5 วิธีออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน

มีนาคม 17, 2563 ไลฟ์สไตล์

1. ออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Body Weight)

การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท เป็นการออกกำลังกายที่โดยใช้น้ำหนักของร่างกายเราทำหน้าที่แทนอุปกรณ์ จึงไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์กีฬา  สามารถทำในเนื้อที่จำกัดได้ เหมาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ไม่สะดวกไปออกกำลังนอกบ้านหรือมีเวลาไม่มากนัก การออกกำลังแบบบอดี้เวทจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนที่เล่นมีความกระชับ

เราสามารถออกกำลังกายแบบบอดี้เวทได้หลายวิธี เช่น sit-up วิดพื้น สควอท การปั่นจักรยานอากาศ หรือ แพลงก์ ซึ่งเป็นท่าที่หลายๆ คนต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี และสามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ หรือหากอยากออกกำลังท่าอื่นก็สามารถเปิดคลิปใน YouTube แล้วทำตามได้เลย

 

2. ยกดัมเบล

ดัมเบล เพียงหนึ่งคู่ สามารถใช้ออกกำลังกายได้มากมาย ไม่เพียงแค่กล้ามเนื้อแขนเท่านั้น เราสามารถนำดัมเบลมาประยุกต์ในการออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อขา หน้าอก หน้าท้อง หลัง และก้น การออกกำลังกายด้วยดัมเบล แนะนำให้ศึกษาท่าต่างให้ถูกต้อง เลือกขนาดน้ำหนักให้พอดี โดยออกกำลังวันเว้นวันเพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บ

 

3. กระโดดเชือก

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังแบบ Cardio ช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่างๆ และช่วยเสริมสร้างสมาธิ  ที่สำคัญการกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีมาก การกระโดดเชือกติดต่อกัน 15 นาทีเทียบเท่าการวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 30 นาที

การกระโดดเชือกที่ถูกวิธีต้องเลือกความยาวของเชือกให้เหมาะสม ตัวยืนตรง มือต้องขนานกับเอว แกว่งเชือกด้วยข้อมือ ลงน้ำหนักที่ปลายเท้า กระโดดต่ำๆ เพียง 1-2 นิ้วจากพื้น รักษาจังหวะให้สม่ำเสมอ และใส่รองเท้ากีฬาทุกครั้งขณะออกกำลังกาย

 

4. เต้น

การออกกำลังกายแบบเดิมๆ ซ้ำๆ อาจทำให้คุณเบื่อ และเลิกล้มไปกลางคัน การเต้นจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการออกกำลังกาย ข้อดีของการเต้นคือทำได้ง่าย ทำได้ทุกวัย และสามารถทำได้ที่บ้าน เพียงมีพื้นที่เล็กน้อย ก็สามารถเปิดคลิปเต้นตามได้ การเต้นทำให้คุณสามารถมีความสุขไปกับเพลงที่ชอบ สนุกไปกับท่าเต้นใหม่ๆ ทั้งยังได้บริหารกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย และเผาผลาญแคลอรี่ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบันการเต้นออกกำลังกายมีหลายรูปแบบให้คุณเลือก เช่น การเต้นซุมบ้า เต้นฮิปฮอป เต้นคัฟเวอร์ K-POP เต้นแอโรบิก เต้น Body Combat หรือ เต้น Piloxing คุณสามารถเลือกตามความชอบและความถนัดได้เลย


5. โยคะ

โยคะเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ที่บ้าน แค่มีเสื่อผืนเดียวก็เล่นโยคะได้ ประโยชน์ของการเล่นโยคะคือ ได้ฝึกฝนทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ร่างกาย ทั้งยังสร้างสมาธิ และช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย

ท่าโยคะมีตั้งแต่ท่าพื้นฐาน ถึงท่ายาก เราสามารถเริ่มต้นเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง จากการดูคลิปสอนสำหรับผู้เริ่มต้นฝึกโยคะ ในการฝึกให้เริ่มจากท่าง่ายๆ ก่อน หากฝึกท่าที่ยากขึ้นควรจะมีเพื่อนหรือครูฝึกอยู่ด้วยเพื่อช่วยฝึกในบางท่าและคอยระวังอุบัติเหตุจากการเล่นที่อาจเกิดขึ้นได้ การฝึกโยคะควรทำย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง