เทคนิคสัมภาษณ์เมื่อมีช่วงว่างงาน

August 28, 2023 Resume Writing & Interview​
เทคนิคสัมภาษณ์เมื่อมีช่วงว่างงาน

ช่วงว่างในเรซูเม่ คือช่วงว่างงานของมนุษย์เงินเดือน ที่มักจะเกิดจากจังหวะชีวิตที่เราต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นมากกว่าเรื่องงานเป็นการชั่วคราว หรือมีภารกิจที่จำเป็นต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องสุขภาพ หรือเรื่องส่วนตัว การมีช่วงว่างงานสั้น ๆ หรือแม้แต่ว่างงานนานจึงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

อย่างไรก็ตามคนทำงานหลาย ๆ คนก็ยังคงรู้สึกกังวลว่า gap month หรือ gap year ที่เกิดขึ้นจะทำให้ตัวเองดูไม่ดีและส่งผลให้หางานยากขึ้น ในบทความนี้เราเลยจะมาดูกันว่า จะมีวิธีตอบคำถามเรื่องว่างงานอย่างไรเมื่อถูกถามในการสัมภาษณ์งาน

ช่วงว่างใน resume อาจเป็นเรื่องปกติกว่าที่คิด

สถิติที่สำรวจจากผู้ใช้งาน LinkedIn พบว่าคนทำงานเกือบ 2 ใน 3 ต่างเคยมีช่วง career break ไม่ช่วงใดก็ช่วงหนึ่งในชีวิตการทำงาน อีกทั้งยังเป็นเทรนด์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยมาจากการโดน lay off และการที่ให้คนทำงานในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญกับสุขภาพโดยเฉพาะ mental health มากขึ้น ทำให้บางกลุ่มตัดสินใจพักงานเพื่อออกมาดูแลตัวเอง

เตรียมตอบคำถามในสิ่งที่ HR อยากรู้

อย่าเพิ่งตื่นตกใจเวลาโดน HR ถามถึงช่วงที่เราเว้นวรรคจากการทำงาน เพราะจริง ๆ แล้ว HR มักจะไม่ตัดสินคนว่างงานในแง่ลบ แต่จุดประสงค์ของการถามคือต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ดังนั้นวิธีเตรียมตัวง่าย ๆ คือเตรียมคำตอบในหัวข้อเหล่านี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ HR อยากรู้ ได้แก่

 • อยากรู้สาเหตุของการออกจากงาน
  มีเหตุผลมากมายที่คนออกจากงาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะสามารถตอบตามความเป็นจริงได้ (อ่านแนวทางการตอบในหัวข้อถัดไป)
 • อยากรู้จักตัวตนของเราว่าเป็นคนแบบไหน
  เช่น เราเป็นคนกระตือรือร้นที่จะพัฒนาตัวเองหรือเปล่า หรือเราเป็นคนว่างงานที่อยู่เฉย ๆ ดังนั้นแนวทางการตอบที่จะช่วยสร้างความประทับใจคือ อธิบายว่าที่ผ่านมาเราได้พัฒนาตัวเองอย่างไร โชว์ทักษะใหม่ที่เราได้มา หรืออธิบายว่าเราได้ใช้ช่วงเวลาว่างอย่างคุ้มค่าอย่างไรบ้าง
 • อยากเช็คสาเหตุของการว่างงานนาน (กรณีว่างงานนาน เช่น 6 เดือนขึ้นไป)
  โดย HR อาจจะอยากเช็คให้แน่ใจว่าเราไม่ได้มีปัญหาเรื่องความสามารถหรือปัญหาอื่น ๆ จนทำให้บริษัทอื่นปฏิเสธมาตลอด ดังนั้นหากเราว่างงานนานเพราะเหตุผลส่วนตัว ก็ตอบตามตรงไปได้เลย แต่หากว่างงานนานเพราะมีปัญหาในการหางาน แนวทางการตอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้ HR คือ บอกว่าที่ผ่านมาได้สัมภาษณ์มาบ้างแต่ยังไม่เจองานที่เข้ากับตัวเอง
 • อยากเช็คความพร้อมในการกลับมาทำงาน (กรณีว่างงานนาน เช่น 6 เดือนขึ้นไป)
  เนื่องจากการกลับมาทำงานคือการกลับมาอยู่ภายใต้กฏระเบียบของบริษัท ทั้งในเรื่องเวลาการทำงานหรือการต้องเข้าออฟฟิศ ดังนั้น HR จึงอาจต้องการถามให้แน่ใจว่า เราสามารถกลับมาทำงานได้อย่างเต็มเวลา เต็มความสามารถ โดยไม่ติดกับธุระอื่น ๆ ได้หรือไม่ ดังนั้นแนวทางการตอบคำถามคือ บอกว่าตอนนี้เราจัดการกับธุระอื่น ๆ เรียบร้อยแล้ว มีความพร้อมที่จะกลับมาทำงานประจำ และมีความตั้งใจที่จะทำงานอย่างานอย่างเต็มที่

แนวทางการตอบสาเหตุของการออกจากงาน

 • กลุ่มโดนเลิกจ้าง
  คนที่โดน lay off มักจะเสียความมั่นใจและอยากเลี่ยงที่จะพูดถึงการโดน lay off เพราะกลัวถูกมองว่าขาดความสามารถ แต่จริง ๆ แล้วปัญหา lay off ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากปัญหาของบริษัทที่ต้องมีการปรับโครงสร้าง จึงไม่ใช่ปัญหาของตัวเราซะทีเดียว ซึ่งผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่เข้าใจในจุดนี้ ดังนั้นเราสามารถตอบอย่างตรงไปตรงมาได้เลยว่าเราจำเป็นต้องออกเพราะบริษัทมีการปรับโครงสร้างองค์กร
 • กลุ่มตัดสินใจลาออกเพราะเหตุผลส่วนตัว
  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว ค้นหาตัวเอง ดูแลพ่อแม่ ดูแลลูก ดูแลตัวเอง เรียนต่อ ทำธุรกิจส่วนตัว และอื่น ๆ สามารถตอบอย่างตรงไปตรงมาได้เลย โดยเน้นตอบให้สั้น กระชับ ได้ใจความ โดยไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดเรื่องส่วนตัว
 • กลุ่มตัดสินใจลาออกเพราะไม่พอใจงานที่ทำ
  เราอาจตอบแบบเลี่ยง ๆ ด้วยการให้เหตุผลอื่น ๆ แทน เช่น อยากออกมาพัก งานไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง หรืออยากมองหาโอกาสใหม่ ๆ เป็นต้น สิ่งสำคัญคือพยายามเลี่ยงที่จะพูดถึงบริษัท เจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานเก่าในแง่ลบ เพราะนอกจากจะเป็นการไม่ให้เกียรติที่ทำงานเดิมแล้ว ยังเป็นการแสดงความไม่เป็นมืออาชีพของเราด้วย
 • กลุ่มโดนไล่ออกหรือไม่ผ่านโปร
  ถ้าเราเป็นคนในกลุ่มนี้ เราไม่จำเป็นต้องพูดถึงเรื่องนี้ถ้าไม่โดนถาม แต่หากโดนถาม เทคนิคที่สามารถใช้ได้คือการตอบตามความจริงและให้เหตุผลเสริม เช่น เรามองว่างานที่ทำนั้นไม่เหมาะกับเราอย่างไร เราได้เรียนรู้อะไร เรารู้ว่าตัวเองมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ปิดท้ายด้วยการแสดงความมุ่งมั่นว่าเราจะทำงานนี้อย่างเต็มที่ถ้าได้รับโอกาส

 

จะเห็นว่าการว่างงานนานไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ทำให้เราเสียโอกาสในการกลับเข้ามาทำงานใหม่ ฉะนั้นอย่าเพิ่งสูญเสียความมั่นใจในการสมัครและสัมภาษณ์งาน ขอแค่เราแสดงความตั้งใจที่จะกลับเข้ามาทำงาน ใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้ในช่วงว่างงานให้เป็นประโยชน์ และทำให้ผู้สมัครมั่นใจในตัวเรา เราก็จะมีโอกาสได้งานไม่น้อยกว่าผู้อื่นเลย

 

อ้างอิง:

https://resources.workable.com/career-center/how-to-explain-a-job-gap-in-an-interview/

https://www.topresume.com/career-advice/simple-explain-employment-gap-without-oversharing

https://www.linkedin.com/pulse/how-explain-gap-your-employment-history-get-hired-by-linkedin-news/