รูปถ่ายสมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน?

June 29, 2022 Resume Writing & Interview​
รูปถ่ายสมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน?

รูปถ่ายสมัครงานถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการสมัครงาน หลายคนอาจสงสัยว่ารูปถ่ายสมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน รูปถ่ายสมัครงานควรมีขนาดกี่นิ้ว ควรเป็นชุดครุยหรือชุดทำงานดี รูปถ่ายสมัครงานสามารถยิ้มได้หรือไม่ ถึงจะได้รูปถ่ายสมัครงานที่เหมาะสมและช่วยให้เราสามารถประสบความสำเร็จในการสมัครงานได้ เพื่อช่วยตอบข้อสงสัยของผู้สมัครงาน Adecco ได้รวบรวมข้อแนะนำเกี่ยวกับรูปถ่ายสมัครงานทั้งหมดไว้ให้คุณที่นี่แล้ว 

 

9 เช็คลิสต์รูปถ่ายสมัครงานที่ดี

 1. รูปถ่ายตรงตามข้อกำหนดขององค์กรบางองค์กรอาจมีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับรูปถ่ายการสมัครงาน เช่น การสมัครงานพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือการสมัครงานหน่วยงานราชการ ผู้สมัครควรเช็คข้อกำหนดต่างๆ ให้รอบคอบเสมอ แต่หากเป็นการสมัครงานองค์กรทั่วๆ ไปก็สามารถอ่านข้อแนะนำในข้อต่อๆ ไปของเราได้เลย 

 2. ภาพถ่ายคมชัด มีคุณภาพ 
  รูปถ่ายสมัครงานที่มีคุณภาพดีจะแสดงถึงความตั้งใจในการสมัครงานและการให้เกียรติองค์กรของผู้สมัคร ผู้สมัครอาจพิจารณาถ่ายรูปในร้านถ่ายรูปหรือถ่ายกับช่างภาพมืออาชีพเพื่อให้ได้รูปที่สวย มีคุณภาพ และเป็นมืออาชีพ 

 3. ใช้รูปถ่ายชุดทำงาน รูปถ่ายชุดทำงานจะแสดงออกถึงความมืออาชีพ ควรเลือกใช้รูปถ่ายชุดทำงานมากกว่าชุดครุย ชุดทำงานที่ใส่ถ่ายรูปสมัครงานควรเป็นชุดที่เป็นทางการ ใส่สูท ชุดสีสุภาพ อย่างไรก็ตามบางองค์กรก็อะลุ่มอล่วยให้กับเด็กจบใหม่สามารถใช้รูปชุดครุยสมัครงานได้ 

 4. ฉากหลังสีพื้น รูปถ่ายสมัครงานที่ดี ฉากหลังควรเลือกเป็นสีพื้นเพื่อความสุภาพและเป็นทางการ เช่น สีขาว สีน้ำเงิน หรือสีเทา เป็นต้น 

 5. ขนาดรูปถ่ายตามมาตรฐาน ปัจจุบันการส่งเรซูเม่มักเป็นรูปแบบออนไลน์ ดังนั้นขนาดเท่าไรอาจไม่สำคัญแล้วเพราะจะเป็นการใช้ไฟล์รูปแบบดิจิทัล เพียงแต่ดูอัตราส่วนของรูปให้เหมาะสม อย่างไรก็ตามหากบางองค์กรยังต้องการรูปติดบัตรอยู่ ผู้สมัครควรศึกษาข้อกำหนดของแต่ละองค์กรให้ดี หากองค์กรไม่ได้กำหนดขนาดไว้ผู้สมัครจะใช้รูปถ่าย 1 นิ้ว 1.5 นิ้ว หรือ 2 นิ้วก็ได้ 

 6. รูปไม่เก่าเกินหรือรีทัชเยอะเกินไป รูปถ่ายสมัครงานไม่ควรเป็นรูปที่ถ่ายไว้นานแล้วจนเกินไป และไม่ควรรีทัชมากจนเกินไปจนดูไม่เหมือนตัวจริง   

 7. ยิ้มได้แต่อย่าเซลฟี่ ไม่ว่าใครก็อยากสมัครงานด้วยรูปที่ตัวเองดูสวยหล่อ แต่ก็ขอให้รักษาความเป็นทางการไว้อย่าถึงขนาดเซลฟี่ รูปถ่ายสมัครงานควรเป็นรูปหน้าตรงสามารถยิ้มได้เล็กน้อยเพื่อให้หน้าตาดูเป็นมิตร น่าทำงานด้วย ไม่ควรทำหน้าบึ้งตึงจนเกินไป
   
 8. แต่งหน้าทำผมโทนสุภาพ การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมบุคลิกให้กับผู้สมัครได้ ผู้สมัครควรเลือกแต่งหน้าในโทนสุภาพ everyday look ไม่ควรแต่งหน้าเข้มหรือฉูดฉาดเกินไป และทำผมให้เรียบร้อย สีผมสามารถย้อมสีแนวธรรมชาติได้โดยเป็นสีน้ำตาลโทนใดก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นสีแฟนซีจนเกินไป
   
 9. ไม่ควรมีหนวดเคราและการเจาะต่างๆ การถ่ายรูปสมัครงานควรเน้นความเรียบร้อย หากเป็นผู้ชายควรตัดผมและโกนหนวดเคราให้เรียบร้อย และหากมีการเจาะในส่วนต่างๆ บนใบหน้า เช่น เจาะคิ้ว เจาะจมูก เจาะปาก ก็ควรถอดออก หากใส่ต่างหูก็ควรเลือกแบบที่สุภาพเท่านั้น

การถ่ายรูปสมัครงานควรเน้นให้ออกมาดูเป็นมืออาชีพผ่านทางคุณภาพของรูปถ่าย การแต่งตัว ในขณะเดียวกันก็คววรแสดงออกถึงความเป็นมิตรผ่านสีหน้า ผู้สมัครจึงควรให้ความสำคัญในจุดนี้ อย่างไรก็ตามการสมัครงานกับองค์กรต่างชาติผู้สมัครอาจไม่จำเป็นต้องใส่รูปไว้ในเรซูเม่ เพราะในบางองค์กรก็มีระเบียบในการสมัครงานที่ระบุไม่ให้ผู้สมัครติดรูปในเรซูเม่เพื่อป้องกันอคติในการสรรหาที่มาจากรูปร่างหน้าตา สีผิวหรือเชื้อชาติ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการสรรหาพนักงานขององค์กรและกฎหมายของบริษัท ผู้สมัครจึงควรอ่านข้อกำหนดในการสมัครงานของแต่ละที่ให้ดีก่อนสมัครงานเสมอ