สร้างคอนเทนต์ Employer Branding ด้วยเทคนิค 4C

May 07, 2021 HR Insight,Leadership


การทำคอนเทนต์ Employer Branding สิ่งแรกที่ HR ต้องคำนึงถึงก็คือผู้สมัคร ในบางครั้งเราอาจมีเรื่องที่จะเล่ามากมาย มีข้อดีขององค์กรที่อยากบอก แต่นั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้สมัครอยากรู้ จึงทำให้คอนเทนต์ที่เราทำออกมาน่าเบื่อ มีแต่ข่าวสารองค์กร ภาพหมู่ที่ไม่มีชีวิตชีวา และมียอด engagement ต่ำ  

ดังนั้นเมื่อจุดประสงค์ของการทำ Employer Branding คือเพื่อให้ผู้สมัครเกิดการรับรู้ภาพลักษณ์ที่ดีและสนใจอยากทำงานกับองค์กร องค์กรจึงควรทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้สมัครอยากรู้เพื่อใช้พิจารณาตัดสินใจร่วมงานกับองค์กร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 4C ด้วยกันคือ Company Culture, Career Development, Colleagues, Compensation & Benefit 

 

หากองค์กรสามารถตอบได้ว่า 4C  ของเราคืออะไร ก็จะสามารถนำมาทำ Employer Value Proposition (EVP) ขององค์กร เพื่อแมพกับ Candidate Persona ของผู้สมัครที่คาดหวัง แล้วนำมากำหนดเป็นแนวทางการทำคอนเทนต์ Employer Branding ให้กับองค์กรได้ ซึ่ง Adecco ได้รวบรวมไอเดียการทำคอนเทนต์ Employer Branding มาให้เลือกใช้กันถึง 20 รูปแบบ 

  
20 ไอเดียทำคอนเทนต์ Employer Branding  
สิ่งสำคัญในการทำคอนเทนต์ Employer Branding คือการมี EVP ที่สามามารถจูงใจผู้สมัครได้ และมี Culture ที่ชัดเจนเพื่อสร้างความจดจำ เมื่อกำหนดสิ่งนี้ได้แล้วก็จะสามารถทำงานออกมาได้ง่ายขึ้นมาก และสามารถนำ 20 ไอเดียเหล่านี้มาปรับใช้ได้ง่ายขึ้น  

ตัวอย่างเช่น สมมติว่า EVP และ Culture ขององค์กรคือ “work hard play hard” เพื่อต้องการดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่ใฝ่ความสำเร็จแบบรวดเร็ว เราก็สามารถนำเสนอคอนเทนต์ออกมาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลงบทความหรือวิดีโอสัมภาษณ์แนวคิดผู้บริหาร, การลงรูปกิจกรรมที่สื่อถึงการ work hard play hard เช่น ภาพเบื้องหลังการทำงาน หรือภาพปาร์ตี้หลังเลิกงาน, การทำ testimonial ของพนักงานที่มีต่อความสำเร็จขององค์กรที่เกิดจากการ work hard play hard, การถ่ายรูป welcome kit หรือของพรีเมียมขององค์กรที่มี quote work hard play hard ก็สามารถนำมาทำเป็นคอนเทนต์ได้  

จะสังเกตว่าหากองค์กรมี EVP และ Culture ที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ทุกๆ อย่างรอบตัวเราสามารถจับมาทำเป็นคอนเทนต์ได้หมดเลย ซึ่งแม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเขียนคอนเทนต์ก็สามารถเริ่มต้นปั้น employer branding ได้ไม่ยากเลย

--------------

สนใจเรียนรู้ เรื่อง employer branding กับ Adecco
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Adecco 

Adecco เป็น Recruitment Agency ที่ให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลและบริการด้าน recruitment แบบครบวงจร ครอบคลุมทั้งบริการสรรหาพนักงานประจำและบริการสรรหาพนักงานสัญญาจ้างชั่วคราว รวมถึงบริการ executive search สรรหาผู้บริหารให้องค์กร 

  • ลูกค้าองค์กรที่สนใจสามารถติดต่อรับคำปรึกษาจาก recruitment consultant ของเรา ที่ webmaster@adecco.co.th หรือติดต่อ Adecco สาขาใกล้คุณ โดยทางเราเราจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด