Knowledge Center

The collection of knowledge materials for jobseekers and HR

เทรนด์ตลาดแรงงานและทักษะปี 2022

ทักษะแบบไหนที่ตลาดต้องการ? Adecco สรุปเทรนด์ตลาดแรงงานและทักษะมาแรงในสายงานต่างๆ ประจำปี 2022 มาไว้ให้คุณแล้ว ในปีนี้เราพบแนวโน้มว่าองค์กรต้องการคนที่มีความรู้และทักษะที่ใหม่และหลากหลายมากขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์ธุรกิจที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่วนจะมีทักษะอะไรบ้างนั้นอ่านต่อได้ในบทความนี้เลย

January 26, 2022 HR Insight

ทำความรู้จัก Emotional Intelligence ทักษะสำคัญที่คนทำงานต้องมี

Emotional Intelligence หรือความฉลาดทางอารมณ์ เป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการทำงานในยุคนี้ที่คนทำงานต้องทำงานภายใต้ความเร่งรีบและความกดดัน ยิ่งในช่วงโควิดที่ทำให้หลายคนต้องพบเจอกับความกังวลจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน รวมถึงปัญหาและความท้าทายต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ความฉลาดทางอารมณ์จึงเป็นทักษะสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังคงรักษาสุขภาพจิตที่ดีเอาไว้ได้ ซึ่งทักษะ Emotional Intelligence เป็นสิ่งที่คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ Country Director ของ Adecco Thailand ยกให้เป็นทักษะที่สำคัญที่สุดในตอนนี้

January 21, 2022 Career Advice,Leadership

Adecco สรุปภาพรวมอัตราเงินเดือนพนักงานออฟฟิศ จาก Salary Guide 2022

Adecco เผยฐานเงินเดือนปี 64 ปรับลด แต่เพดานขยับสูงในสาย IT-Digital-ผู้บริหารระดับสูง โดยจากฐานข้อมูลเงินเดือนปี 2564 พบว่าภาพรวมอัตราเงินเดือนเริ่มต้นมีการขยับลดลงจากปีก่อน แต่ในหลายตำแหน่งงานกลับมีเพดานเงินเดือนที่สูงขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะตลาดแรงงานยังขาดแคลนคนเก่งในด้านนี้ สืบเนื่องจากผลกระทบโควิดที่ทุกองค์กรต่างต้องเร่งขยับขยายและปรับธุรกิจให้เป็นดิจิทัลมากขึ้น รวมถึงเรื่องการเงินที่ต้องบริหารจัดการต้นทุนให้คุ้มค่าและแสวงหาโอกาสในสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังมาแรง

January 21, 2022 HR Insight,Salary Guide

รวมเทคนิคเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษที่ผู้สมัครควรรู้

การเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษผู้สมัครหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยากเพราะการเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษต้องเขียนให้เป๊ะไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ อย่างไรก็ตามหากมีเทคนิคดีๆ ก็จะช่วยให้ผู้สมัครสามารถเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้นและยังช่วยเน้นให้คุณสมบัติและความสามารถของผู้สมัครโดดเด่นขึ้นได้อีกด้วย ซึ่ง Adecco ได้รวบรวมเทคนิคที่จะช่วยยกระดับการเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษของคุณให้ดีและเป๊ะยิ่งขึ้นมาให้คุณแล้ว ไปอ่านกันเลย!

January 18, 2022 Resume Writing & Interview​

4 ทักษะ Marketing ที่ HR ควรรู้

เป็น HR ยุคนี้ต้องมีทักษะหลากหลาย! ทักษะ HR ก็ต้องเด่น ทักษะ Marketing ก็ต้องมี มาดู 4 ทักษะด้านการตลาดที่น่าอัพสกิลในปีนี้กันค่ะ

December 22, 2021 HR Insight

5 ไอเดีย Theme ของขวัญจับฉลากปีใหม่

ใกล้ถึงปีใหม่แล้ว หลายๆ คนก็อาจกำลังวางแผนจัดกิจกรรมจับฉลากของขวัญในช่วงปีใหม่ เรามาดู 5 ไอเดีย Theme ของขวัญจับฉลากปีใหม่ที่ Adecco คัดมาฝากกันค่ะรับรองว่าช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกให้การจับฉลากปีนี้ได้แน่นอน

December 22, 2021 Lifestyle

HR Trends 2022: สรุป 5 เทรนด์ที่จะเปลี่ยนโลกการทำงานของ HR

มาแล้ว HR Trends 2022! ส่องเทรนด์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีการทำงานของ HR กับ 5 สิ่งที่องค์กรควรเตรียมพร้อมเพื่อปูทางสู่อนาคต อ่านเทรนด์และคำแนะนำฉบับเต็มจาก Adecco ได้ที่นี่

December 07, 2021 HR Insight

5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

พนักงานออฟฟิศแบบเราทำงานเดิมๆ ซ้ำๆ ก็อาจรู้สึกเบื่องานและหมดแรงบันดาลใจกันบ้าง เรามาดู 5 วิธีที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นพลังบวกในการทำงานกันค่ะ ใครที่กำลังเบื่องานสามารถลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูได้นะคะ

November 29, 2021 Career Advice

5 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลัง work ไร้ balance

คุณกำลังทำงานในโหมด work ไร้ balance หรือเปล่า มาเช็คกันสักนิดกับ 5 สัญญานเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต

November 24, 2021 Career Advice

4 โฟกัส สำหรับหัวหน้างานในการบริหารทีมแบบ remote working

การปรับมาทํางานแบบ work from home ในช่วงที่ผ่านมา มีพนักงานจํานวนไม่น้อยที่ไม่มีความสุขในการทํางานสาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากการที่หัวหน้าและผู้บริหารยังขาดทักษะการบริหารแบบ remote working จนส่งผลกระทบต่อการทำงานและความสัมพันธ์ระหว่างหัวหน้าและลูกน้อง เรามาดู 4 โฟกัส สำหรับหัวหน้างานในการบริหารทีมแบบ remote working ที่ Adecco สรุปมาให้กันค่ะ

November 17, 2021 Leadership