ปริศนาชานม: ชานมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจริงหรือ?

มีนาคม 04, 2564 ไลฟ์สไตล์


การซื้อชานมไข่มุกหรือน้ำหวานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ โกโก้ นมเย็น น้ำปั่นต่างๆ ช่วงพักกลางวันเป็นพฤติกรรมที่เราเห็นกันจนชินตาของพนักงานออฟฟิศ การได้กินอะไรหวานๆ เคี้ยวไข่มุกหนึบๆ คล้ายเป็น eating therapy ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย ชานมไข่มุกจึงเป็นไอเท็มเติมพลังชั้นยอดของเหล่าพนักงานออฟฟิศก่อนไปสู้งานครึ่งบ่ายได้อย่างดี แต่นี่จะเป็นเพียงแค่ความรู้สึกส่วนตัวหรือเปล่า เราไปอ่านข้อมูลจากงานวิจัยกันค่ะว่าชานมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจริงหรือไม่ 

ประโยชน์ของชา 

ชาจัดเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่มีการบริโภคกันอย่างยาวนาน โดยมีสรรพคุณเด่นคือช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมัน และน้ำตาลในเลือด เชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมอง สำหรับทางด้านอารมณ์และจิตใจนั้น ชายังช่วยให้กระปรี้กระเป่า เกิดความสุนทรีย์ ช่วยคลายกังวลและทำให้รู้สึกสงบ นอกจากนี้ผลวิจัยจากสิงคโปร์ยังพบว่าผู้ที่ดื่มชาเป็นประจำจะมีประสิทธิภาพการเชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองแต่ละส่วนที่ดีขึ้น จึงช่วยเพิ่มความจำและป้องกันสมองเสื่อมได้ดี

 
ชากับประสิทธิภาพการทำงาน 

งานวิจัยหนึ่งได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง โดยผู้เข้าร่วมการทดลองจะต้องบันทึกว่าดื่มชาหรือเครื่องดื่มชนิดไหนลงไปในไดอารี่ประจำวัน และประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของตน 2 ครั้ง คือ ช่วงกลางวันและหลังเลิกงาน รวมถึงทำแบบทดสอบประเมินอาการหมดไฟ สมาธิ วัดความผูกพันในงาน อารมณ์ ความเครียด และการฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าของร่างกาย เพื่อหาความสัมพันธ์ของชากับตัวแปรต่างๆ โดยผลการวิจัยพบว่า 

  • การดื่มชาช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าและช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น และดีกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ  
  • การดื่มชาเปล่าแบบไม่ใส่น้ำตาลและนมส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นกว่าการกินชาที่ใส่ทั้งนมและน้ำตาล โดยยิ่งดื่มบ่อยก็ยิ่งมีประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 
  • ชาที่ใส่น้ำตาลและนมจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเป่า คลายความเหนื่อยล้า แต่ปริมาณของน้ำตาลและนมไม่ได้ส่งผลต่ออารมณ์อย่างมีนัยสำคัญ 

นอกจากนี้ผลวิจัยจาก The National University of Singapore ที่ศึกษาในผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปโดยเทียบกลุ่มที่ดื่มชาเป็นประจำกับกลุ่มที่ไม่ดื่มชา และการศึกษาฤทธิ์ของชาทางเภสัชวิทยาพบว่า 

  • ผู้ที่ดื่มชาเป็นประจำจะมีประสิทธิภาพการทำงานของสมองที่ดีกว่าเพราะชาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองแต่ละส่วน ช่วยให้ความจำดี 
  • การใส่นมสด นมข้นหรือนมผงลงในชา จะทำให้โปรตีนในนมไปจับกับสารสำคัญในชาและทำลายประสิทธิภาพของชา 

 

ดื่มชาบ่อยได้ แต่อย่ารับประทานชานมไข่มุกบ่อย 

จากผลวิจัยข้างต้นเราสามารถสรุปได้ว่าการดื่มชามีประโยชน์มากมายและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จึงสามารถดื่มเท่าไรก็ได้เพียงแต่ไม่ควรทานช่วงเย็นเพราะอาจได้รับผลกระทบจากคาเฟอีนที่ทำให้นอนไม่หลับและอิดโรยในตอนเช้าหากพักผ่อนไม่เพียงพอ  

สำหรับการดื่มชาไข่มุกนั้น ส่วนผสมที่เพิ่มเข้ามาอย่าง นม น้ำตาล และแป้ง ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานแต่อย่างใดเพียงแต่ช่วยเพิ่มพลังานเท่านั้น เพราะการนมได้ทำลายสรรพคุณของชาไปหมดแล้ว แพทย์จึงแนะนำไม่ให้รับประทานชานมไข่มุกบ่อยๆ เพราะให้พลังงานสูงจึงทำให้น้ำหนักขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ แต่หากคุณชื่นชอบชานมไข่มุก กินแล้วมันฟินเลิกไม่ได้ อาจลองลดจำนวนครั้งที่บริโภคลง สั่งแบบหวานน้อย หรือเลือกสูตรที่ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล และสลับมาดื่มชาใสใส่ไข่มุกแทนบ้างค่ะ  
 

อ้างอิง: 

Relationships between tea and other beverage consumption to work performance and mood 

แพทย์เตือนกิน 'ชานมไข่มุก' บ่อย ทำระดับน้ำตาลในเลือดพุ่ง เสี่ยง 'อ้วน-เบาหวาน-หัวใจ' 

งานวิจัยเผยว่า การดื่มชาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้