9 สวัสดิการสุดแปลกที่คุณคาดไม่ถึง

November 21, 2023 HR Insight
9 สวัสดิการสุดแปลกที่คุณคาดไม่ถึง

ไม่ว่าจะเป็นการนำสัตว์เลี้ยงมาที่ออฟฟิศก็ดี บริการนวดที่ออฟฟิศก็ดี หรือการดูหนังรอบดึกก็ดี สวัสดิการเหล่านี้แม้ว่าจะเป็นสวัสดิการยุคใหม่ที่ดึงดูดใจพนักงาน แต่ก็คงไม่ได้แปลกใหม่จนทำให้เราแปลกใจ มาลองดูสวัสดิการที่จะทำให้คุณแปลกใจจากบริษัททั่วโลก พร้อมรู้จุดเริ่มต้นว่าผู้บริหารได้ไอเดียเหล่านั้นมาอย่างไร 

ใช้ขนส่งสาธารณะ

1.คะแนน credit สำหรับพนักงานที่มาทำงานโดยไม่ใช้รถส่วนตัว (ที่มา: บริษัท Cove.Tool) 

บริษัทจะให้สิ่งที่เรียกว่า credit สำหรับพนักงานที่เดิน ขี่จักรยาน หรือใช้ขนส่งสาธารณะ มาทำงาน เพื่อเก็บรวบรวมและแลกเปลี่ยนเป็นเงิน 50 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,700 บาท) และออกค่าเดินทางไปกลับด้วยขนส่งสาธารณะให้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยจุดเริ่มต้นของสวัสดิการเกิดจาก CEO ของบริษัทรู้สึกว่าอากาศในหน้าร้อนร้อนเกินไป จึงต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดการปล่อยคาร์บอนฯ ออกสู่อากาศ นอกจากนี้ด้วยความเข้าใจปัญหาที่เกิดจากการเดินทางมาทำงานท่ามกลางอากาศร้อน บริษัทยังสร้างห้องอาบน้ำให้พนักงานได้ใช้ (ซึ่งมีประโยชน์สำหรับพนักงานที่ออกกำลังกายตอนเช้าแล้วมาทำงานเลยอีกด้วย 

Sports clubs

2.เข้าร่วม sports clubs ได้ในเวลาทำงาน (ที่มา: บริษัท MasterControl) 

ปกติแล้วบริษัททั่วไปมักจะอยากให้พนักงานออกกำลังกายนอกเวลางานซะมากกว่า แต่สำหรับที่นี่กลับสนับสนุนให้พนักงานได้ออกกำลังกายในเวลางานด้วยการตั้งชมรมเพื่อสุขภาพภายในบริษัทมากกว่า 20 ชมรม ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำ ปีนผาจำลอง หรือโยคะ โดยพนักงานสามารถใช้เวลางานในแต่ละสัปดาห์ไปทำกิจกรรมได้เลย รวมถึงมีกิจกรรมพิเศษประจำปี เช่น วอลเลย์บอลทัวร์นาเมนต์ โดยจุดเริ่มต้นของสวัสดิการเกิดจากทีม People ของบริษัทเห็นว่าพนักงานไม่ค่อยใช้บริการฟิตเนสที่สมัครให้ และชอบที่จะจับกลุ่มทำกิจกรรมเองมากกว่า 

ช่วยวางแผนครอบครัว

3.ช่วยวางแผนครอบครัวและเงินสนับสนุนพนักงานตั้งครรภ์ (ที่มา: บริษัท Domo) 

สวัสดิการสำหรับพนักงานที่ต้องการสร้างครอบครัวของตัวเอง โดยพนักงานสามารถใช้บริการศูนย์ดูแลสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตรที่เป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัทได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการรับคำปรึกษาการวางแผนครอบครัวจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ การใช้บริการเทคโนโลยีช่วยมีบุตรต่าง ๆ เช่น การฝากไข่ การทำเด็กหลอดแก้ว นอกจากนี้บริษัทยังสนับสนุนค่าเสื้อผ้า 2,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 7 หมื่นบาท) สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะมองว่าคุณแม่มักไม่ค่อยลงทุนกับชุดคลุมท้องเนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายไว้สำหรับลูก 

ตลาดนัดในออฟฟิศ

4.ตลาดผักสดในบริษัท (ที่มา: บริษัท Tito’s Handmade Vodka) 

บริษัทใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อทำเป็นแผงผักผลไม้ให้พนักงานสามารถเลือกวัตถุดิบที่ต้องการกลับไปทานที่บ้านได้แบบฟรี ๆ รวมถึงมีสูตรอาหารแจกให้ โดยผักผลไม้เหล่านั้นมาจากฟาร์มของบริษัทเองและฟาร์มของเกษตรกรในพื้นที่ บริษัทยังสังเกตเห็นว่าพนักงานชอบพูดคุยกับเกษตรกรทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเกษตรและการเก็บรักษาผักมากขึ้น โดยจุดเริ่มต้นของสวัสดิการเกิดจากผู้บริหารพบว่าเขาสามารถสร้างความประทับใจให้กับครอบครัวตัวเองได้ด้วยผักผลไม้ตามฤดูกาล และอยากให้พนักงานได้ลองนำผักผลไม้ไปสร้างความประทับใจให้ครอบครัวเช่นกัน 

เช่าชุด

5.สมาชิกรายปีร้านเช่าชุด (ที่มา: บริษัท Diamond Public Relations) 

จุดเริ่มต้นของสวัสดิการเกิดจาก CEO ได้ใช้บริการร้านอาหารแห่งหนึ่งเป็นประจำและเธอเห็นว่าพนักงานเสิร์ฟคนหนึ่งแต่งตัวสวยขึ้นทุกคืน เธอพบว่าพนักงานเสิร์ฟคนนี้เป็นสมาชิกร้านเช่าชุดที่มีลุคต่าง ๆ ให้เลือก เธอจึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเห็นพนักงานในบริษัทของตัวเองมีอิสระและสนุกกับการแต่งตัวเช่นนี้บ้าง หลังจากสวัสดิการนี้ถูกนำไปใช้ เธอได้รับ feedback ที่ดีจากพนักงานว่าชอบที่ไม่ต้องซื้อชุดทำงานใหม่บ่อย ๆ และชุดสวย ๆ ช่วยทำให้รู้สึกมีความมั่นใจในการทำงานมากขึ้น 

สนาม pickleball ในบริษัท

6.สนาม Pickleball ในบริษัท (ที่มา: บริษัท Synchrony) 

พนักงานสามารถใช้สนาม Pickleball (กีฬาชนิดใหม่ที่กำลังมาแรงโดยเป็นผสมผสานระหว่างแบดมินตัน ปิงปอง และเทนนิส) ของบริษัทได้ฟรี โดยเป็นการปรับปรุงพื้นที่มาจากลานจอดรถ นอกจากนี้ในแต่ละสัปดาห์จะมีคลินิกให้คำปรึกษาเรื่องเทคนิคการเล่นและแต่ละเดือนจะมีการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์สำหรับพนักงานที่อินกับกีฬาชนิดนี้มาก โดยจุดเริ่มต้นของสวัสดิการนี้เกิดจากทีม HR ต้องการหาสิ่งดึงดูดใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นให้พนักงานอยากเข้ามาที่ออฟฟิศของบริษัท ซึ่งผลลัพธ์ก็น่าพอใจมากเพราะมีจำนวนพนักงานเข้าออฟฟิศมากขึ้นเป็นเท่าตัว

ช่วยดูแลการเงินของพนักงาน

7.เครื่องมือช่วยดูแลการเงินของพนักงาน (ที่มา: บริษัท NerdWallet) 

เมื่อบริษัทเข้า์สู่ตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรก บริษัท NerdWallet ได้ออกแบบเครื่องมือออนไลน์ที่ชื่อ Northstar เพื่อช่วยพนักงานจัดการรายได้ของตัวเองอย่างเหมาะสม เช่น ดูคำแนะนำด้านการเงิน กำหนดเป้าหมายการออม แจ้งเตือนการจ่ายหนี้ เป็นต้น นอกจากนี้ บริษัทยังมีคอร์สสำหรับพนักงานเพื่อเรียนรู้การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาด้านการเงินอีกด้วย 

ตัดผมฟรีที่ออฟฟิศ

8.ตัดผมฟรีทุกเดือนที่ออฟฟิศ (ที่มา: บริษัท OSHA Outreach Courses) 

จุดเริ่มต้นของสวัสดิการนี้เกิดจาก CEO สังเกตเห็นว่าพนักงานดูไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการดูแลหน้าผมของตัวเอง บริษัทจึงเริ่มใช้สวัสดิการให้เงินสนับสนุนค่าทำผมสำหรับพนักงานทุกคน นอกจากนี้ในทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน จะมีช่างตัดผมมืออาชีพเข้ามาให้บริการถึงบริษัท โดยพนักงานสามารถเลือกได้ตั้งแต่การตัดผมธรรมดาหรือเปลี่ยนลุคแบบ full option โดยบริษัทเรียกสวัสดิการนี้ว่าเป็น ‘Fresh Cut Friday’

สไลเดอร์ในออฟฟิศ

9.สไลเดอร์ขนาดใหญ่เท่าตึก 3 ชั้น (ที่มา: บริษัท Electric Works) 

สวัสดิการสุดเร้าใจที่ช่วยให้พนักงานสามารถลงจากชั้น 3 มาถึงหน้าประตูทางเข้าชั้น 1 ด้ภายในเวลา 7 วินาที จุดเริ่มต้นของสวัสดิการเกิดจากหัวหน้าทีมออกแบบสถานที่ของบริษัทต้องการสัญลักษณ์บางอย่างที่สื่อถึง journey ของบริษัท ประกอบกับปัญหาของพนักงานที่ต้องเดินลงบันไดหลายชั้น เขาจึงเกิดไอเดียสร้างสไลเดอร์ทรงวนขนาดใหญ่นี้ขึ้นมา ซึ่งพบว่านอกจากจะสนุกจนถูกใจพนักงาน ยังใช้เป็นกิจกรรมสร้างความใกล้ชิดและละลายพฤติกรรมของลูกค้าที่มาเยี่ยมบริษัทได้เป็นอย่างดี

เราจะเห็นว่าที่มาที่ไปของสวัสดิการแต่ละอย่างไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่เราคิด เพียงแค่ต้องใช้ความช่างสังเกตบวกความคิดสร้างสรรค์เล็ก ๆ น้อย ๆ สวัสดิการเหล่านี้ยังเรียกว่าเป็นจุดขาย ของบริษัทได้อย่างดี เพราะนอกจากจะแตกต่างอย่างสร้างสรรค์แล้ว ก็ยังไม่ลืมหัวใจสำคัญที่ต้องการให้พนักงานมีชีวิตที่ดีขึ้น จนน่าจะเกิดการบอกต่อและทำให้คนนอกอยากมาร่วมงานด้วยในท้ายที่สุด  

 

อ้างอิง: https://www.msn.com/en-us/money/personalfinance/the-9-most-over-the-top-perks-companies-are-using-to-bring-workers-back-to-the-office/ar-AA1iYlVF