5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

November 29, 2021 Career Advice

1.ทบทวนเป้าหมาย

การที่คนๆ นึงจะมีแรงบันดาลใจในการทำงานนั้นเกิดจากการมีแรงจูงใจภายในที่เรียกว่า intrinsic motivation ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เราเกิดพฤติกรรมต่างๆ เพื่อไปสู่เป้าหมาย ดังนั้นก่อนอื่นเราอาจต้องมาทบทวนก่อนว่าตอนนี้เป้าหมายของเราคืออะไร เป้าหมายเดิมที่วางไว้ยังเหมือนเดิมหรือเปล่า การมองเห็นเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้เรามีทิศทางในการทำงานที่ชัดเจนขึ้น รู้ว่าต้องทำอะไร และมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น 

2. สร้างความท้าทายให้ตัวเอง

การทำงานเดิมซ้ำๆ บ่อย เราก็จะรู้สึกว่างานง่ายขึ้นความท้าทายลดลง เหมือนเราเล่นเกมในด่านง่ายๆ ด่านเดิมซ้ำๆ จึงทำให้เรารู้สึกเบื่อและขาดแรงจูงใจในการทำงาน ดังนั้นเราอาจต้องสร้างความท้าทายให้ตัวเอง โดยตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะพัฒนางานให้ดีขึ้นได้อย่างไร ลองหาไอเดียใหม่ๆ  ขอฟีดแบคจากหัวหน้า เพื่อนร่วมงานหรือนำฟีดแบคของลูกค้ามาปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น ลองอาสาริ่เริ่มโปรเจกต์ใหม่ๆ หรือรับผิดชอบงานใหม่ๆ เปิดใจเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ตามความถนัดและความสนใจก็จะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจและสนุกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น 

 

3.แวดล้อมด้วยพลังบวก

สภาพแวดล้อมที่เราอยู่นั้นมีผลอย่างมากกับแรงบันดาลใจ หากเราได้อยู่กับคนที่คิดบวก มี passion ที่ตรงกัน มีหัวหน้าคอยสนับสนุน อยู่ในองค์กรที่มีวัฒนธรรมการทำงานที่เอื้อให้เราพัฒนาความรู้ความสามารถและปลอดปล่อยศักยภาพได้เต็มที่เราก็มีแรงบันดาลใจในการทำงานมากขึ้น ดังนั้นหากมีโอกาสควรพยายามใช้เวลากับคนที่มีพลังบวกแบบนี้ให้มากขึ้นและเลือกองค์กรที่เหมาะสมกับตัวเรา ส่วนตัวเราเองนั้นก็ต้องกลับมาดูภายในความคิดและจิตใจของตัวเราเองด้วยเพราะเมื่อเราเบื่องานก็อาจโฟกัสกับความคิดด้านลบและบ่นเรื่องงานมากเกินไปจนทำให้ละเลยการมองด้านดีๆจนทำให้มองไม่เห็นคุณค่าในการทำงานและหมดแรงบันดาลใจในการทำงาน 


4. เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ตัวเอง

การที่เราจะมีแรงบันดาลใจในการทำงาน เราควรคอยหาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อเปิดมุมมองใหม่อยู่เสมอเพื่อที่จะเอาความรู้และประสบการณ์เหล่านั้นมาตกผลึกเชื่อมโยงและต่อยอดกับงานที่ทำอยู่ได้ กิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูสารคดี ไปท่องเที่ยว ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ พูดคุยกับผู้คน ลงเรียนคอร์สที่สนใจ ศึกษาแนวคิดของธุรกิจอื่น อ่านสัมภาษณ์ของคนเก่งในวงการต่างๆ เป็นต้น 


5. เพิ่มกิจกรรมใหม่ๆ ในแต่ละวัน

การที่เรามีกิจวัตรเดิมๆ ในการทำงานและใช้ชีวิตจะทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตอยู่ในกรอบเดิมๆ รู้สึกเบื่อและขาดแรงบันดาลใจ ดังนั้นเราจึงควรรีเฟรชตัวเองอยู่เสมอโดยลองทำกิจกรรมที่ตัวเองไม่เคยทำหรือไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำลงไปในตารางเวลาของแต่ละวันของคุณ อาจทำเป็นเหมือนภารกิจเล็กๆ แทรกในแต่ละวันให้ไม่จำเจ เช่น ลองตื่นเช้ามาออกกำลังกาย ทำอาหารทานเองที่บ้าน เปลี่ยนจากฟังเพลงในรถมาฟังพอดแคสต์บ้าง พักกลางวันลองร้านอาหารใหม่ๆ ลองพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่เราไม่ค่อยได้คุย ลองอ่านบทความวันละชิ้น ออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ ในวันหยุด เช่น นั่งสมาธิ ไปพิพิฒภัณฑ์ เล่นเกมใหม่ๆ ดูหนังแนวใหม่ๆ ซื้อหนังสือที่น่าสนใจที่เราไม่เคยลองดูบ้าง การเปลี่ยนกิจวัตรที่เคยชินวันละน้อยจะช่วยให้คุณมีชีวิตชีวาและกล้าเปิดใจทดลองทำอะไรใหม่ๆ และได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากขึ้น