5 สิ่งที่ไม่ควรพูดตอนสัมภาษณ์งาน

มีนาคม 06, 2561 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

กาลเทศะและมารยาทถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในการสัมภาษณ์งานที่ผู้สมัครไม่ควรละเลย เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมีวุฒิภาวะและการให้เกียรติผู้สัมภาษณ์ นอกจากมารยาทพื้นฐาน เช่น การแต่งกายสุภาพ การนั่งตัวตรง สบตากับผู้สัมภาษณ์ พูดจาสุภาพ แล้ว อเด็คโก้ขอแนะนำเพิ่มเติมถึงคำพูดที่ไม่ควรใช้ในระหว่างการสัมภาษณ์งาน ไว้ดังนี้


5 สิ่งที่ไม่ควรพูดตอนสัมภาษณ์งาน 

  1. "บริษัทนี้ทำงานเกี่ยวกับอะไรคะ?"

คำถามนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรถามเพราะแสดงให้เห็นว่า ผู้สมัครไม่ได้ศึกษาข้อมูลของบริษัทที่สมัครมาก่อนเลย ทั้งที่ปัจจุบันผู้สมัครสามารถเสิร์ชหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย แต่กรณีที่หาข้อมูลมาแล้วแต่ยังไม่เคลียร์ ก็สามารถถามเพิ่มเติมได้ โดยเกริ่นนำถึงข้อมูลบริษัทก่อนถาม เพื่อแสดงว่าเราหาข้อมูลมาแล้ว แต่อยากเข้าใจเพิ่มเติม

 

  1. "อ่านในเรซูเม่ได้เลยค่ะ"

ถึงแม้ว่าสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ถามจะมีอยู่ในเรซูเม่แล้ว แต่ตามมารยาทแล้วเราไม่ควรที่จะบอกให้ผู้สัมภาษณ์อ่านในเรซูเม่ เพราะผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่มักใช้คำถามนี้เป็นคำถามนำ เพื่อให้ผู้สมัครเล่ารายละเอียดเพิ่มเติมที่ไม่มีในเรซูเม่ อย่างเมื่อถูกถามให้แนะนำตัว หรือ เล่าเกี่ยวกับตัวเองให้ฟัง เราควรให้รายละเอียดเพิ่มเติมจากเรซูเม่ เช่น เมื่อเล่าประสบการณ์ถึงประวัติการศึกษาหรือการทำงาน อาจให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไมถึงเลือกเรียนคณะหรือทำงานตำแหน่งนี้ หรือส่วนงานไหนที่เราชอบหรือถนัดเป็นพิเศษ เป็นต้น

 

  1. "หัวหน้างานเก่านิสัยแย่มาก ที่ทำงานเก่าไม่เวิร์คอย่างแรง"

การพูดถึงที่ทำงานเก่าในทางเสียหาย หลายครั้งอาจส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ผู้สมัครมากกว่าตัวบริษัทเก่าเอง เพราะผู้สัมภาษณ์จะมองว่าอนาคตก็อาจถูกตำหนิลับหลังแบบนี้ก็เป็นได้ ทั้งยังแสดงถึงความไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ของผู้สมัครอีกด้วย แต่หากเป็นเหตุผลในการลาออกจริงๆ ของผู้สมัคร ผู้สมัครควรพูดในเชิงที่ไม่พาดพิงบุคคลที่สาม แต่เล่าถึงปัญหาที่ประสบอย่างเป็นเหตุเป็นผลและไม่ใส่อารมณ์ เลือกใช้คำพูดที่ดูซอฟท์ลง และกล่าวถึงสิ่งที่ผู้สมัครพยายามทำเพื่อแก้ไขปัญหานั้นแทน

  1. "ขออนุญาตรับสาย / ตอบไลน์ก่อนนะคะ"

การคุยโทรศัพท์ หรือตอบไลน์ ถือเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่งในการสัมภาษณ์งาน เพราะแสดงให้เห็นว่าผู้สมัครไม่ได้ให้ความสำคัญกับการสัมภาษณ์นี้ และเป็นการไม่ให้เกียรติผู้สัมภาษณ์ ทางที่ดีควรปิดโทรศัพท์ก่อนสัมภาษณ์งาน

 

  1. "เงินเดือนและสวัสดิการของที่นี่เป็นอย่างไรบ้างคะ?"

ตามมารยาทแล้วระหว่างการสัมภาษณ์งานผู้สมัครไม่ควรเป็นฝ่ายถามเรื่องเงินเดือนก่อน เพราะจะทำให้ผู้สมัครดูไม่ดี ผู้สมัครควรรอให้ผู้สัมภาษณ์เป็นฝ่ายถามก่อน เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์จะเป็นฝ่ายถามในช่วงท้ายการสัมภาษณ์อยู่แล้ว หรือหากผู้สมัครกลัวว่าจะเสียเวลาไปสัมภาษณ์งานทั้งที่เงินเดือนไม่ตรงใจ ผู้สมัครควรระบุเงินเดือนที่คาดหวังในเรซูเม่ให้ชัดเจน และเมื่อ HR โทรมาสกรีนครั้งแรก ควรสอบถามถึงเนื้องานก่อนแล้วค่อยเลียบเคียงถามว่าเงินเดือนที่ระบุไว้ในเรซูเม่อยู่ในโครงสร้างของบริษัทหรือไม่