รีวิวประสบการณ์ CEO for One Month | สมัครโครงการนี้ดีอย่างไร

มีนาคม 18, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ

น้องๆ หลายคนอาจสงสัยว่าฝึกงานตำแหน่ง CEO เป็นอย่างไร? จะสมัครเป็น CEO for One Month ดีไหม? เพราะไม่มีบริษัทไหนเคยมีตำแหน่งนี้มาก่อน ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเด็กฝึกงานทั่วไป หรือตำแหน่ง management trainee ซึ่งผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดก็คงไม่พ้นเหล่ารุ่นพี่ CEO for One Month ที่เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาด้วยตัวเอง เรามาอ่านรีวิวจากเหล่ารุ่นพี่กันค่ะว่าพวกเขาได้เรียนรู้อะไรบ้างจากโครงการนี้

ประสบการณ์ของพี่เกรซ - CEO for One Month 2019


"CEO for One Month ได้ให้โอกาสในการที่เราจะได้ทดลองเป็นผู้นำในองค์กรที่มี “คน” เป็นหัวใจหลัก"

"การที่เราได้โอกาสในการลองตำแหน่งแบบนี้ ข้อดีของโปรแกรม CEO for One Month อย่างแรกคือเราจะเข้าใจในตัวเองมากขึ้นว่าจริงๆ แล้วเราเป็นผู้นำแบบไหน แล้วถ้าเรามีโอกาสสร้างความเปลี่ยนแปลง เราอยากเปลี่ยนแปลงอะไรและอย่างไร ดังนั้นเราจะได้เรียนรู้การวางแผนและลงมือทำในบทบาทของผู้นำ อย่างที่สองคือการรับรู้ถึงความสนใจและความชื่นชอบพิเศษของเรา เช่นตอนที่เกรซได้ทำ project เกรซได้ค้นหาและทดลองว่า ปัญหาด้านไหนที่เกรซอยากสร้างความเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญเกรซได้ค้นพบสิ่งที่เราชื่นชอบและมี passion เป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเนื้องานหรือวิธีการทำงานค่ะ"


"การได้รับประสบการณ์ดีๆ แบบนี้เหมาะสำหรับทุกสายงานจริงๆ ค่ะ เพราะถึงโลกเราเปลี่ยนแปลงมากขนาดไหน การที่เราเข้าใจตนเอง รูปแบบการเป็นผู้นำของตัวเอง ความชอบ วิธีการทำงาน และการจัดการและบริหารทรัพยากรที่เรามีจะทำให้เราสามารถต่อยอดไปในสายที่เราชื่นชอบรวมถึงการตระหนักรู้ในตนเอง (self-awareness) อีกด้วยค่ะ"


ย้อนดูประสบการณ์ CEO for One Month ของพี่เกรซ 

ประสบการณ์จากพี่เอก - CEO for One Month 2017


"โจทย์ในการบริหารองค์กรในปัจจุบันที่ใหญ่ที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องปัจจัยผู้นำ ทำยังไงให้ผู้นำเก่ง ให้ผู้นำเท่าทันโลก และกล้าที่จะรับความเสี่ยงมากพอ หรือการบริหารที่ดีต้องเป็นแบบไหน

หลายคนอาจบอกว่า จะเป็นผู้นำในยุคนี้ได้ ต้องเป็น new-way thinker ต้องโอบรับ เทคโนโลยี ต้องปรับเปลี่ยนต่อสถานการณ์ใหม่ด้วยความรวดเร็ว และ ต้องละทิ้งวิธีคิด old-way thinking ไปทั้งหมด ในขณะที่อาจจะลืมไปว่า ทรัพยากรต่างๆ หรือปัจจัยองค์กร อาจยังไม่พร้อมต่อวิธีคิดแบบใหม่ไปทั้งหมด องค์กรที่สามารถอยู่รอด และสามารถปรับตัวต่อยุคสมัยได้ คือ องค์กรที่มีผู้นำที่สามารถผสาน the old and the new เข้าด้วยกัน นี่คือสิ่งสำคัญที่ผมได้เรียนรู้และเป็นสิ่งที่ทำให้ CEO for One Month เป็นโปรแกรมกึ่งฝึกงานที่ดีที่สุดครับ

โปรแกรม CEO for One Month จะสอนให้คุณเข้าใจถึงความเป็นผู้นำระดับโลก ในบริบทของบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 และอยู่ในอุตสาหกรรม HR ที่ พร้อมถูก disrupt และมีคู่แข่งมากมายตลอดเวลา ประสบการณ์หนึ่งเดือนที่คุณจะได้รับ จะเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้อีกจากที่ไหน และจะเป็นบันไดที่ดีเยี่ยมให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะอยู่สายงานไหนอย่างแน่นอนครับ"

ย้อนดูประสบการณ์ CEO for One Month ของพี่เอก

ประสบการณ์ของพี่จัมโบ้ - CEO for One Month 2018

"CEO For One Month เป็นประสบการณ์ที่ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถมีได้ครับ โอกาสที่นิสิตนักศึกษาจบใหม่จะได้ทำงานประกบกับผู้บริหารระดับ CEO นั้นถือว่าหาได้ยากมาก แต่เมื่อได้รับโอกาสนั้นแล้วจะเป็นการเปิดประตูไปสู่โอกาสใหม่ ๆ อีกหลาย ๆ อย่างในชีวิตครับ ทำให้เราได้เข้าใจถึงภาระหน้าที่ของคนที่ดำรงตำแหน่งเป็น CEO ได้เรียนรู้วิธีการทำงาน และการจัดการชีวิตของผู้บริหารระดับสูง รวมไปการการเรียนรู้ที่จะบริหารผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรอบตัวให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทั้งหมดนี้ เราจะได้เรียนรู้อย่างอัดแน่นภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือนครับ"

"นอกเหนือจากประสบการณ์การทำงานที่ได้รับแล้ว สิ่งที่ผมประทับใจเป็นการส่วนตัวคือช่วงเวลาที่ได้มีการทำ coaching กับ CEO เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้คุยกับ CEO ในเชิงลึก ลงไปในทั้งด้านทัศนคติ แล้ววิธีคิด ทำให้ได้ทั้งย้อนดูตัวเอง ตั้งคำถามกับตัวเอง แล้วก็ได้รับคำแนะนำที่ผมเองก็ยังได้ใช้อยู่ในปัจจุบันไปพร้อม ๆ กัน ความใส่ใจของ CEO ยังเป็นสิ่งที่ผมประทับใจจนถึงทุกวันนี้ครับ"

"บทเรียนสำคัญที่ผมได้เรียนรู้จากโครงการคือ การบริหารความคาดหวังของผู้คนรอบตัวเราเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก ๆ ครับ เพราะปัจจัยสำคัญในการทำงานให้ออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ดี คือผู้คน ดังนั้นการบริหารความคาดหวังของคนแต่ละคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียจึงเหมือนเป็นการบริหารหัวใจของงานนั้น ๆ ครับ นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ผ่านการ coaching กับ CEO ครับ"


ย้อนดูประสบการณ์ CEO for One Month ของพี่จัมโบ้

ประสบการณ์จากพี่แบม - CEO for One Month 2015


"CEO For One Month เป็นเสมือนบ้านที่มีห้องแล็บเปิดให้เราได้หยิบ material จากแต่ละจุดจาก function งานต่างๆ มาทดลองไอเดียใหม่ๆมีผู้ใหญ่ในบ้านให้เราได้สังเกตุการทำงานและวิธีการดูแลทีม ซึ่งทำให้เราได้เห็นว่านอกจากเก่งในงานของตัวเองแล้ว การเป็น leader ที่ดีมีความสำคัญมากทั้งในแง่เนื้องาน ความสำเร็จของทีมและการสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่มีความสุขเพื่อให้พนักงานรู้สึกอยากมีส่วนร่วมในความก้าวหน้าขององค์กรมากขึ้นค่ะ"  

"แบมได้มีโอกาสพิเศษเข้าไปนั่งทำงานในห้องเดียวกับพี่รัตน์ (คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์) และได้มีโอกาสสนทนาแบบเป็นกันเองกับทีมผู้บริหารจากฝ่ายต่างๆ ได้สัมผัสใกล้ชิดกับทุกท่านที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รักของพนักงาน รู้สึกประทับใจและอยากนำ soft skills ต่างๆมาพัฒนา personality ตัวเองให้เป็น leader ที่สามารถนำทีมให้สำเร็จได้และทีมมีความสุข วันนี้แบมยังคงมีพี่ๆเป็นแบบอย่างที่ดี ทำให้การบริหารทีมเป็นไปได้ด้วยดี นอกจากนี้โครงการนี้ยังมอบเวทีให้เราได้นำเสนอแผนงานให้กับทีมผู้บริหารทั้งในและนอกประเทศอีกด้วยค่ะ" 

"โดยรวมแล้ว CEO for One Month เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่แบมรักมากที่สุดในชีวิต และไม่เคยคิดว่าตัดสินใจพลาดที่ยอมทิ้งโอกาสในการร่วมงานกับบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศ เพราะสิ่งที่ได้จาก CEO For One Month ทำให้เราเห็นภาพรวมเหมือนพาเราไปอนาคตตอนเราสำเร็จในหน้าที่การงานแล้วมองย้อนกลับว่าเราควรเป็นคนแบบไหน บริหารอย่างไร วางแผนงานอย่างไร จะมีสักกี่คนได้ลองทำจริงในองค์กรใหญ่แบบนี้ สำหรับแบมที่นี่เป็นเหมือนแรงบันดาลใจเมื่อเราจบโครงการว่าวันนึงเราจะเดินไปสู่จุดนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ" 


ย้อนดูประสบการณ์ CEO for One Month ของพี่แบม


หากน้องๆ อ่านแล้วอยากมีโอกาสดีๆ แบบนี้ ก็ต้องไม่พลาดที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเอง ในปีนี้ Adecco Thailand กลับมาเปิดรับสมัครโครงการ CEO for One Month อีกครั้ง สามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ - 15 เมษายน 2565 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย >> https://adecco.co.th/ceo1month/2022/index.html