จบใหม่เรียกเงินเดือนเท่าไรดี?

February 21, 2020 Career Advice,Resume Writing & Interview​

เด็กจบใหม่ควรเรียกเงินเดือนเท่าไร คำถามนี้เป็นคำถามที่ยากมากสำหรับเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นสมัครงาน หลายคนไม่รู้จะเรียกเงินเดือนเท่าไรจึงจะเหมาะสม กลัวว่าถ้าเรียกเยอะไปบริษัทก็อาจจะไม่จ้าง ไม่เรียกสัมภาษณ์ แต่หากเรียกน้อยไปก็เหมือนกดราคาตัวเอง หากกำลังเจอปัญหานี้ไม่ต้องกังวลใจไป Adecco มีวิธีเรียกเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับเด็กจบใหม่มาแนะนำค่ะ

4 ข้อควรรู้ก่อนเรียกเงินเดือน

พูดถึงเงินเดือน แน่นอนว่าๆ ใครก็อยากได้เงินเดือนเยอะๆ เราจึงเห็นเด็กจบใหม่บางคนเรียกเงินเดือนในใบสมัครงานไว้สูงลิ่ว สวนทางกับความสามารถที่มีและอัตราเงินเดือนในตลาดแรงงาน  ดังนั้นสิ่งที่เราควรรู้ก่อนพิจารณาเงินเดือนก็คือ ประเมินความสามารถของเราเอง ศึกษาฐานเงินเดือนของแต่ละอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กร

1. เช็คฐานเงินเดือนแต่ละอาชีพ

สิ่งสำคัญในการเรียกเงินเดือนเราต้องศึกษาก่อนว่าเงินเดือนในแต่ละอาชีพเขามีอัตราเงินเดือนอยู่ที่เท่าไร เพราะเงินเดือนเริ่มต้นของแต่ละอาชีพก็ไม่เท่ากัน โดยน้องๆ สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ Salary Guide ของ Adecco อย่างในปีนี้ภาพรวมของเด็กจบใหม่จะมีเงินเดือนเริ่มต้น 12,000 บาท และสูงสุดที่ 40,000 บาท

2. ศึกษาโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กร

ส่วนใหญ่แล้วเงินเดือนของเด็กจบใหม่จะเป็นไปตามโครงสร้างเงินเดือนที่องค์กรกำหนดไว้ ซึ่งแต่ละองค์กรมีฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่ไม่เท่ากัน บางองค์กรสตาร์ท 15,000 บางองค์กรสตาร์ท 25,000 หรือมากกว่านั้น ดังนั้นหากพอทราบโครงสร้างเงินเดือนก็จะทำให้เราสามารถเรียกเงินเดือนได้อย่างเหมาะสม โดยอาจลองหาข้อมูลจากการสอบถามเพื่อน รุ่นพี่ หรือคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมนั้น แต่หากไม่ทราบจริงๆ ก็ให้ยึดข้อมูลจาก Salary Guide เป็นแนวทาง

3. เรียกเงินเดือนให้สอดคล้องกับความสามารถ

ก่อนที่เราจะเรียกเงินเดือน เราต้องพิจารณาในมุมของผู้ว่าจ้างด้วยว่า เรามีความสามารถคุ้มค่ากับเงินเดือนที่เรียกไปหรือไม่ อย่างใน Salary Guide จะแสดงเฉพาะเงินเดือนที่เป็นค่าเริ่มต้น (Min) และเงินเดือนสูงสุด (Max) หากอยากเรียกเงินเดือนที่สูงกว่าค่าเริ่มต้น น้องๆ อาจต้องพิจารณาถึงความสามารถและทักษะของเราว่าครบตามคุณสมบัติที่องค์กรกำหนดไว้หรือไม่ การจะเรียกเงินเดือนสูงเราอาจต้องมีอะไรที่มากกว่าวุฒิการศึกษาซึ่งเป็นข้อกำหนดพื้นฐาน  ต้องนำเสนอให้ได้ว่าทำไมองค์กรต้องเลือกเราและจ่ายเงินเดือนในอัตราสูงขึ้น โดยน้องๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ 5 ปัจจัย สตาร์ทเงินเดือนสูงแม้จบใหม่  และ จบใหม่ทำอย่างไรให้ได้งาน? คำแนะนำจาก HR ถึงเด็กจบใหม่ 

4. ระบุเงินเดือนที่คาดหวังด้วยช่วงเงินเดือน

อย่างไรก็ตามแม้เรื่องเงินเดือนจะสำคัญ แต่ในการตัดสินใจเลือกทำงานที่ไหนสักที่ Adecco อยากให้น้องๆ ทุกคนลองนึกถึงสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้จากงานเป็นที่ตั้ง เพราะความรู้และประสบการณ์จะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยต่อยอดให้เราประสบความสำเร็จในอนาคต