รักหรือไม่รัก? เช็คสัญญานที่บอกว่าคุณกำลัง “ตกหลุมรัก” หรือ “หมดรัก” ในงานของคุณ

February 14, 2018 Personal Development
รักหรือไม่รัก? เช็ค 5 สัญญานที่บอกว่าคุณกำลัง “ตกหลุมรัก” หรือ “หมดรัก” ในงานของคุณกันดีกว่า หากผลออกมาเป็นตกหลุมรักก็มุ่งหน้ากับงานนี้ให้สุดๆ ไปเลย แต่หากอยู่ในช่วงหมดรักแล้วล่ะก็ เราก็มีวิธีดีๆ ที่จะช่วยเติมไฟรักงานให้คุณ ก่อนที่คุณใช้การลาออกเป็นทางเลือกสุดท้าย


5
สัญญานที่บอกว่าคุณกำลังตกหลุมรักในงานของคุณ

 

  1. รู้สึกสนุกและมีความสุขในงานที่ทำ - หากได้เจองานที่รักแล้วล่ะก็ คุณจะรู้สึกสนุกไปกับงานจนเวลาผ่านไปเร็วอย่างไม่รู้ตัว อยากจะทุ่มเทสุดตัวแม้ว่างานจะยากและมีอุปสรรคคุณก็จะมองว่าเป็นงานที่ท้าทายและพร้อมที่จะสู้เพราะคุณกำลังมีความสุขในสิ่งที่ทำ
  2. อยากมาทำงาน ตื่นเต้นกับงานที่ทำ – หากคุณตกหลุมรักในงานที่ทำ คุณจะมีไฟในการทำงาน รู้สึกตื่นเต้นและท้าทายเมื่อได้รับมอบหมายงานใหม่ๆ ถึงแม้จะเป็นคนขี้เกียจ แต่ถ้าเป็นงานที่ชอบคุณก็จะมีความขยันและมุ่งมั่นทำมันให้สำเร็จ
  3. ทำเกินกว่าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย – เมื่อคุณรักในงานที่ทำ คุณจะรู้สึกเหมือนเป็นเจ้าของงานและอยากพัฒนางานให้ออกมาดีที่สุดชนิดที่ไม่ต้องรอให้ใครสั่ง และรู้สึกสนุกไปกับการริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
  4. เห็นคุณค่าในตัวเอง –การที่เราได้ทำงานในสิ่งที่รัก ผลลัพธ์มักจะออกมาดีเพราะเราได้ตั้งใจทำมันอย่างเต็มที่ เมื่องานประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน จะทำให้เรารู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความสามารถ และเห็นคุณค่าในตัวเอง
  5. รู้สึกว่างานที่ทำมีความหมาย – การได้รู้ว่างานที่ทำของเรามีความหมายกับผู้อื่นหรือมีค่าต่อโลกใบนี้จะทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจและมีเหตุผลในการตื่นมาทำงานในทุกๆ วัน อย่างภารโรงองค์การนาซ่าที่มองว่างานของเขาไม่ใช่แค่การถูพื้นแต่เป็นการช่วยส่งคนไปดวงจันทร์ หากเราหาความหมายและคุณค่าของงานที่ทำเจอ และสามารถบรรลุเป้าหมายที่มากไปกว่าเงินทองหรือชื่อเสียงนี้ นี่แหละคือความสุขที่แท้จริงที่ได้จากการรักในงานที่ทำ

5 สัญญานที่บอกว่าคุณกำลังหมดรักในงานของคุณ

 

  1. เกลียดวันจันทร์ – สัญญานแรกของคนเบื่องาน เป็นธรรมดาที่เราอาจจะเกลียดวันจันทร์ แต่อย่าปล่อยทิ้งไว้จนพาลเกลียดการไปทำงานตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ ลองแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น หาวันลาหยุดพักผ่อน หากิจกรรมใหม่ๆ สนุกๆ ทำ เพื่อผ่อนคลาย และหลีกหนีความจำเจ สร้างสีสันให้ชีวิต หรือลองหาเหตุผลดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจในการมาทำงานวันจันทร์ เช่น การให้รางวัลตัวเองในการทานของโปรดในวันจันทร์ หรือลองคิดว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะได้มาเฮฮากับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น
  2. ทำงานไปวันๆ – คุณรู้สึกว่างานที่ทำไม่มีความหมาย ขาดแรงบันดาลใจ ทำงานเพราะจำเป็นต้องทำ เป้าหมายมีแค่ทำงานให้จบๆ ได้แต่นับถอยหลังรอให้เลิกงานไวๆ อาการแบบนี้แสดงว่าคุณใกล้หมดไฟเต็มที ควรหาวิธีเติมไฟโดยด่วน ลองนึกถึงวันแรกที่เข้ามาทำงานนี้และปลุกไฟในการทำงานกลับมาอีกครั้ง
  3. มีความสุขแค่วันเงินเดือนออก – หากคุณมีความสุขกับการทำงาน ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าคุณมีความสุขเพราะรายได้ที่ได้รับ หรือมีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ ถ้าเป็นอย่างแรก แสดงให้เห็นว่าคุณอาจไม่ได้รักในงานที่คุณกำลังทำอยู่
  4. หดหู่ – การฝืนใจทำงานที่ไม่ชอบเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลให้คุณหดหู่ สิ้นหวัง มองไม่และเห็นอนาคต อย่างแรกควรลองปรับวิธีคิดให้มองเห็นคุณค่าในทุกงานที่ทำ และมองว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะได้พัฒนาศักยภาพของตนเองในด้านอื่นๆ ถ้าคิดได้แบบนี้ก็จะมีแรงใจในการสู้งานต่อไป
  5. รู้สึกว่างานที่ทำไม่ตอบโจทย์เป้าหมายของคุณ – คนเราทำงานย่อมมีเป้าหมาย แต่การต้องทุ่มเทเวลาและความสามารถในสิ่งที่เราไม่อยากจะทำ ก็ทำให้เรารู้สึกท้อแท้ได้ง่ายๆ จนอาจเกิดคำถามในใจว่าทุกวันนี้เราเหนื่อยไปเพื่ออะไร ลองเปลี่ยนวิธีคิดหาประโยชน์ให้ได้ว่า เราได้ประโยชน์จากงานอะไรที่เราทำ เพราะบางทีประโยชน์นั้นอาจจะไปสนับสนุนเป้าหมายอื่น ๆ ของเราในอนาคตก็ได้

---------------------------------------
หางาน สมัครงาน ฝากประวัติฟรี ที่ adecco.co.th