คลังความรู้

รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้สำหรับผู้สมัครงานและHR

สรุปเทคนิคสมัครงานเด็กจบใหม่ จากงาน Experience Work Day

เทคนิคสมัครงานสำหรับเด็กจบใหม่

ตุลาคม 16, 2562 กิจกรรมอเด็คโก้,การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

เทคนิคคิดการใหญ่ให้สำเร็จ

เชื่อหรือไม่ว่าคนเราคิดอย่างไรก็ได้อย่างนั้น พลังของความคิดของคุณคือสิ่งที่จะกำหนดว่าอนาคตของคุณจะเป็นอย่างไร ไม่ว่าคุณอยากก้าวหน้า อยากพัฒนาตัวเอง หรือประสบความสำเร็จ จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดก็คือความคิด

ตุลาคม 10, 2562 การพัฒนาตนเอง

เป็นหัวหน้าคน ต้องเก่งคนหรือเก่งงาน?

เคยสงสัยไหมว่าการเป็นหัวหน้าคนต้องเก่ง "เก่งคน" หรือ "เก่งงาน" มากกว่ากัน แล้วระหว่างความรู้ในเนื้องานกับทักษะด้านคนเราควรพัฒนาด้านไหนมากกว่ากันหากอยากก้าวสู่การเป็นหัวหน้า? บทความนี้จะพาคุณไปหาคำตอบของคำถามนี้กันค่ะ

กันยายน 16, 2562 การพัฒนาตนเอง

เทคนิคเขียนเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์

สำหรับเด็กจบใหม่หลายคน อาจประสบปัญหาว่าไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จะเขียนเรซูเม่อย่างไร บทความนี้อเด็คโก้จะพาน้องๆ ไปทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการเขียนเรซูเม่และเทคนิคการเขียนเรซูเม่อย่างไรให้ได้งานกันค่ะ

กรกฎาคม 19, 2562 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

แก้ปัญหาหมดไฟอย่างไรดี?

อาการเบื่องานเชื่อว่าคงเคยเกิดขึ้นกับคนทำงานแทบจะทุกคน ความรู้สึกไม่อยากตื่นไปทำงาน เกลียดวันจันทร์ แค่นึกถึงงานก็รู้สึกเบื่อ เซ็ง หรืออาจถึงขั้นหดหู่ อยากลาออกไปให้พ้นๆ ไม่อยากเจอหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน เบื่อทุกอย่างที่เกี่ยวกับงาน แต่ก็ลาออกไม่ได้เพราะภาระที่รับผิดชอบ ทั้งภาระครอบครัว หรือหนี้สินที่แบกรับอยู่ อาการแบบนี้ทางการแพทย์เตือนว่าต้องเฝ้าระวัง เพราะถ้าเป็นนานเข้า อาจพัฒนาไปสู่ภาวะทางการแพทย์ที่เรียกว่า “หมดไฟ” หรือ Burnout

มิถุนายน 19, 2562 การพัฒนาตนเอง

5 อาชีพสุดฮ็อตที่ตลาดต้องการสูง ประจำปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทยเผยข้อมูล 5 อาชีพสุดฮ็อตที่ตลาดต้องการสูง ประจำปี 2019 อ้างอิงจากตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการของบริษัทในประเทศไทยกว่า 3,000 บริษัท ในฐานข้อมูลของอเด็คโก้ประเทศไทย

พฤษภาคม 17, 2562 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,ข้อมูลตลาดแรงงาน

ไทยติด Top 10 ประเทศที่มีศักยภาพการแข่งขันด้าน HR ในเอเชียแปซิฟิค ด้านสิงคโปร์ครองอันดับหนึ่งในภูมิภาค 6 ปีซ้อน

สิงคโปร์ครองอันดับหนึ่งในเอเชียแปซิฟิคครองแชมป์ศักยภาพการแข่งขันด้านทรัพยากรบุคคลของโลก 6 ปีซ้อน และรั้งตำแหน่งอันดับ 2 ของโลก ด้านไทยอยู่ที่ลำดับที่ 66 ของโลก และติด Top 10 ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค จากการประกาศผลการจัดอันดับศักยภาพการแข่งขันด้านทรัพยากรบุคคลของโลก (Global Talent Competitiveness  Index, GTCI) ที่วัดศักยภาพการผลิต ดึงดูด พัฒนา และรักษาทรัพยากรบุคคล ใน 125 ประเทศทั่วโลก จากความร่วมมือของสถาบันอินเซียด บริษัท ทาทา คอมมิวนิเคชั่นส์ และ กลุ่มบริษัทอเด็คโก้กรุ๊ป

เมษายน 23, 2562 ข่าวในประเทศ,แบบสำรวจ/งานวิจัย

ทำไมองค์กรควรเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่

เมื่อโลกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องปรับตัวให้ก้าวทันโลกยุคดิจิทัล หลายองค์กรจึงเน้นลงทุนกับการพัฒนาคน เพราะคาดหวังว่าเมื่อพัฒนาคนได้แล้ว คนเหล่านั้นก็จะไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย ซึ่งคนที่เหมาะจะมาเป็นกำลังหลักในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คงหนีไม่พ้นคนรุ่นใหม่อย่าง GEN Y และ GEN Z ที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี อย่างไรก็ตามทุกวันนี้โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่อาจไม่ได้เปิดกว้างเท่าที่ควร วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อดีของการที่องค์กรจะเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่มากขึ้น

มีนาคม 25, 2562 คำแนะนำการเริ่มต้นสายอาชีพ,ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

日本人の給与相場 2019年版 Salary Guide 2019 For Japanese Native Speaker

日本人の給与相場 2019年版 Salary Guide 2019 For Japanese Native Speaker

มีนาคม 05, 2562 คู่มือฐานเงินเดือน

จบใหม่ทำอย่างไรให้ได้งาน? คำแนะนำจาก HR ถึงเด็กจบใหม่

เรียนจบมาว่ายากแล้ว แต่หางานนั้นยากยิ่งกว่า เด็กจบใหม่หลายคนเมื่อเข้าสู่โลกแห่งการสมัครงานก็มักพบความจริงที่ว่า บริษัทและองค์กรที่เราคาดหวังต่างก็ต้องการมีผู้สมัครที่มีประสบการณ์และความสามารถสูง การมีเพียงแค่ใบปริญญาและเกรดสวย ๆ อาจไม่เพียงพอ แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่จะช่วยให้เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์สามารถได้งานตามที่หวังได้ ลองอ่านคำแนะนำดี ๆ จากคุณ Anna Wicha – Country Manager จากอเด็คโก้ โปแลนด์ ที่ทางอเด็คโก้ประเทศไทยสรุปมาให้จากคลิปในงาน Ted X กันค่ะ

กุมภาพันธ์ 21, 2562 คำแนะนำการเริ่มต้นสายอาชีพ