Knowledge Center

The collection of knowledge materials for jobseekers and HR

Candidate Experience Journey EP.2

คุณทราบหรือไม่ กว่า 88.9% ของผู้สมัคร ตัดสินใจว่าจะสมัครงานกับองค์กรคุณจากสิ่งใด? เมื่อผู้สมัครงานแต่ละ Generation มีความคาดหวังกับองค์กร หรือสิ่งจะได้รับจากงานแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้สิ่งที่ผู้สมัครจะให้ความสนใจในประกาศรับสมัครงาน รวมทั้งปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจสมัครงานกับองค์กร ของผู้สมัครแต่ละ Generation ย่อมมีความแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

May 22, 2020 HR Insight

Safely Back to Work: Best Practice Protocols

As many organisations are currently navigating their way from remote work or suspension of operations to working within the requirements of the new physical distancing economy, the white paper developed by the Alliance offers practical advice and examples of best practices that, if adopted quickly, will benefit both businesses and their workers.

May 19, 2020 Survey/Research

New Normal กลับมาทำงานออฟฟิศอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโควิด

หลังรัฐบาลเริ่มคลายล็อกให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาเปิดกิจการได้ ภาคธุรกิจก็เริ่มทยอยเรียกตัวพนักงานกลับไปทำงานกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่แรงงานในตลาดจะกลับมามีงานทำอีกครั้ง มีโอกาสหารายได้มากขึ้น เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการกลับมาทำงานครั้งนี้ เราไม่สามารถทำงานแบบปกติเหมือนตอนโรคยังไม่ระบาดได้ แต่จำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับ new normal เพื่อป้องกันอันตรายจากไวรัส เพราะถึงแม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยจะสามารถยับยั้งการระบาดและมียอดผู้ติดเชื้อที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในความเป็นจริงโรคยังไม่หายไปไหน และยังไม่มีวัคซีนใดที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ องค์กรและผู้ประกอบการจึงควรมีมาตรการรองรับสำหรับเฝ้าระวังและป้องกันโรค เพื่อความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและพนักงาน และลดความเสี่ยงจากการต้องปิดกิจการชั่วคราวหากพบผู้ติดเชื้อในองค์กรหรือสถานประกอบการ

May 21, 2020 HR Insight,Survey/Research

Employer Branding กลยุทธ์สร้างองค์กรให้เป็นที่จดจำในสายตาผู้สมัคร

ปัจจุบันธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทายของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว องค์กรต่างๆ จึงต้องการคนเก่งมีศักยภาพมาร่วมงานมากขึ้น แต่คนเก่งที่มีทักษะที่ตลาดต้องการกลับไม่ได้มีอยู่มากนักเมื่อเทียบกับความต้องการของตลาด จึงทำให้เกิดสงครามแย่งชิงคนเก่ง หรือที่เรียกว่า Talent War ยิ่งในสายงานเฉพาะด้าน ยิ่งมีการแข่งขันกันอย่างหนัก ยุคนี้จึงไม่ใช่องค์กรเป็นฝ่ายเลือกผู้สมัครอย่างเดียว แต่ผู้สมัครก็มีสิทธิ์เลือกองค์กรเช่นเดียวกัน องค์กรจึงต้องมีนโยบายเชิงกลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้สมัครให้มาร่วมงาน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ Employer Branding

May 15, 2020 HR Insight

Work From Home อย่างไร ให้ชีวิตยัง Work-Life Balance

เมื่อบริษัทอนุมัติให้สามารถทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work From Home ได้ เชื่อว่าหลายคนคงดีใจ เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง มาเจอกับรถติด หรือต้องเสี่ยงออกไปเจอเชื้อ COVID-19 ทำงานอยู่บ้านน่าจะสบายๆ ในทางตรงกันข้ามหัวหน้างานบางคนอาจจะไม่ค่อยสบายใจ เพราะการ Work from Home ทำให้ไม่เห็นหน้ากัน กังวลว่าลูกน้องจะทำงานเต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า แต่แท้จริงแล้ว ปัญหาแรกๆ ที่มักพบเจอก็คือ พนักงานอาจทำงานหนักกว่าที่คิดค่ะ เพราะการให้ชีวิตการทำงาน กับชีวิตส่วนตัวมาอยู่ที่เดียวกัน ทำให้แบ่งเวลาได้ยากมาก เพราะเมื่อให้พนักงานทำงานจากบ้าน 100% พนักงานส่วนใหญ่ตัดสินใจได้ยากมากว่าควรจะพักเวลาไหนดี บางทีก็ทำงานจนลืมพักเบรกให้ตัวเอง ไม่มีเวลาสำหรับพักเหนื่อยหรือคลายเครียดเลย ทำให้ใช้ชีวิตอยู่กับงานมากเกินไปจนขาดสมดุล

May 07, 2020 Career Advice

4 ทัศนคติจำเป็น ที่ HR มองหาในผู้สมัคร

มีคำว่ากล่าวว่าทัศนคติสำคัญกว่าความสามารถ คุณเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ไหมคะ? ทัศนคติถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในการทำงานได้ เพราะคนที่เก่งมากๆ หากมีทัศนคติที่แย่ สุดท้ายแล้วก็อาจต้องเจอกับความล้มเหลวได้ ในทางกลับกันคนที่มีทัศนคติที่ดี แม้อาจไม่เก่งมากนัก พวกเขาก็จะพยายามปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอจนก้าวสู่ความสำเร็จได้ ทัศนคติจึงเป็นหนึ่งในเกณฑ์วัดที่ HR นิยมใช้ในการคัดเลือกผู้สมัครเข้าทำงานในองค์กรเสมอมา

April 28, 2020 Career Advice

Emphatic Communication ทักษะการสื่อสารแบบเห็นอกเห็นใจกัน

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน แต่บางทีเราก็มักจะพบปัญหาว่า ทำไมสื่อสารอย่างไร หัวหน้า ลูกน้อง หรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่เข้าใจสักที ยังเกิดปัญหาในการทำงานแบบเดิมๆ ซ้ำ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเรารู้จัก Emphatic Communication หรือการสื่อสารแบบเห็นใจ

April 23, 2020 Career Advice,Leader Story

Candidate Experience Journey EP.1

ขณะที่ทั่วโลกกำลังพบกับวิกฤตอย่างหนักหลาย ๆ องค์กรต่างประสบกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็น การหยุดจ้างงาน การเลิกจ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ย่อมส่งผลกับภาพลักษณ์และชื่อเสียงขององค์กร ยิ่งไปกว่านั้นเราได้ก้าวเข้ามาอยู่ในยุคที่เรียกว่า Candidate driven market ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ Recruiter จะต้องมีการปรับกระบวนการสรรหา ไม่ใช่แค่ “หาคน” หรือ “รอให้คนเข้ามาหา” อีกต่อไป แต่ต้องยกระดับการสรรหาสู่การสร้าง “Candidate Experience” เรามาติดตามไปพร้อมๆ กันว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในการทำ Candidate Experience Journey เพื่อเพิ่มโอกาสในการดึงดูดคนเก่งเข้าสู่องค์กร

April 15, 2020 HR Insight

5 กลยุทธ์พาองค์กรฝ่าวิกฤต COVID-19

การระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นความต้องการซื้อที่ลดลง ผู้บริโภคจะใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเพื่อเก็บเงินสำรองเอาไว้ หลายบริษัทต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการเงิน จนอาจต้องปลดพนักงานออกจำนวนมาก โดยผลกระทบจากวิกฤตนี้ Mckinsey คาดว่าน่าจะยืดเยื้อและอาจใช้เวลาเป็นปีในการฟื้นตัว กว่าจะกลับสู่ภาวะปกติก็อาจลากยาวถึงปี 2021 ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรต้องวางแผนรับมืออย่างรัดกุมเพื่อที่จะพาธุรกิจ ฝ่าวิกฤต COVID-19 ไปให้ได้ เราได้สรุปคำแนะนำ Mckinsey กับกลยุทธ์ 5 ข้อที่จะช่วยพาองค์กรฝ่าวิกฤต COVID-19

April 10, 2020 HR Insight,Leader Story

ถาม-ตอบ ปัญหากฎหมาย ค่าชดเชยและสิทธิลูกจ้างควรรู้ ช่วง COVID-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน หลายธุรกิจ องค์กร ผู้ประกอบการ และลูกจ้าง ต่างก็ได้ผลกระทบในวงกว้าง Adecco จึงได้รวบรวมคำถามกฎหมายที่พบบ่อยในช่วงโควิด-19 พร้อมคำตอบ เพื่อเป็นแนวทางให้กับสถานประกอบการณ์ในการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย และให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิของลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 มาฝากกันค่ะ

April 07, 2020 Career Advice,HR Insight