จบใหม่ทำอย่างไรให้ได้งาน? คำแนะนำจาก HR ถึงเด็กจบใหม่

กุมภาพันธ์ 21, 2562 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

เรียนจบมาว่ายากแล้ว แต่หางานนั้นยากยิ่งกว่า เด็กจบใหม่หลายคนเมื่อเข้าสู่โลกแห่งการสมัครงานก็มักพบความจริงที่ว่า บริษัทและองค์กรที่เราคาดหวังต่างก็ต้องการมีผู้สมัครที่มีประสบการณ์และความสามารถสูง การมีเพียงแค่ใบปริญญาและเกรดสวย ๆ อาจไม่เพียงพอ แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่จะช่วยให้เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์สามารถได้งานตามที่หวังได้ ลองอ่านคำแนะนำดี ๆ จากคุณ Anna Wicha – Country Manager จากอเด็คโก้ โปแลนด์ ที่ทางอเด็คโก้ประเทศไทยสรุปมาให้จากคลิปในงาน Ted X กันค่ะ

 
ความต้องการของเด็กจบใหม่
VS ความคาดหวังขององค์กร 


เด็กจบใหม่จบมาด้วยความคาดหวังมากมาย อยากได้เงินเดือนสูง อยากทำงานในบริษัทดัง อยากได้สวัสดิการที่ดี อยากให้บริษัทสอนงาน มีหลักสูตรอบรมให้ อยากได้รับบรรจุทันที แต่ในทางกลับกันบริษัทก็ต้องการคนที่มีประสบการณ์ ทักษะทางสังคม (Soft Skills) ความสามารถในการใช้ภาษาต่างประเทศอย่างน้อย 1 ภาษา ความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ ความสามารถและความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้  ความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีในองค์กร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เด็กจบใหม่อาจไม่ได้มีคุณสมบัติที่สามารถตอบโจทย์ขององค์กรได้ทุกข้อ ช่องว่างระหว่างความต้องการของเด็กจบใหม่และความคาดหวังขององค์กรนี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเด็กจบใหม่หลายคนถึงหางานยากเหลือเกิน

 

Soft Skill กุญแจสู่ความสำเร็จของเด็กจบใหม่แน่นอนว่าสำหรับเด็กจบใหม่ไม่ว่าจะเกรดดีแค่ไหน ถ้าเทียบกับคนมีประสบการณ์ ในด้านทักษะที่เกี่ยวกับความรู้ความสามารถ หรือ Hard skill คงเทียบกันไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นจุดขายของเด็กจบใหม่ก็คือ ทักษะทางสังคม หรือ Soft Skill โดยเฉพาะทักษะในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยให้การทำงานราบรื่น ความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองโดยไม่ต้องรอให้ใครมาสอน ความสามารถในการปรับตัว เป็นคนปรับตัวง่าย ข้อแม้น้อย และมีความสามารถทำงานเป็นทีม สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้  

เด็กจบใหม่จึงควรลองสำรวจตัวเองว่าเรามีทักษะเหล่านี้หรือยัง และให้ความสำคัญในการพัฒนา Soft Skill เพราะสิ่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณได้งานที่หวังไว้

 

“ทัศนคติสำคัญกว่าความสามารถ”

อย่างที่หลายคนอาจเคยได้ยินว่าองค์กรมักเลือกคนที่ทัศนคติมาก่อนความสามารถเพราะเชื่อว่าทักษะอื่น ๆ สามารถสอนกันได้ ซึ่ง Soft Skill เหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้องค์กรรู้สึกว่าเด็กจบใหม่อย่างคุณมีทัศนคติที่ดี มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และอยากที่จะลงทุนสอนงานให้กับคุณ

 

“แสดงให้เห็นว่าคุณมีศักยภาพที่จะพัฒนาได้”

ดังนั้นสำหรับเด็กจบใหม่แล้ว ในการสัมภาษณ์งานแต่ละครั้งก็ควรแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ดี อย่าเอาแต่บอกว่าฝ่ายบุคคลว่าอันนั้นหนูก็ทำไม่ได้ อันนี้ผมก็ทำไม่เป็น เพียงเพราะไม่มีประสบการณ์จึงต้องรอให้องค์กรสอนงานอย่างเดียว คงไม่มีใครอยากสอนคุณถ้าคุณไม่รู้จักขวนขวายด้วยตนเองก่อน จงแสดงให้เห็นว่าคุณความมุ่งมั่นตั้งใจ พร้อมที่จะเรียนรู้ กระตือรือร้นในการทำงานที่ฝัน และนำเสนอทักษะทางด้าน Soft Skills เพิ่มเติม แสดงให้ฝ่ายบุคคลเห็นว่าคุณมีศักยภาพที่จะพัฒนาได้

 

“หมั่นปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ”

อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือในแต่ละครั้งที่คุณไม่ได้งานก็ควรหาสาเหตุที่ไม่ได้งานให้เจอ ลองสำรวจตัวเองอีกครั้ง เช่น เพราะเราไม่ตรงเวลาหรือเปล่า เพราะเรายังขาดทักษะด้านใดหรือเปล่า หรือเพราะงานนั้นไม่เหมาะกับเราจริง ๆ หากสมัครองค์กรใหญ่ไม่ได้ อาจจะลองสมัครกับบริษัทสตาร์ทอัพ  หรือลองถามฝ่ายบุคคลดูว่าเรายังมีจุดไหนที่ควรพัฒนาเพิ่มเติม มีความผิดพลาดระหว่างการสัมภาษณ์ตรงไหนหรือเปล่า เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ และนำฟีดแบ็คเหล่านั้นมาปรับปรุงและพัฒนาตัวเองในการสมัครงานครั้งต่อไปให้ประสบความสำเร็จ

 
ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=AbA3YWBuWXA

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ soft skills: ทักษะทางสังคม:สิ่งสำคัญที่ต้องมีในโลกดิจิทัล