5 ข้อควรรู้ไว้ก่อนสมัครงานข้ามสาย

มกราคม 07, 2563 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน,คำแนะนำด้านอาชีพ

การหางานข้ามสายว่ายากแล้ว แต่การก้มหน้าทำงานเดิมในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ทุกวันอาจเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่าสำหรับใครหลายคน แต่ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลใดก็ตามที่อยากสมัครงานข้ามสาย มีสิ่งที่คุณต้องรู้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงานใหม่ และเพื่อให้มั่นใจว่าคุณคือ “ตัวเลือกที่ใช่” สำหรับงานนั้นจริงๆ

วันนี้เราจึงมี 5 ข้อควรรู้ก่อนสมัครงานข้ามสาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง…

1. ไม่หยุดเรียนรู้

ก่อนสมัครงานข้ามสายคุณควรสำรวจตัวเองก่อนว่ามีทักษะความรู้ที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ หรือไม่ ยังขาดทักษะไหนที่จำเป็นต้องเรียนรู้อีกบ้าง ถ้างานนั้นระบุว่าคุณต้องผ่านหลักสูตรใดๆ ก็ตามคุณก็ต้องเรียนเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การรับรองนั้นมา หรือหาหนังสือมาอ่าน หาความรู้ในอินเทอร์เน็ต เป็นต้น หรือแม้บางงานอาจไม่ต้องการใบรับรองใดๆ คุณก็ควรเรียนรู้ทักษะเฉพาะด้านไว้ล่วงหน้าก่อนสมัครงานอยู่ดีเพื่อให้คุณพร้อมสำหรับงานใหม่มากที่สุด

2. หาประสบการณ์เพิ่มเติม

ในกรณีที่คุณยังไม่ลาออกจากงานและยังไม่มั่นใจว่างานใหม่นั้นเหมาะกับคุณจริงๆ ให้ลองเป็นอาสาสมัคร ลองฝึกงานหรือลองหาช่องทางที่จะฝึกฝนความสามารถของตัวเอง เช่น หากคุณอยากทำงานด้าน Digital marketing คุณสามารถลองเปิดเพจขึ้นมาเพื่อฝึกฝนได้ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มทักษะที่จำเป็นแล้วยังช่วยพิสูจน์ว่าคุณสนใจและพร้อมสำหรับงานนั้น ที่สำคัญการได้ลองทำงานในบริษัทที่คุณอยากสมัครงานก็ยิ่งทำให้ทุกคนเห็นว่าคุณมุ่งมั่นและอยากทำงานนี้ขนาดไหน

3. คลุกวงใน

นอกจากงานอาสาสมัครจะทำให้คุณได้รู้จักคนในสายงานนั้นๆ โดยตรงแล้ว คุณควรไปร่วมงานประชุมสัมมนาต่างๆ เพื่อพบปะกับคนในแวดวง และอย่าลืม! พกนามบัตรติดตัวไปด้วยเสมอ

4. ปัดฝุ่นจดหมายสมัครงาน

คุณต้องปัดฝุ่นจดหมายสมัครงานใหม่ให้เหมาะกับสายงานที่เลือกมากที่สุด อาจระบุประสบการณ์ ตลอดจนความสำเร็จที่เคยได้รับในงานที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกับงานใหม่ แต่ส่งจดหมายสมัครงานเดิมที่มีแต่คุณสมบัติของสายงานเก่าเด็ดขาด!

5. พรีเซนต์ตัวเอง

ในวันสัมภาษณ์คุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตอบคำถามว่าทำไมถึงสมัครงานข้ามสาย สิ่งเดียวที่คุณต้องทำ คือทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกว้าวกับคำตอบ โดยอาจเริ่มต้นจากการแนะนำทั่วไป หลังจากนั้นจึงโยงเข้าสู่ความสนใจและจุดเด่นว่าคุณเก่งด้านใดบ้าง เคยได้รับรางวัลหรือความสำเร็จอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกับงานที่สมัคร อธิบายเป้าหมายในอาชีพ และที่สำคัญที่สุดคือต้องตอบให้ได้ว่าทำไมเขาควรจ้างงานคุณ คุณจะสร้างความแตกต่างหรือทำประโยชน์อะไรให้กับองค์กรได้บ้าง ดึงจุดเด่นเหล่านี้ออกมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณน่าสนใจกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ