Knowledge Center

The collection of knowledge materials for jobseekers and HR

สวัสดิการแบบไหนที่ GEN Y & Z ต้องการ?

ปัจจุบันองค์กรต่างๆ ได้ออกสวัสดิการใหม่ๆ มากมายเพื่อดึงดูดเหล่า Gen Y และ Gen Z เข้าสู่องค์กร ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ยืดหยุ่น อนุญาตให้เข้าสายเลิกดึก มีอาหารให้ทานฟรี มีปาร์ตี้ในทีมเป็นประจำ มีเครื่องเกมให้เล่นในที่ทำงาน มีฟิตเนส มีบริการนวด ฯลฯ อย่างไรก็ตามบทความจาก Forbes ที่อ้างอิงผลสำรวจในสหรัฐอเมริกาพบว่าทั้ง Gen Y และ Gen Z ต้องการสวัสดิการที่ช่วยเหลือด้านการเงินมากที่สุด

November 19, 2020 Career Advice

Always-on culture ภัยเงียบของคนทำงาน

ทุกวันนี้คุณต้องคอยตอบแชท ตอบอีเมล หรือรับโทรศัพท์นอกเวลางานเป็นประจำรึเปล่าคะ ถ้าใช่คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวัฒนธรรมการทำงานแบบ always-on culture

November 12, 2020 Career Advice

10 ทักษะจำเป็นที่ต้องมีในปี 2025

ปี 2020 ถือเป็นปีที่ตลาดแรงงานได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เราในฐานะคนทำงานจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพราะจากรายงานของ World Economic Forum คาดการณ์ว่าใน 5 ปีข้างหน้า โลกการทำงานจะต้องเผชิญกับภาวะ "double-disruption" ทั้งจากโควิดและการใช้ระบบ automation เข้ามาทดแทนการจ้างคน ผลกระทบนี้อาจทำให้คนทำงานที่มีทักษะไม่ตรงกับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปมีโอกาสเสี่ยงตกงาน โดยจากการสำรวจพบว่ามีคนทำงานกว่า 50% ที่ยังขาดทักษะที่จำเป็นสำหรับปี 2025 ซึ่งประกอบด้วยทักษะ 4 กลุ่มด้วยหลักด้วยกันคือ ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ ทักษะด้านคน ทักษะด้านเทคโนโลยี และทักษะการบริหารจัดการตัวเองที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในปีนี้

November 05, 2020 Career Advice

5 คำถามสัมภาษณ์งานที่เด็กจบใหม่มักตอบพลาด

เด็กจบใหม่หลายคนแม้จะมีความสามารถมากมายแต่เมื่อไปสัมภาษณ์งานด้วยความที่ประสบการณ์การสัมภาษณ์งานยังน้อย อาจทำให้บางครั้งทำคำแนนหล่นไปเพราะตอบคำถามสัมภาษณ์ได้ไม่ดีพอ เนื่องจากไม่รู้ว่าควรตอบอย่างไร อะไรควรตอบไม่ควรตอบ หรือควรนำเสนอตัวเองอย่างไรให้เข้าตาผู้สัมภาษณ์ จนทำให้พลาดโอกาสได้งานไปอย่างน่าเสียดาย Adecco จึงได้รวบรวมคำถามสัมภาษณ์งานที่เด็กจบใหม่มักตอบพลาด พร้อมยกตัวอย่างคำตอบต้องห้าม มาให้น้องๆ ศึกษาเป็นแนวทางกันค่ะ

October 27, 2020 Career Advice,HR Insight

Do&Don't เทคนิคเขียนเรซูเม่ ที่ผู้สมัครควรรู้

เขียนเรซูเม่ที่ดีต้องทำอย่างไร? อะไรบ้างที่ผู้สมัครควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่? Adecco รวบรวมคำแนะนำดีๆ จาก HR กับ 10 ข้อ Do & Don’t ที่ผู้สมัครควรรู้มาฝากคนที่กำลังหางานและสมัครงานอยู่กันค่ะ

October 22, 2020 Career Advice

HOW TO ให้ Feedback อย่างไรให้ได้ผล

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “feedback is a gift” ที่เปรียบเทียบว่าเมื่อมีใครให้ feedback กับเราก็เหมือนกับเขากำลังให้ของขวัญเป็นคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาตัวเองได้ แต่ในความเป็นจริงเมื่อได้รับคำติชม หลายคนก็อาจจะรู้สึกกังวลใจมากกว่าจะดีใจเหมือนตอนได้รับของขวัญ

October 16, 2020 Career Advice

👉 5 เทรนด์ พฤติกรรม Candidate ที่ HR ต้องจับตามอง

สรุปเทรนด์พฤติกรรมการหางาน/สมัครงาน จากผลสำรวจ “Candidate Experience Journey” ของ Adecco ลองมาดูกันว่าปัจจุบันคนแต่ละ generation หางานผ่านช่องทางไหน มีประสบการณ์การสมัครงานอย่างไร และใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเข้าร่วมงานกับองค์กรบ้าง

October 01, 2020 HR Insight

ประโยคปิดและคำลงท้าย อีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษ

เขียนประโยคปิดท้าย...อีเมลสมัครงานอย่างไรดี❓ มาดูตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษที่ Adecco รวบรวมมาฝากกันค่ะ

September 24, 2020 Resume Writing & Interview​

รู้จัก Halo Effect กับดักของการสรรหาที่ผิดพลาด

คุณรับคนเข้าทำงานเพราะความประทับใจหรือเปล่า? ทำความรู้จัก Halo Effect กับดักของการสรรหา ที่เกิดจากความประทับใจในตัวผู้สมัคร ที่อาจนำไปสู่การสรรหาที่ผิดพลาด

September 17, 2020 HR Insight

5 คำแนะนำเพื่อยกระดับการสัมภาษณ์ สู่การสร้าง Candidate Experience

การสัมภาษณ์งานถือเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้าง Candidate Experience เพราะ HR สามารถสร้างให้ผู้สมัครเกิดความประทับใจผ่านการสื่อสาร เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้สมัครได้ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การแจ้งผลการคัดเลือกเบื้องต้น การทำนัดหมายสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์งาน จนกระทั่งการแจ้งผลการสมัคร ซึ่งประสบการณ์ที่ผู้สมัครได้รับในกระบวนการเหล่านี้ จะถูกนำมาประกอบการตัดสินใจเพื่อใช้พิจารณาตอบรับหรือปฏิเสธที่จะเข้าทำงานกับองค์กรของคุณด้วยเช่นกัน

September 17, 2020 HR Insight