Knowledge Center

The collection of knowledge materials for jobseekers and HR

4 ฟังก์ชั่นสมัครงานเพื่อยกระดับการสรรหา สู่การสร้าง “Candidate Experience”

หากพูดถึงการยกระดับการสรรหา สู่การสร้าง “Candidate Experience” โดยคำนึงถึงความต้องการของผู้สมัครเป็นสำคัญแล้ว หลายครั้ง HR อาจมองข้ามจุดเล็กๆ ในกระบวนการสมัครงาน อาทิ แบบฟอร์มสมัครงานหรือระบบสมัครงานออนไลน์ โดยอาจคาดไม่ถึงว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลอย่างมากต่อประสบการณ์ที่ผู้สมัครจะได้รับ และอาจทำให้ผู้สมัครล้มเลิกความตั้งใจตั้งแต่เริ่มต้นสมัครงาน ส่งผลให้องค์กรของคุณพลาดโอกาสที่จะได้คนเก่งเข้ามาร่วมงานไปอย่างน่าเสียดาย

July 07, 2020 HR Insight

ทำไม Diversity ถึงสำคัญกับองค์กร

บ่อยครั้งที่ในกระบวนการสรรหา เรามักเลือกคนที่คล้ายๆ กัน มีคาแรคเตอร์เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้แนบสนิท เข้ามาร่วมงานเพราะคิดว่าน่าจะเข้ากันได้และทำงานด้วยกันง่าย ปฏิเสธคนที่แตกต่างเพราะกลัวมีปัญหาในการทำงาน

July 02, 2020 HR Insight

White Paper: DIVERSITY - ให้การยอมรับความหลากหลายเป็น new normal ในที่ทำงาน

Adecco ได้จัดทำ white paper รวมเนื้อหาเกี่ยวกับ Diversity ที่ HR ควรรู้ เพื่อเป็นคู่มือบริหารและสร้างความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในองค์กร ซึ่งกำลังจะเป็นอีกหนึ่ง new normal ขององค์กรในประเทศไทย

July 02, 2020 Survey/Research

DIVERSITY: ให้การยอมรับความหลากหลายเป็น new normal ในที่ทำงาน

โลกของเราทุกวันนี้ตระหนักเรื่องความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมมากขึ้น อย่างกรณี การเรียกร้องสิทธิเพื่อคนผิวสี ซึ่งปกติแล้วก็อาจจะจำกัดวงในหมู่คนผิวสีหรือในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ทุกวันนี้นี้ผู้คนทั่วโลกไม่ว่าจะผิวสีอะไรหรือเชื้อชาติอะไรต่างก็ร่วมสนับสนุนในประเด็นดังกล่าว เราจะเห็นว่าการต่อสู้เพื่อความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมค่อยๆ กลายเป็นวาระสำคัญของโลกในปัจจุบัน

July 02, 2020 HR Insight

เทคนิคประเมินเวลางานให้เหมาะสม ด้วยกฎ Hofstadter's law

โปรเจกต์นี้จะเสร็จวันไหน? คำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยากและอาจทำให้คุณอึดอัดใจไม่น้อย เพราะหากเผื่อเวลาเยอะไปก็กลัวหัวหน้าคิดว่าเราไม่มีประสิทธิภาพ หากเผื่อน้อยไปก็กลัวทำงานไม่ทัน หลายครั้งเมื่อหัวหน้าให้เราช่วยประเมินระยะเวลาการทำงาน เราจึงมักประเมินเวลาที่เราคาดว่าสามารถทำเสร็จได้เร็วที่สุด และเราก็มักจะพบว่ากำหนดส่งงานที่เรา commit กับหัวหน้าไว้มันสั้นไปเสมอ เราต้องใช้เวลาการทำงานมากกว่าที่คิด และต้องคอยทำงานล่วงเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันเดดไลน์ เหตุการณ์แบบนี้สามารถอธิบายด้วยกฎ Hofstadter's law

June 25, 2020 Career Advice

New Normal Skills: 5 ทักษะจำเป็นที่คนทำงานควรมี

เมื่อโลกเข้าสู่ “ความปกติใหม่” ก็ต้องการ “ทักษะใหม่” จากคนทำงานเช่นกัน มาดูกันว่าทักษะอะไรบ้างที่คนทำงานจำเป็นต้องมีในอนาคต พร้อมเคล็ดลับสำหรับผู้สมัครงานในการนำเสนอทักษะที่เป็นที่ต้องการในยุค new normal

June 18, 2020 Career Advice

Practical Implications for Recruitment in a Post COVID-19 World

The COVID-19 pandemic has impacted many businesses and provided a sudden change in the HR landscape. We have been seeing many people working remotely. Many organizations have changed their employment routine, hiring patterns, and headcount strategy. The pace of change is also now accelerating the need for organisations and HR professionals to adapt quickly and execute new strategies to thrive in this new normal.

June 10, 2020 Survey/Research

New Normal of Recruitment: โลกของการสรรหาจะเปลี่ยนไปอย่างไร อะไรบ้างที่ HR และคนทำงานต้องปรับตัว

โลกของการสรรหาจะเปลี่ยนไปอย่างไร อะไรบ้างที่ HR และคนทำงานต้องปรับตัว? เปิดบทสัมภาษณ์คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ที่จะมาพูดถึงมุมมองที่มีต่อวิกฤติโควิด-19 ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวงการ HR พร้อมเจาะลึกข้อแนะนำสำหรับ HR ในการปรับตัวรับ new normal

June 11, 2020 HR Insight

4 ข้อควรทำ เพื่อการประชุมที่มีประสิทธิภาพ

เคยไหม ที่ต้องเข้าไปนั่งประชุมหลายชั่วโมงเเต่กลับไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันออกมาเท่าไหร่ บางทีเดินเข้าห้องประชุมเเล้วไม่รู้ว่าต้องมาคุยอะไร หรือในขณะที่ประชุมเอง ก็มีคนที่ได้พูดเยอะกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนเเทบไม่ได้พูดอะไรเลย บางประชุมก็หาข้อสรุปไม่ได้ ออกห้องประชุมก็เหมือนนับศูนย์ใหม่ กลายเป็นการประชุมที่ไม่มีประสิทธิภาพ ต้องเสียเวลาการทำงานโดยใช่เหตุ เรียกได้ว่ามีประชุมเมื่อไรก็เตรียมทำงานล่วงเวลาได้เลย ปัญหานี้สามารถแก้ได้เพียงทำตามข้อแนะนำ 4 ข้อนี้

May 28, 2020 Career Advice

Candidate Experience Journey EP.2

คุณทราบหรือไม่ กว่า 88.9% ของผู้สมัคร ตัดสินใจว่าจะสมัครงานกับองค์กรคุณจากสิ่งใด? เมื่อผู้สมัครงานแต่ละ Generation มีความคาดหวังกับองค์กร หรือสิ่งจะได้รับจากงานแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้สิ่งที่ผู้สมัครจะให้ความสนใจในประกาศรับสมัครงาน รวมทั้งปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจสมัครงานกับองค์กร ของผู้สมัครแต่ละ Generation ย่อมมีความแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

May 22, 2020 HR Insight