10 คำคมผู้หญิงเก่งสร้างแรงบันดาลใจ

มีนาคม 05, 2564 การพัฒนาภาวะผู้นำ,ไลฟ์สไตล์

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากลหรือ International Women’s Day วันนี้ Adecco มี10 คำคมจากผู้หญิงเก่งและทรงอิทธิพลในแวดวงต่างๆ ที่จะช่วยปลุกพลักหญิงและสร้างแรงบันดาลใจในการผลักดันตัวเองสู่ความสำเร็จมาฝากกันค่ะ


1.จาซินดา อาร์เดิร์น - นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์


“คำวิจารณ์ที่ฉันเจอมาตลอดคือฉันไม่ดุดันหรือแข็งกร้าวพอ บางทีอาจเป็นเพราะการที่ฉันเห็นอกเห็นใจคนอื่นทำให้ฉันดูอ่อนแอ แต่ฉันต้องขอคัดค้านในคำพูดนี้ ฉันเชื่อว่าเราสามารถเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่นและเข้มแข็งไปพร้อมๆ กันได้”

“คำวิจารณ์ที่ฉันเจอมาตลอดคือฉันไม่ดุดันหรือแข็งกร้าวพอ บางทีอาจเป็นเพราะการที่ฉันเห็นอกเห็นใจคนอื่นทำให้ฉันดูอ่อนแอ แต่ฉันต้องขอคัดค้านในคำพูดนี้ ฉันเชื่อว่าเราสามารถเป็นทั้งคนที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่นและเข้มแข็งไปพร้อมๆ กันได้”


จาซินดา อาร์เดิร์น ได้เผยถึงทัศนคติในการเป็นผู้นำผ่านหนังสือ I know this to be true, by Jacinda Ardern ของเธอว่าการเป็นผู้นำจำเป็นต้องมีความเมตตาและเห็นอกเห็นใจกับสถานการณ์ที่ผู้อื่นกำลังเผชิญเพราะผู้นำเป็นคนที่ต้องตัดสินใจแทนทุกคน การเมืองมักให้ความสำคัญกับอำนาจและความแข็งแกร่ง แต่สำหรับจาซินดาแล้ว empathy คือสิ่งที่เธอคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้นำต้องมีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้

 

2.กมลา แฮร์ริส - ชาวผิวสีและเอเชียคนแรกที่ได้เป็นรองประธานาธิบดีหญิงของสหรัฐอเมริกา


 
“สิ่งสำคัญที่ฉันอยากจะให้ลูกสาวรู้ก็คือ ถ้าหนูโชคดีได้รับโอกาส มันเป็นหน้าที่ของหนูที่จะทำให้แน่ใจว่าคนอื่นๆ ก็สามารถได้รับโอกาสเหมือนที่หนูได้เช่นกัน”

“สิ่งสำคัญที่ฉันอยากจะให้ลูกสาวรู้ก็คือ ถ้าหนูโชคดีได้รับโอกาส มันเป็นหน้าที่ของหนูที่จะทำให้แน่ใจว่าคนอื่นๆ ก็สามารถได้รับโอกาสเหมือนที่หนูได้เช่นกัน”จากวลีสุดประทับใจของ กมลา แฮร์ริส บนเวทีปราศรัยหลังพรรคเดโมแครตเป็นฝ่ายชนะ “แม้ว่าฉันจะเป็นผู้หญิงคนแรก แต่ฉันก็จะไม่ใช่คนสุดท้าย” จนถึงคำคมนี้ แนวคิดของกมลาได้สะท้อนให้เห็นว่าเราเองก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อสิทธิสตรีได้ เพียงรู้จักหยิบยื่นโอกาสให้ผู้อื่น หากคุณอยู่ในจุดที่สามารถทำได้ อย่าลืมแบ่งปันโอกาสให้ผู้อื่นด้วย3.โซซิบินี ทุนซี - มิสยูนิเวร์ส 2019“สิ่งสำคัญที่เราควรสอนเด็กผู้หญิงในวันนี้ก็คือความเป็นผู้นำ สิ่งนี้ขาดหายไปจากผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าผู้หญิงไม่ต้องการเป็นผู้นำ แต่เป็นเพราะถูกสังคมตีตรา ฉันคิดว่าผู้หญิงคือสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุดในโลก และฉันคิดว่าผู้หญิงควรได้รับโอกาส ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการให้พวกเธอได้มีพื้นในสังคม”

 

“ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญที่เราควรสอนเด็กผู้หญิงในวันนี้ก็คือความเป็นผู้นำ สิ่งนี้ขาดหายไปจากผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าผู้หญิงไม่ต้องการเป็นผู้นำ แต่เป็นเพราะถูกสังคมตีตรา ฉันคิดว่าผู้หญิงคือสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุดในโลก ผู้หญิงควรได้รับโอกาส ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการให้พวกเธอได้มีพื้นในสังคม”สปีชนี้มาจากการตอบคำถามชองทุนซี่ระหว่างการประกวดมิสยูนิเวร์ส 2019 ซึ่งเป็นสปีชที่เรียกเสียงปรบมือและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลก  ทุนซี่เชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการให้ผู้หญิงมีโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา เพราะความรู้จะเป็นประตูสู่โอกาสให้ผู้หญิงเป็นอิสระและสามารถยืนหยัดในสังคมได้อย่างมั่นใจ


 

4.อินทรา นูยี - อดีต CEO ของ Pepsi Co “สิ่งสำคัญที่เราควรสอนเด็กผู้หญิงในวันนี้ก็คือความเป็นผู้นำ สิ่งนี้ขาดหายไปจากผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าผู้หญิงไม่ต้องการเป็นผู้นำ แต่เป็นเพราะถูกสังคมตีตรา ฉันคิดว่าผู้หญิงคือสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุดในโลก และฉันคิดว่าผู้หญิงควรได้รับโอกาส ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการให้พวกเธอได้มีพื้นในสังคม”


หากคุณต้องการพัฒนาองค์กร คุณต้องพัฒนาตัวเองก่อนเพื่อที่คุณจะได้ดึงองค์กรขึ้นมา

 

อินทรา นูยี เป็นผู้นำหญิงเชื้อสายอินเดียที่ประสบความสำเร็จมากในการบริหารองค์กร Pepsi Co ยาวนานกว่า 12 ปี และถูกจัดให้เป็นผู้หญิงทรงอิทธิพลของโลกอยู่เสมอๆ เธอมองว่าการเป็นผู้นำนั้นต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้ แม้จะอยู่ในตำแหน่งสูงสุดอย่าง CEO ก็ตาม ที่สำคัญคือเมื่อทำอะไรต้องทำให้เต็มที่ ทั้งการคิดและการลงมือทำ


  

5.มิเชล โอบามา - อดีตสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา
 

“อย่ากลัวที่จะล้มเหลวเพราะบ่อยครั้งสิ่งนี้ทำให้ผู้หญิงเรากลับมาได้อีกครั้ง”


“อย่ากลัวที่จะล้มเหลวเพราะบ่อยครั้งสิ่งนี้ทำให้ผู้หญิงเรากลับมาได้อีกครั้ง”


 

มิเชล โอบามา ได้แสดงทรรศนะของเธอผ่านการตอบคำถามจากนักศึกษาหญิง เธอมองว่าการล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ เราไม่จำเป็นต้องถูกตลอดเวลา หลายคนมักคิดว่าต้องทำให้สมบูรณ์แบบ เราจะล้มไม่ได้ แต่ที่จริงแล้วการที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องผ่านการเรียนรู้ และทางเดียวที่จะได้เรียนรู้ก็คือความล้มเหลว ดังนั้นเราจึงไม่ควรโฟกัสที่ความล้มเหลวแต่โฟกัสที่สิ่งที่คุณจะทำหลังจากนั้นต่างหาก


 

6.เม เจมิสัน - นักบินอวกาศหญิงแอฟริกัน-อเมริกันคนแรก


 
“อย่าให้ใครก็ตามมาปล้นจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ความสงสัยของคุณ โลกใบนี้เป็นที่ของคุณ นี่คือชีวิตของคุณ ก้าวไปข้างหน้าและทำให้เต็มที่ ใช้ชีวิตในแบบที่คุณอยากให้มันเป็น”
 

“อย่าให้ใครก็ตามมาปล้นจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ความสงสัยของคุณ โลกใบนี้เป็นที่ของคุณ นี่คือชีวิตของคุณ ก้าวไปข้างหน้าและทำให้เต็มที่ ใช้ชีวิตในแบบที่คุณอยากให้มันเป็น”สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในสายตาคนอื่น ไม่ได้แปลว่าจะเป็นความจริงเสมอไป ดร.เจมิสันเชื่อว่าหากเราไปเชื่อคำพูดคนอื่นที่บอกว่าเป็นไปไม่ได้ ก็จะเป็นการปิดโอกาสความเป็นไปได้ทั้งหมดทันที ดังนั้นเก็บจินตนาการและความสงสัยใคร่รู้ของคุณเอาไว้ ตั้งเป้าหมายที่ต้องการ แม้เป้าหมายอาจดูเหมือนไกลมาก แต่การทำให้ดีที่สุดในทุกๆ วันจะช่วยคุณให้ค่อยๆ เขยิบเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นและสำเร็จในที่สุด


 

7.ลิซ่า ลลิษา มโนบาล สมาชิกวง BLACKPINK


 

“ตอนที่คุณพยายามทำความฝันให้เป็นจริง คุณจะพบเจออุปสรรคมากมาย แต่ไม่ว่าคุณจะต้องเจอกับอะไรก็ตาม ฉันหวังว่าคุณจะยืนหยัดและก้าวต่อไป”

 

“ตอนที่คุณพยายามทำความฝันให้เป็นจริง คุณจะพบเจออุปสรรคมากมาย แต่ไม่ว่าคุณจะต้องเจอกับอะไรก็ตาม ฉันหวังว่าคุณจะยืนหยัดและก้าวต่อไป”ในรายการ Youth With You Season 2 ลิซ่าได้เล่าว่ากว่าที่จะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ลิซ่าต้องเจอกับอุปสรรคและความท้าทายต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจากบ้านเกิดตั้งแต่อายุ 14 การต้องเจอกับอุปสรรคทางภาษา การฝึกฝนอย่างหนักแทบทุกวันเป็นเวลานานกว่า 5 ปี แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้และสู้ต่อไป ซึ่งเป็นทัศนคติสำคัญที่ทำให้ลิซ่าสามารถทำตามฝันได้สำเร็จ8.เกลนนอล ดอยล์ - นักเขียน


 
“โลกต้องการผู้หญิงที่เลิกกลัวและหันมาเชื่อใจตัวเองมากกว่านี้  โลกต้องการผู้หญิงที่ไม่ได้อยู่ใต้การควบคุมของใคร”

“โลกต้องการผู้หญิงที่เลิกกลัวและหันมาเชื่อใจตัวเองมากกว่านี้ โลกต้องการผู้หญิงที่ไม่ได้อยู่ใต้การควบคุมของใคร”

 

ผู้หญิงเกิดมาพร้อมค่านิยมและความคาดหวังของสังคมมากมายที่กำหนดว่าผู้หญิงควรมีบทบาทอย่างไร ควรประพฤติและปฏิบัติตัวอย่างไร เพราะวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมผู้หญิงคือสอนให้ผู้หญิงควบคุมตัวเอง แต่โลกใบนี้ต้องการผู้หญิงที่รู้จักดีท็อกซ์ตัวเอง ไม่ใช้ชีวิตตามที่ใครตีกรอบไว้ แต่ใช้ชีวิตตามแบบที่ตัวเองต้องการ เพื่อออกแบบชีวิต ความสัมพันธ์ และโลกที่ต้องการด้วยตัวเอง


9.รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก - อดีตตุลาการสมทบในศาลสูงสุดสหรัฐ


 
“คุณแม่สอนให้ฉันเป็นสุภาพสตรี ซึ่งมีความหมายว่า การเป็นตัวของตัวของตัวเองและพึ่งตนเองได้”
 

คุณแม่สอนให้ฉันเป็นสุภาพสตรี ซึ่งมีความหมายว่าการเป็นตัวของตัวของตัวเองและพึ่งตนเองได้รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ได้ใช้คำแนะนำของแม่เพื่อเลือกเส้นทางของตัวเอง และศึกษาด้านกฎหมาย ในยุคนั้นเธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงไม่กี่คนที่เรียนกฎหมายและมีอาชีพในสายกฎหมาย ในชีวิตการทำงานของเธอ เธอได้ต่อสู้เพื่อให้ผู้หญิงสามารถพึ่งพาตัวเองได้ เป็นปากเป็นเสียงให้กับผู้หญิง เพราะผู้หญิงสามารถมีบทบาทได้มากกว่าการเป็นแม่ภรรยาหรือแม่เพียงเท่านั้น

 


10.ซูซาน วอยชิตสกี - CEO ของ YouTube


“ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่าเธอไม่สามารถเป็นแม่ที่ดีและทำงานที่ท้าทายไปพร้อมๆ กันได้ ดังนั้นพอถึงจุดๆหนึ่งเธอจะยอมแพ้ในการทำสองอย่างควบคู่กัน แต่ถึงแม้จะลำบากบ้างในบางครั้ง มันสำคัญที่ผู้หญิงต้องมองถึงประโยชน์จากการทำงานนอกบ้านด้วย”
 

ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่าเธอไม่สามารถเป็นแม่ที่ดีและทำงานที่ท้าทายไปพร้อมๆ กันได้ ดังนั้นพอถึงจุดหนึ่งเธอจะยอมแพ้ในการทำสองอย่างควบคู่กัน แต่ถึงแม้จะลำบาก มันสำคัญที่ผู้หญิงต้องมองถึงประโยชน์จากการทำงานนอกบ้านด้วย”เมื่อถูกถามถึงอุปสรรคสำคัญของหญิงในการเป็นผู้นำคืออะไร เธอตอบว่าผู้หญิงมักจะเลือกทิ้งอาชีพของเธอไป เพราะไม่เชื่อว่าสามารถทำให้ดีทั้งงานและครอบครัวได้ ซูซานไม่อยากให้ผู้หญิงยอมแพ้ เพราะหากบริหารจัดการได้ดีแล้ว ในภาพรวมจะดีกับครอบครัวมากกว่าและสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆ ได้อีกด้วย