คลังความรู้

รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้สำหรับผู้สมัครงานและHR

Talent Mapping คืออะไร? ทำไมองค์กรต้องทำ Talent Mapping?

ทำความรู้จัก Talent Mapping หนึ่งในเทคนิคด้าน HR ที่จะช่วยยกระดับการสรรหาพนักงานขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยแก้ปัญหาด้านการสรรหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาตำแหน่งงานปิดยาก ปัญหาแคนดิเดทปฏิเสธข้อเสนอ ทั้งหมดนี้แก้ไขได้ด้วยการเริ่มต้นทำ Talent Mapping ให้กับองค์กรของคุณ

พฤษภาคม 10, 2565 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

7 วิธี ทำอย่างไรให้มีแรงใจไปต่อในวันที่ท้อ

จะทำอย่างไรเมื่อเดินมาไกลแต่ยังไม่ถึงเป้าหมายสักทีจนรู้สึกท้อแท้? อ่านเคล็ดลับฮีลใจเพื่อเพิ่มแรงในวันที่ท้อได้ในบทความนี้เลย เราตั้งใจเขียนเพื่อมอบคำแนะนำและเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจ 😊

เมษายน 28, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ,ไลฟ์สไตล์

5 เทคนิคเขียนเรซูเม่ให้ HR เรียกสัมภาษณ์งาน

อย่าเพิ่งส่งเรซูเม่ถ้ายังไม่ได้อ่านโพสต์นี้! กับ 5 เทคนิคเขียนเรซูเม่ที่ผู้สมัครควรรู้ มาเช็คกันอีกครั้งก่อนสมัครงานว่าเรซูเม่ของเราสมบูรณ์แล้วหรือยัง Adecco มีข้อแนะนำดีๆ สำหรับผู้สมัครที่จะช่วยให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจในสายตา HR มากขึ้นมาฝากกันค่ะ อ่านข้อแนะนำพร้อมคำอธิบายเต็มๆ ได้ในบทความนี้เลย

เมษายน 26, 2565 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน

เทรนด์การทำ employee engagement และ well-being ในองค์กร

เทรนด์การทำ employee engagement และ well-being ในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาให้ความสำคัญการสร้าง emotional engagement ที่เน้นเรื่องการดูแลความรู้สึกและจิตใจของพนักงานมากยิ่งขึ้น อัปเดตเทรนด์ล่าสุดพร้อมอ่านข้อแนะนำเพิ่มเติมในการสร้าง emotional engagement จากการสำรวจวิสัยทัศน์ของผู้บริหารระดับสูงได้ที่นี่

เมษายน 18, 2565 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล

สรุปเทรนด์และทักษะที่ผู้นำ HR ต้องมี ภายในปี 2027

ได้เวลาปรับโฟกัส! วิจัยเผย 5 งานที่ HR ควรโฟกัสมากขึ้น และ 5 งานที่ควรโฟกัสน้อยลงเพื่อจะได้มีเวลามากขึ้น โดยผลวิจัยจาก white paper เล่มล่าสุดของ The Adecco Group ที่สำรวจในผู้บริหารระดับสูงจากทุกทวีปจำนวน 122 คน พบว่างานที่ HR ควรโฟกัสและเร่งเรียนรู้มากที่สุดคืองานด้าน People Analytics และการทรานส์ฟอร์มองค์กร ส่วนงานที่ควรปรับขั้นตอนการทำงานให้ lean ขึ้นเพื่อลดเวลาการทำงานคืองานบริหารจัดการภายในทีมและการลดกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้การทำงานสะดวกขึ้น

มีนาคม 29, 2565 ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,การพัฒนาภาวะผู้นำ

รีวิวประสบการณ์ CEO for One Month | สมัครโครงการนี้ดีอย่างไร

น้องๆ หลายคนอาจสงสัยว่าฝึกงานตำแหน่ง CEO เป็นอย่างไร? จะสมัครเป็น CEO for One Month ดีไหม? เพราะไม่มีบริษัทไหนเคยมีตำแหน่งนี้มาก่อน ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเด็กฝึกงานทั่วไป หรือตำแหน่ง management trainee ซึ่งผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดก็คงไม่พ้นเหล่ารุ่นพี่ CEO for One Month ที่เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาด้วยตัวเอง เรามาอ่านรีวิวจากเหล่ารุ่นพี่กันค่ะ

มีนาคม 18, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ

50 ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยในที่ประชุม

หากอยากพูดภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นในที่ประชุมนอกจากจะต้องฝึกใช้ภาษาบ่อยๆ แล้ว การอัปเกรดคลังคำศัพท์ของเราให้กว้างขึ้นกว่าเดิมและการศึกษาตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษจากบทสนทนาในที่ประชุมก็จะช่วยให้เรามีศัพท์ที่หลากหลายไว้ใช้ในที่ประชุม ซึ่งในบทความนี้ Adecco ได้รวบรวมตัวอย่าง 50 ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยในที่ประชุม รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์ในหลายสถานการณ์แน่นอนค่ะ

มีนาคม 17, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ

3 โจทย์ hybrid working ที่ leader ต้องหาทางแก้ไข

สรุปบทความจาก Harvard Business Review กับสามปัญหาที่คนที่เป็นผู้นำทีมหรือผู้นำองค์กรต้องเร่งแก้ไข พร้อมข้อแนะนำเมื่อต้องปรับการทำงานสู่รูปแบบ hybrid working

มีนาคม 15, 2565 การพัฒนาภาวะผู้นำ

Self-Differentiation เทคนิคบริหารจัดการอารมณ์ เมื่อต้องเจอแต่พลังลบ

คุณเคยตกอยู่ในสถานการณ์เหล่านี้ไหม รับฟังปัญหาของเพื่อนแล้วเครียดและเศร้าตาม เพื่อนร่วมงานบ่นจนคุณรู้สึกห่อเหี่ยว ฟังคำวิจารณ์แรงๆ แล้วรู้สึกท้อแท้ เก็บคำพูดของพ่อแม่มากดดันจนไม่เป็นตัวของตัวเอง สถานการณ์เหล่านี้สะท้อนถึงการที่เราไม่สามารถแยกตัวตนของเราออกมาจากการหลอมรวมในสนามอารมณ์ของเรากับผู้อื่น ซึ่งแนวคิดเรื่อง self-differentiation จะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ค่ะ

มีนาคม 07, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ,ไลฟ์สไตล์

ลาป่วย ลากิจ ลาพักร้อน ลาคลอด กฎหมายให้สิทธิ์ลากี่วัน

สิทธิวันลาเป็นสิทธิพื้นฐานที่พนักงานควรรู้ วันนี้เราเอาสิทธ์การลาที่ได้ใช้กันบ่อยๆ มาเล่ารายละเอียดให้ฟัง อย่าลืมแชร์เก็บไว้อ่านเพื่อรักษาสิทธิของเรากันนะคะ

กุมภาพันธ์ 18, 2565 คำแนะนำด้านอาชีพ