อยากมีความสุขมากขึ้น? ลองลด เลิก ลอง เรื่องเหล่านี้

May 24, 2023 Lifestyle
อยากมีความสุขมากขึ้น? ลองลด เลิก ลอง เรื่องเหล่านี้

ความสุขเกิดจากอะไรบ้าง? งานวิจัยในอดีตพบว่า ความสุขอาจมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้วยกันสามอย่าง ปัจจัยแรกคือ ยีนในร่างกายของเรา ซึ่งควบคุมให้แต่ละคนรู้สึกมีระดับความสุขโดยพื้นฐานแตกต่างกัน หมายความว่า ในขณะที่บางคนเป็นคนมีความสุขง่ายโดยธรรมชาติ บางคนอาจมีมาตรฐานความสุขที่สูงกว่านั้น ปัจจัยต่อมาคือ สถานการณ์ในช่วงนั้น และปัจจัยสุดท้ายที่มีผลมากที่สุดคือ วิธีการใช้ชีวิตของเรา

ดังนั้น ในเมื่อความสุขเป็นสิ่งที่เรากำหนดเองได้ ลองมาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่เราควร ลด เลิก ลอง แล้วจะช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้นตั้งแต่นี้ไป

1. ลอง ใช้เวลาอยู่กับคนที่มีพลังบวก

จิม โรห์น (Jim Rohn) นักสร้างแรงบันดาลใจที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคยกล่าวไว้ว่า เราคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด หมายความว่า คนใกล้ตัวของเราส่งผลต่อบุคลิก ทัศนคติ และสภาพจิตใจของเรามากกว่าที่คิด เราเองก็อาจจะรู้สึกได้ว่า เราเหมือนกับคนที่เราอยู่ด้วยมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น แม้ว่าเราอาจจะเลือกบางคนในชีวิตไม่ได้ เช่น พ่อแม่และครอบครัว แต่เราสามารถเลือกเพื่อนที่ต้องการได้ ให้เพื่อนที่ดีช่วยเป็นส่วนผสมให้เราเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีและมีความสุขมากขึ้น

2. ลด ความ perfect ลงบ้าง

เคยสังเกตไหมว่าทุกครั้งที่เราพยายามจะทำอะไรบางอย่างให้สมบูรณ์แบบ เราจะรู้สึกเครียดมากกว่าปกติ และบางครั้งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ได้ทำให้เรามีความสุขอย่างที่คิดไว้ ดังนั้น อย่าตั้งมาตรฐานของทุกอย่างสูงจนเกินไป ลองเป็นคนที่ยืดหยุ่นมากขึ้น แล้วเราอาจพบว่าชีวิตสามารถมีความสุขและประสบความสำเร็จได้จากการยอมปล่อยวางบางอย่างให้อยู่ในระดับที่ดีมากที่สุดแล้วเท่าที่เหมาะสมกับเวลา 

3. เลิก กังวลกับเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น

ถ้าธุรกิจไปไม่รอดล่ะ?” “ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวล่ะ? การนึกถึงประโยค ถ้า…” เหล่านี้อาจจะดี ถ้าเป็นการเตรียมวางแผนรับมือล่วงหน้า แต่การนึกถึงประโยคถ้า…” เหล่านี้จะเป็นข้อเสียซะมากกว่า ถ้าเพียงแค่ทำให้ตัวเองเกิดความวิตกกังวลมากขึ้น ดังนั้น ในเมื่อเราไม่มีทางรู้ได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร การกังวลล่วงหน้าก็ไม่เป็นประโยชน์ สิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำได้คือการมีความสุขกับปัจจุบัน และเตรียมตัวเตรียมใจสู้กับทุกเรื่องที่จะเข้ามา

4. ลอง ให้กำลังใจตัวเองเหมือนให้กำลังใจคนที่เรารัก

ลองนึกถึงเวลาที่เพื่อนของเรามาเล่าเรื่องความผิดพลาดอะไรสักอย่างให้เราฟัง ปกติแล้วเราก็จะไม่ได้ตำหนิเพื่อนด้วยคำพูดที่ไม่ดี แต่เรามักจะให้กำลังใจและมองหาคำแนะนำดี ๆ ให้ ดังนั้นแทนที่จะตำหนิตัวเองจนเสียความมั่นใจและจมดิ่งกับอารมณ์เศร้า ทำไมเราไม่ลองดูแลจิตใจตัวเองด้วยวิธีนี้ดูบ้างล่ะ?

5. ลด การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ในเกมเปรียบเทียบ เรามักจะเป็นผู้แพ้และรู้สึกแย่อยู่เสมอ คนอื่นมักจะดีกว่า เก่งกว่า รวยกว่า ดึงดูดกว่า ประสบความสำเร็จมากกว่า นั่นก็เพราะเราชอบเอาข้อเสียของตัวเองไปเปรียบเทียบกับข้อดีของคนอื่น ลองปรับมุมมองมาโฟกัสที่คุณค่าของตัวเอง เพราะเราแต่ละคนมีข้อดีที่ไม่เหมือนใคร

6. เลิก ใช้ชีวิตตามความคาดหวังของคนอื่น

เสียดายที่ไม่เคยได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ คือคำตอบอันดับหนึ่งจากผู้ที่เหลือเวลาในชีวิตไม่มากเมื่อถูกถามถึงสิ่งที่พวกเขารู้สึกเสียใจมากที่สุดในชีวิต ดังนั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียใจทีหลัง อย่าให้ความคิดของคนอื่นมามีอิทธิพลกับชีวิตเรามากจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่เราไม่รู้จัก ลองกล้าใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองฝันไว้ แล้วเราอาจจะพบว่าความสุขจากการได้ใช้ชีวิตในแบบของตัวเองเป็นความสุขที่ยั่งยืน มากกกว่าการฝืนทำตามความคาดหวังของใคร ๆ

 

อ้างอิง: https://qz.com/316391/six-simple-ways-to-be-happier

https://www.nytimes.com/guides/well/how-to-be-happy