คลังความรู้

รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้สำหรับผู้สมัครงานและHR

รวมเทคนิคลดค่าไฟให้ได้ผลเมื่อต้อง work from home

work from home ช่วงนี้ ค่าไฟใครพุ่งบ้าง ก่อนค่าไฟจะบานปลายไปมากกว่านี้ มาดูเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยลดค่าไฟแบบเห็นผลที่ Adecco นำมาฝากกันค่ะ

มิถุนายน 08, 2564 ไลฟ์สไตล์

ทำลาย SILO อย่างไรให้ได้ผล

หยุดการทำงานแบบไซโลก่อนจะหยั่งรากลึกเป็นวัฒนธรรม มาดู 6 วิธีทำลายไซโลในองค์กรที่ Adecco นำมาฝากกันค่ะ

พฤษภาคม 31, 2564 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,การพัฒนาภาวะผู้นำ

Candidate Persona Canvas ใช้อย่างไร?

จากที่ Adecco ได้เปิดตัว Candidate Persona Canvas ให้สามารถ ดาวน์โหลด canvas กันไปใช้ได้ฟรีๆ บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก Candidate Persona Canvas ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใช้งานอย่างไรกันค่ะ

พฤษภาคม 28, 2564 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

20 Result-Oriented Verbs รวมศัพท์เรซูเม่สร้างโปรไฟล์ให้โดดเด่น

การเลือกใช้คำในเรซูเม่ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความแตกต่างและสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของคุณ หากคุณต้องการแสดงออกถึงความเป็น result oriented และ High performer ที่มีความโดดเด่นด้านประสิทธิผลในการทำงาน Adecco มีลิสต์ Action Verb ที่น่าสนใจมาเป็นไอเดียให้คุณเลือกใช้ในการเขียนเรซูเม่กันค่ะ

พฤษภาคม 20, 2564 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

WHO เตือน ทำงานล่วงเวลาบ่อย เสี่ยงโรคหัวใจ / หลอดเลือดสมอง

องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนรัฐบาล องค์กร และพนักงาน ให้ตระหนักถึงภัยเงียบจากการทำงานล่วงเวลา เนื่องจากช่วงที่ work from home อาจทำให้เส้นแบ่งระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวเลือนหายไป จนทำให้ต้องทำงานล่วงเวลาบ่อยครั้ง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

พฤษภาคม 19, 2564 คำแนะนำด้านอาชีพ,ไลฟ์สไตล์

4 ประเภทของ recruitment agency

Recruitment Agency ในไทย สามารถแบ่งออกตามประเภทบริการ 4 แบบด้วยกันคือ General Recruitment Agency, Staffing Recruitment Agency หรือ Temporary Recruiting Agency, Head Hunting Agency หรือ Executive Search และ Industrial Specialty โดยการเลือกประเภท Recruitment Agency นั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานและลักษณะงานที่เราต้องการ เพื่อให้ได้ Recruitment Agency ที่เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ มาดูแลเรื่องการสรรหาให้เรา

พฤษภาคม 18, 2564 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

เลือก Recruitment Agency เจ้าไหนดี?  3 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือก Recruitment Agency

เลือกเอเจนซี่ต้องดูที่อะไรบ้าง มาดูข้อแนะนำในการเลือก recruitment agency กับ 3 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือก recruitment agency ที่ Adecco นำมาฝากกันค่ะ

พฤษภาคม 18, 2564 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

Recruitment Consultant กับ Head Hunter ต่างกันอย่างไร

ทำความเข้าใจข้อแตกต่างระหว่าง recruitment consultant กับ head hunter

พฤษภาคม 18, 2564 คำแนะนำด้านอาชีพ

รู้จัก AQ ความฉลาดในการรับมือกับปัญหาที่ทุกอาชีพต้องมี

เราอาจเคยได้ยินคนพูดถึง IQ และ EQ กันบ่อยๆ แต่วันนี้ Adecco จะพาคุณมารู้จักอีก Q นึงซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันและเป็นสิ่งจำเป็นที่คนทำงานยุคนี้ต้องมี นั่นก็คือ AQ หรือ Adversity Quotient ค่ะ

พฤษภาคม 14, 2564 คำแนะนำด้านอาชีพ

สร้างคอนเทนต์ Employer Branding ด้วยเทคนิค 4C

การทำคอนเทนต์ Employer Branding สิ่งแรกที่ HR ต้องคำนึงถึงก็คือผู้สมัคร ในบางครั้งเราอาจมีเรื่องที่จะเล่ามากมาย มีข้อดีขององค์กรที่อยากบอก แต่นั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้สมัครอยากรู้ จึงทำให้คอนเทนต์ที่เราทำออกมาน่าเบื่อ มีแต่ข่าวสารองค์กร ภาพหมู่ที่ไม่มีชีวิตชีวา และมียอด engagement ต่ำ ดังนั้นเมื่อจุดประสงค์ของการทำ Employer Branding คือเพื่อให้ผู้สมัครเกิดการรับรู้ภาพลักษณ์ที่ดีและสนใจอยากทำงานกับองค์กร องค์กรจึงควรทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้สมัครอยากรู้เพื่อใช้พิจารณาตัดสินใจร่วมงานกับองค์กร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 4C ด้วยกันคือ Company Culture, Career Development, Colleagues, Compensation & Benefit

พฤษภาคม 07, 2564 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,การพัฒนาภาวะผู้นำ