Knowledge Center

The collection of knowledge materials for jobseekers and HR

หิวแสงคืออะไร? จิตวิทยาเบื้องหลังความหิวแสงในโลกโซเชียล

จิตวิทยาบอกอะไรเรากับปรากฏการณ์หิวแสง? มาทำความเข้าใจจิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลังอาการอยากเป็นจุดสนใจจากโลกออนไลน์กับ Adecco กันค่ะ

July 27, 2021 Lifestyle

เมื่อคำชมและคำปลอบใจ อาจกลายเป็นตัวเร่ง fixed mindset ให้ลูกน้อง

พูดแบบไหน ช่วยกระตุ้น Growth Mindset ให้ลูกน้อง? รู้หรือไม่ว่าคำพูดของเราอาจเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ลูกน้องมี fixed mindset ได้ มาเรียนรู้วิธีการสื่อสารที่ถูกต้องโดยเน้นให้กำลังใจและกระตุ้นการหา solution ใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา ก็จะช่วยพัฒนาคนในทีมให้มี Growth Mindset ได้ค่ะ

July 21, 2021 Leadership

ถอดบทเรียนแชมป์ยูโรกับ 4 Key Success ที่สามารถปรับใช้ในการทำงาน

ก่อนหน้านี้ในปี 2018 อิตาลีไม่ผ่านรอบคัดเลือกไปแข่งในทัวร์นาเมนต์บอลโลกและนั่นคือจุดตกต่ำที่สุดของแชมป์โลกสี่สมัยอย่างอิตาลี แต่สุดท้ายอิตาลีภายใต้การนำทีมของ โรแบร์โต้ มันชินี่ก็สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ เรามาดูกันว่า 4 Key Success ของทีมชาติอิตาลีชุดนี้คืออะไร

July 13, 2021 Career Advice

เช็คลิสต์ครึ่งปีหลัง! 5 สิ่งที่ HR ต้องเร่งปรับตัวให้ทัน

เช็คลิสต์ครึ่งปีหลัง! 5 สิ่งที่ HR ต้องเร่งปรับตัวให้ทัน Adecco Group เผยแพร่รายงาน New World Working คู่มือสำหรับองค์กรเพื่อบริหารพนักงานในปี 2021 กับเช็คลิสต์ครึ่งปีหลัง! 5 สิ่งที่องค์กรต้องเร่งปรับตัวให้ทัน พร้อมข้อแนะนำสำหรับองค์กร มาเช็คกันค่ะว่าองค์กรคุณทำข้อไหนไปแล้วบ้าง

July 07, 2021 HR Insight

3 สิ่งที่องค์กรมักทำพลาดในการทำ Employer Branding

เลิกทำ Employer Brand แบบผิดๆ ถ้าไม่อยากให้สิ่งที่คุณทุ่มเทมาสูญเปล่า! อ่าน 3 ข้อควรระวังและข้อแนะนำในการทำ Employer Branding จาก Adecco ได้ในบทความนี้เลย

June 30, 2021 HR Insight

Pride Month: 3 วิธีมีส่วนร่วมสร้างสังคมการทำงานที่น่าอยู่สำหรับคนทุกเพศ

Pride Month เป็นเทศกาลที่กระตุ้นเตือนให้เราตระหนักและเห็นความสำคัญของสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ โดยเฉพาะในที่ทำงานซึ่งเราใช้เวลากว่า 1/3 ของวันที่นี่ ทุกๆ action ของเราสามารถเปลี่ยนที่ทำงานของเราให้น่าอยู่ขึ้นสำหรับคนทุกเพศ เพียงเปิดกว้างและยอมรับความหลากหลายทางเพศ กับ 3 วิธีที่เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้

June 23, 2021 HR Insight

รวมเทคนิคลดค่าไฟให้ได้ผลเมื่อต้อง work from home

work from home ช่วงนี้ ค่าไฟใครพุ่งบ้าง ก่อนค่าไฟจะบานปลายไปมากกว่านี้ มาดูเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยลดค่าไฟแบบเห็นผลที่ Adecco นำมาฝากกันค่ะ

June 08, 2021 Lifestyle

ทำลาย SILO อย่างไรให้ได้ผล

หยุดการทำงานแบบไซโลก่อนจะหยั่งรากลึกเป็นวัฒนธรรม มาดู 6 วิธีทำลายไซโลในองค์กรที่ Adecco นำมาฝากกันค่ะ

May 31, 2021 HR Insight,Leadership

Candidate Persona Canvas ใช้อย่างไร?

จากที่ Adecco ได้เปิดตัว Candidate Persona Canvas ให้สามารถ ดาวน์โหลด canvas กันไปใช้ได้ฟรีๆ บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก Candidate Persona Canvas ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใช้งานอย่างไรกันค่ะ

May 28, 2021 HR Insight

20 Result-Oriented Verbs รวมศัพท์เรซูเม่สร้างโปรไฟล์ให้โดดเด่น

การเลือกใช้คำในเรซูเม่ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความแตกต่างและสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของคุณ หากคุณต้องการแสดงออกถึงความเป็น result oriented และ High performer ที่มีความโดดเด่นด้านประสิทธิผลในการทำงาน Adecco มีลิสต์ Action Verb ที่น่าสนใจมาเป็นไอเดียให้คุณเลือกใช้ในการเขียนเรซูเม่กันค่ะ

May 20, 2021 Resume Writing & Interview​