คลังความรู้

รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้สำหรับผู้สมัครงานและHR

4 ข้อควรทำ เพื่อการประชุมที่มีประสิทธิภาพ

เคยไหม ที่ต้องเข้าไปนั่งประชุมหลายชั่วโมงเเต่กลับไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันออกมาเท่าไหร่ บางทีเดินเข้าห้องประชุมเเล้วไม่รู้ว่าต้องมาคุยอะไร หรือในขณะที่ประชุมเอง ก็มีคนที่ได้พูดเยอะกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนเเทบไม่ได้พูดอะไรเลย บางประชุมก็หาข้อสรุปไม่ได้ ออกห้องประชุมก็เหมือนนับศูนย์ใหม่ กลายเป็นการประชุมที่ไม่มีประสิทธิภาพ ต้องเสียเวลาการทำงานโดยใช่เหตุ เรียกได้ว่ามีประชุมเมื่อไรก็เตรียมทำงานล่วงเวลาได้เลย ปัญหานี้สามารถแก้ได้เพียงทำตามข้อแนะนำ 4 ข้อนี้

พฤษภาคม 28, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

Candidate Experience Journey EP.2

คุณทราบหรือไม่ กว่า 88.9% ของผู้สมัคร ตัดสินใจว่าจะสมัครงานกับองค์กรคุณจากสิ่งใด? เมื่อผู้สมัครงานแต่ละ Generation มีความคาดหวังกับองค์กร หรือสิ่งจะได้รับจากงานแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้สิ่งที่ผู้สมัครจะให้ความสนใจในประกาศรับสมัครงาน รวมทั้งปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจสมัครงานกับองค์กร ของผู้สมัครแต่ละ Generation ย่อมมีความแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

พฤษภาคม 22, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

Safely Back to Work: Best Practice Protocols

กลับมาทำงานที่ออฟฟิศอย่างไรให้ปลอดภัย? Adecco ร่วมกับ Ranstad และ Manpower จัดทำคู่มือสำหรับองค์กรเพื่อช่วยองค์กรต่างๆ ในการเตรียมพร้อมรับมือการกลับมาทำงานที่ออฟฟิศอีกครั้ง โดยนำกรณีตัวอย่างกว่า 400 เคส จาก 13 ประเทศ มาสรุปเป็นข้อแนะนำและมาตรการจำเป็นสำหรับองค์กรในการเฝ้าระวังและป้องกันโรค เพื่อความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและพนักงาน

พฤษภาคม 19, 2563 แบบสำรวจ/งานวิจัย

New Normal กลับมาทำงานออฟฟิศอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโควิด

หลังรัฐบาลเริ่มคลายล็อกให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาเปิดกิจการได้ ภาคธุรกิจก็เริ่มทยอยเรียกตัวพนักงานกลับไปทำงานกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่แรงงานในตลาดจะกลับมามีงานทำอีกครั้ง มีโอกาสหารายได้มากขึ้น เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการกลับมาทำงานครั้งนี้ เราไม่สามารถทำงานแบบปกติเหมือนตอนโรคยังไม่ระบาดได้ แต่จำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับ new normal เพื่อป้องกันอันตรายจากไวรัส เพราะถึงแม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยจะสามารถยับยั้งการระบาดและมียอดผู้ติดเชื้อที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในความเป็นจริงโรคยังไม่หายไปไหน และยังไม่มีวัคซีนใดที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ องค์กรและผู้ประกอบการจึงควรมีมาตรการรองรับสำหรับเฝ้าระวังและป้องกันโรค เพื่อความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและพนักงาน และลดความเสี่ยงจากการต้องปิดกิจการชั่วคราวหากพบผู้ติดเชื้อในองค์กรหรือสถานประกอบการ

พฤษภาคม 21, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,แบบสำรวจ/งานวิจัย

Employer Branding กลยุทธ์สร้างองค์กรให้เป็นที่จดจำในสายตาผู้สมัคร

ปัจจุบันธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทายของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว องค์กรต่างๆ จึงต้องการคนเก่งมีศักยภาพมาร่วมงานมากขึ้น แต่คนเก่งที่มีทักษะที่ตลาดต้องการกลับไม่ได้มีอยู่มากนักเมื่อเทียบกับความต้องการของตลาด จึงทำให้เกิดสงครามแย่งชิงคนเก่ง หรือที่เรียกว่า Talent War ยิ่งในสายงานเฉพาะด้าน ยิ่งมีการแข่งขันกันอย่างหนัก ยุคนี้จึงไม่ใช่องค์กรเป็นฝ่ายเลือกผู้สมัครอย่างเดียว แต่ผู้สมัครก็มีสิทธิ์เลือกองค์กรเช่นเดียวกัน องค์กรจึงต้องมีนโยบายเชิงกลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้สมัครให้มาร่วมงาน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ Employer Branding

พฤษภาคม 15, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

Work From Home อย่างไร ให้ชีวิตยัง Work-Life Balance

รู้สึกไหมว่า work from home ทำให้เราทำงานหนักกว่าทำงานที่ออฟฟิศเสียอีก เมื่อชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัวมาอยู่ที่เดียวกันมันก็ผสมปนเป จนแบ่งเวลาได้ยากมาก บางทีก็ทำงานจนลืมพักเบรกให้ตัวเอง ทำให้ชีวิตขาดความสมดุลไป วันนี้เราได้รวมเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยคุณสร้าง work-life balance เมื่อต้อง work from home กันค่ะ

พฤษภาคม 07, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

4 ทัศนคติจำเป็น ที่ HR มองหาในผู้สมัคร

มีคำว่ากล่าวว่าทัศนคติสำคัญกว่าความสามารถ คุณเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ไหมคะ? ทัศนคติถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในการทำงานได้ เพราะคนที่เก่งมากๆ หากมีทัศนคติที่แย่ สุดท้ายแล้วก็อาจต้องเจอกับความล้มเหลวได้ ในทางกลับกันคนที่มีทัศนคติที่ดี แม้อาจไม่เก่งมากนัก พวกเขาก็จะพยายามปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอจนก้าวสู่ความสำเร็จได้ ทัศนคติจึงเป็นหนึ่งในเกณฑ์วัดที่ HR นิยมใช้ในการคัดเลือกผู้สมัครเข้าทำงานในองค์กรเสมอมา

เมษายน 28, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

Emphatic Communication ทักษะการสื่อสารแบบเห็นอกเห็นใจกัน

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน แต่บางทีเราก็มักจะพบปัญหาว่า ทำไมสื่อสารอย่างไร หัวหน้า ลูกน้อง หรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่เข้าใจสักที ยังเกิดปัญหาในการทำงานแบบเดิมๆ ซ้ำ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเรารู้จัก Emphatic Communication หรือการสื่อสารแบบเห็นใจ

เมษายน 23, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ,การพัฒนาภาวะผู้นำ

Candidate Experience Journey EP.1

ขณะที่ทั่วโลกกำลังพบกับวิกฤตอย่างหนักหลาย ๆ องค์กรต่างประสบกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็น การหยุดจ้างงาน การเลิกจ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ย่อมส่งผลกับภาพลักษณ์และชื่อเสียงขององค์กร ยิ่งไปกว่านั้นเราได้ก้าวเข้ามาอยู่ในยุคที่เรียกว่า Candidate driven market ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ Recruiter จะต้องมีการปรับกระบวนการสรรหา ไม่ใช่แค่ “หาคน” หรือ “รอให้คนเข้ามาหา” อีกต่อไป แต่ต้องยกระดับการสรรหาสู่การสร้าง “Candidate Experience” เรามาติดตามไปพร้อมๆ กันว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในการทำ Candidate Experience Journey เพื่อเพิ่มโอกาสในการดึงดูดคนเก่งเข้าสู่องค์กร

เมษายน 15, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

5 กลยุทธ์พาองค์กรฝ่าวิกฤต COVID-19

การระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นความต้องการซื้อที่ลดลง ผู้บริโภคจะใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเพื่อเก็บเงินสำรองเอาไว้ หลายบริษัทต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการเงิน จนอาจต้องปลดพนักงานออกจำนวนมาก โดยผลกระทบจากวิกฤตนี้ Mckinsey คาดว่าน่าจะยืดเยื้อและอาจใช้เวลาเป็นปีในการฟื้นตัว กว่าจะกลับสู่ภาวะปกติก็อาจลากยาวถึงปี 2021 ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรต้องวางแผนรับมืออย่างรัดกุมเพื่อที่จะพาธุรกิจ ฝ่าวิกฤต COVID-19 ไปให้ได้ เราได้สรุปคำแนะนำ Mckinsey กับกลยุทธ์ 5 ข้อที่จะช่วยพาองค์กรฝ่าวิกฤต COVID-19

เมษายน 10, 2563 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,การพัฒนาภาวะผู้นำ