที่จะฉลองให้กับความพยายามและสำเร็จในทุกๆ ก้าวที่เกิดขึ้นระหว่างทางได้เสมอ อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองบ้างนะคะ