คลังความรู้

รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้สำหรับผู้สมัครงานและHR

4 ฟังก์ชั่นสมัครงานเพื่อยกระดับการสรรหา สู่การสร้าง “Candidate Experience”

หากพูดถึงการยกระดับการสรรหา สู่การสร้าง “Candidate Experience” โดยคำนึงถึงความต้องการของผู้สมัครเป็นสำคัญแล้ว หลายครั้ง HR อาจมองข้ามจุดเล็กๆ ในกระบวนการสมัครงาน อาทิ แบบฟอร์มสมัครงานหรือระบบสมัครงานออนไลน์ โดยอาจคาดไม่ถึงว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลอย่างมากต่อประสบการณ์ที่ผู้สมัครจะได้รับ และอาจทำให้ผู้สมัครล้มเลิกความตั้งใจตั้งแต่เริ่มต้นสมัครงาน ส่งผลให้องค์กรของคุณพลาดโอกาสที่จะได้คนเก่งเข้ามาร่วมงานไปอย่างน่าเสียดาย

กรกฎาคม 07, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

ทำไม Diversity ถึงสำคัญกับองค์กร

บ่อยครั้งที่ในกระบวนการสรรหา เรามักเลือกคนที่คล้ายๆ กัน มีคาแรคเตอร์เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้แนบสนิท เข้ามาร่วมงานเพราะคิดว่าน่าจะเข้ากันได้และทำงานด้วยกันง่าย ปฏิเสธคนที่แตกต่างเพราะกลัวมีปัญหาในการทำงาน

กรกฎาคม 02, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

White Paper: DIVERSITY

รวมเนื้อหาเกี่ยวกับ Diversity ที่ HR ควรรู้ เพื่อเป็นคู่มือบริหารและสร้างความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในองค์กร ซึ่งกำลังจะเป็นอีกหนึ่ง new normal ขององค์กรในประเทศไทย

กรกฎาคม 02, 2563 แบบสำรวจ/งานวิจัย

DIVERSITY: ให้การยอมรับความหลากหลายเป็น new normal ในที่ทำงาน

โลกของเราทุกวันนี้ตระหนักเรื่องความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมมากขึ้น อย่างกรณี การเรียกร้องสิทธิเพื่อคนผิวสี ซึ่งปกติแล้วก็อาจจะจำกัดวงในหมู่คนผิวสีหรือในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ทุกวันนี้นี้ผู้คนทั่วโลกไม่ว่าจะผิวสีอะไรหรือเชื้อชาติอะไรต่างก็ร่วมสนับสนุนในประเด็นดังกล่าว เราจะเห็นว่าการต่อสู้เพื่อความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมค่อยๆ กลายเป็นวาระสำคัญของโลกในปัจจุบัน

กรกฎาคม 02, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

เทคนิคประเมินเวลางานให้เหมาะสม ด้วยกฎ Hofstadter's law

โปรเจกต์นี้จะเสร็จวันไหน? คำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยากและอาจทำให้คุณอึดอัดใจไม่น้อย เพราะหากเผื่อเวลาเยอะไปก็กลัวหัวหน้าคิดว่าเราไม่มีประสิทธิภาพ หากเผื่อน้อยไปก็กลัวทำงานไม่ทัน หลายครั้งเมื่อหัวหน้าให้เราช่วยประเมินระยะเวลาการทำงาน เราจึงมักประเมินเวลาที่เราคาดว่าสามารถทำเสร็จได้เร็วที่สุด และเราก็มักจะพบว่ากำหนดส่งงานที่เรา commit กับหัวหน้าไว้มันสั้นไปเสมอ เราต้องใช้เวลาการทำงานมากกว่าที่คิด และต้องคอยทำงานล่วงเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันเดดไลน์ เหตุการณ์แบบนี้สามารถอธิบายด้วยกฎ Hofstadter's law

มิถุนายน 25, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

New Normal Skills: 5 ทักษะจำเป็นที่คนทำงานควรมี

เมื่อโลกเข้าสู่ “ความปกติใหม่” ก็ต้องการ “ทักษะใหม่” จากคนทำงานเช่นกัน มาดูกันว่าทักษะอะไรบ้างที่คนทำงานจำเป็นต้องมีในอนาคต พร้อมเคล็ดลับสำหรับผู้สมัครงานในการนำเสนอทักษะที่เป็นที่ต้องการในยุค new normal

มิถุนายน 18, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

White Paper: กลยุทธ์รับมือ New Normal ด้านทรัพยากรบุคคล

วิกฤตโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และเป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้เกิดการปรับรูปแบบการทำงานและกระบวนการสรรหาบุคลากรครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบการทำงานมาทำงานจากที่บ้าน การปรับรูปแบบการจ้างงาน การปรับวิธีการสรรหา หรือการปรับขนาดองค์กร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้กำลังจะกลายเป็นความปกติใหม่และเป็นโจทย์สำคัญที่องค์กรและฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับความปกติใหม่นี้

มิถุนายน 10, 2563 แบบสำรวจ/งานวิจัย

New Normal of Recruitment: โลกของการสรรหาจะเปลี่ยนไปอย่างไร อะไรบ้างที่ HR และคนทำงานต้องปรับตัว

โลกของการสรรหาจะเปลี่ยนไปอย่างไร อะไรบ้างที่ HR และคนทำงานต้องปรับตัว? เปิดบทสัมภาษณ์คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ที่จะมาพูดถึงมุมมองที่มีต่อวิกฤติโควิด-19 ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวงการ HR พร้อมเจาะลึกข้อแนะนำสำหรับ HR ในการปรับตัวรับ new normal

มิถุนายน 11, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

4 ข้อควรทำ เพื่อการประชุมที่มีประสิทธิภาพ

เคยไหม ที่ต้องเข้าไปนั่งประชุมหลายชั่วโมงเเต่กลับไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันออกมาเท่าไหร่ บางทีเดินเข้าห้องประชุมเเล้วไม่รู้ว่าต้องมาคุยอะไร หรือในขณะที่ประชุมเอง ก็มีคนที่ได้พูดเยอะกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนเเทบไม่ได้พูดอะไรเลย บางประชุมก็หาข้อสรุปไม่ได้ ออกห้องประชุมก็เหมือนนับศูนย์ใหม่ กลายเป็นการประชุมที่ไม่มีประสิทธิภาพ ต้องเสียเวลาการทำงานโดยใช่เหตุ เรียกได้ว่ามีประชุมเมื่อไรก็เตรียมทำงานล่วงเวลาได้เลย ปัญหานี้สามารถแก้ได้เพียงทำตามข้อแนะนำ 4 ข้อนี้

พฤษภาคม 28, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

Candidate Experience Journey EP.2

คุณทราบหรือไม่ กว่า 88.9% ของผู้สมัคร ตัดสินใจว่าจะสมัครงานกับองค์กรคุณจากสิ่งใด? เมื่อผู้สมัครงานแต่ละ Generation มีความคาดหวังกับองค์กร หรือสิ่งจะได้รับจากงานแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้สิ่งที่ผู้สมัครจะให้ความสนใจในประกาศรับสมัครงาน รวมทั้งปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจสมัครงานกับองค์กร ของผู้สมัครแต่ละ Generation ย่อมมีความแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

พฤษภาคม 22, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล