7 เหตุผลที่คุณควรลาออก แล้วมองหางานใหม่

ธันวาคม 21, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ
7 เหตุผลที่คุณควรลาออก แล้วมองหางานใหม่


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดเรื่องลาออกเพราะไม่มีความสุขกับการทำงาน ไม่แน่ใจว่าจะลาออกดีไหม เพราะหากทนต่อไปก็ไม่มีอะไรรับประกันว่าจะรุ่ง ขณะเดียวกันหากจะลาออกก็กลัวจะตัดสินใจผิดพลาด Adecco ได้รวบรวมเช็คลิสต์ 7 ข้อ มาให้คุณลองทบทวนกันค่ะว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณจะหางานใหม่ หากเหตุผลเหล่านี้ตรงกับสาเหตุที่คุณอยากลาออกหลายข้อ นี่อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าได้เวลาที่คุณต้องรีบหางานใหม่แล้ว

1. เป้าหมายของเรากับองค์กรไม่ตรงกัน


หากคุณทำงานแล้วรู้สึกว่า “ฉันมาทำอะไรที่นี่?” นั่นอาจเป็นเพราะเป้าหมายองค์กรกับเป้าหมายการทำงานของคุณอาจไม่ตรงกันแล้ว ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่เป็นตัวกำหนดทิศทางการบริหารขององค์กร หากเราไม่ได้เชื่อในวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ก็จะยิ่งเกิดความขัดแย้งในใจไม่รู้จะทำงานไปเพื่ออะไร และขาดแรงจูงใจในการทำงาน รู้สึกว่าไม่สามารถแสดงศักยภาพในการทำงานได้เต็มที่ และเสียโอกาสในการพัฒนาตัวเองตามเป้าหมายอาชีพที่เราวางไว้

2. ไม่มีอะไรให้เรียนรู้อีกต่อไป


หากถึงจุดหนึ่งที่คุณทำงานมาสักพัก แล้วงานเริ่มจำเจ ไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ การทำงานเดิมต่อไปอาจจะทำให้คุณขาดโอกาสในการพัฒนาตัวเอง ทางที่ดีควรปรึกษาหัวหน้าถึงโอกาสในการรับผิดชอบงานหรือโปรเจกต์ใหม่ๆ ที่ท้าทายขึ้น แต่หากลองดูแล้วไม่ได้ผลก็อาจจะต้องลองพิจารณางานใหม่เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ

3. ขาดโอกาสในการเติบโต


ชีวิตพนักงานออฟฟิศเมื่อทำงานไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าย่อมแสวงหาโอกาสในการเติบโต หากองค์กรของคุณไม่ได้มีการดูแลเรื่อง career path อย่างจริงจัง เงินเดือนคุณไม่ขึ้นหรือขึ้นในอัตราที่ต่ำมาก หรือใช้วิธีเลื่อนขั้นตามระบบอาวุโสมากกว่าความสามารถ ยิ่งมีการเมืองในองค์กรด้วยแล้วละก็ การทนอยู่ที่เดิมก็เหมือนการย่ำอยู่กับที่ การออกไปโตที่อื่นน่าจะเป็นทางเลือกทีดีสำหรับคุณมากกว่า

4. งานที่ทำไม่ตรงกับทักษะความสามารถ


หากคุณทำงานแล้วรู้สึกว่างานที่ทำไม่ตรงกับทักษะความสามารถ แม้จะอาศัยเวลาในการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอย่างจริงจังแล้วก็ยังได้รับการประเมินผลที่ไม่ดีหรือยิ่งรู้สึกไม่ชอบในงานที่ทำ และไม่สามารถขอย้ายแผนกหรือปรับหน้าที่รับผิดชอบได้ อาจถึงเวลาที่คุณต้องกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าอาชีพไหนหรือองค์กรแบบไหนที่จะเหมาะกับความสามารถและสไตล์การทำงานของคุณแล้วเริ่มมองหางานใหม่อย่างจริงจัง

5. มีปัญหากับหัวหน้า


หากคุณมีปัญหากับหัวหน้าทางที่ดีควรเปิดใจพูดคุยและหาวิธีแก้ไขร่วมกัน ลองทำใจให้เป็นกลางและทบทวนตัวเองก่อนว่าสามารถปรับปรุงหรือปรับตัวเข้าหากันได้ไหม แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ หรือเจอหัวหน้าประเภทรับชอบไม่รับผิด ใส่ร้าย เอาเปรียบ ขโมยผลงาน เลือกที่รักมักที่ชัง ระบายอารมณ์ใส่ทุกวัน ไม่รักษาคำพูด ก็อย่าทนเป็นดาวพระศุกร์ให้เขากดขี่เราต่อไปเลย รีบมองหางานใหม่จะดีกว่า เพราะหากเจอหัวหน้าที่ไม่ดีแล้ว โอกาสที่จะทำงานอย่างเป็นสุขหรือเติบโตในองค์กรเดิมจะเป็นไปได้ยากมาก

6. สุขภาพทรุดโทรม


หากงานที่ทำอยู่หนักและกดดันจนทำให้สมดุลชีวิตคุณหายไป และส่งผลกระทบให้สุขภาพคุณทรุดโทรม ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพใจแล้วล่ะก็ คุณอาจต้องกลับมาโฟกัสที่ตัวเองเป็นอันดับแรกเพราะสุขภาพคือสิ่งที่สำคัญที่สุด อาจลองหาวิธีในการแบ่งเวลาพักผ่อนให้มากขึ้นหรือปรับสไตล์การทำงานใหม่ แต่หากเนื้องานทำให้เราไม่สามารถมี work life balance ได้จริงๆ หรือสภาพแวดล้อมในการทำงานไม่ดีมีแต่เพื่อนร่วมงานที่ toxic ก็อาจถึงเวลาที่คุณต้องพิจารณาโอกาสงานใหม่ๆ แล้ว

7. บริษัทมีปัญหาด้านการเงิน


หากบริษัทที่คุณทำอยู่ในช่วงขาลง ผลประกอบการไม่ดี อยู่ในภาวะขาดทุนเป็นเวลานาน และเริ่มส่งสัญญานว่ามีปัญหาทางการเงิน เช่น เริ่มเห็นคนมาทวงถามหนี้ที่บริษัท เงินเดือนจ่ายไม่ตรงหรือไม่ครบ ก็ควรมองหางานใหม่เผื่อไว้บ้าง เพราะหากไม่หาเผื่อไว้แล้วถูกเลิกจ้างยุบแผนกหรือเลิกกิจการกะทันหันขึ้นมาอาจจะหางานใหม่ได้ไม่ทัน


ข้อแนะนำ

การตัดสินใจลาออกควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน ให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ หรือเป็นแค่อาการเบื่อคนหรือเบื่องานชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น อย่าลืมว่าที่ทำงานทุกที่ต่างก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรพิจารณาให้ความสำคัญกับเนื้องานและเป้าหมายการทำงานของคุณมากที่สุด Adecco แนะนำว่าหากตัดสินใจจะเปลี่ยนงาน ควรหางานใหม่ให้ได้ก่อนที่จะลาออกจากที่เก่า เพราะจะทำให้คุณพิจารณาเลือกงานใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการทางอาชีพของตัวเองได้อย่างถี่ถ้วน โดยไม่ถูกกดดันด้วยเรื่องเวลาและรายได้ที่อาจขาดหายไปในช่วงว่างงาน โดยอาจมองหางานจากเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงการ ฝากประวัติไว้กับ Adecco ซึ่งเป็น Recruitment Agency ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหางานได้มากขึ้นค่ะ เนื่องจากบางบริษัทก็ไม่ได้มีการประกาศรับสมัครโดยตรง อีกทั้ง recruitment consultant ยังสามารถช่วยให้คำปรึกษาและนำเสนองานที่ตรงกับทักษะและความสามารถของคุณได้ ทำให้คุณไม่พลาดโอกาสงานดีๆ ที่อาจกำลังเข้ามาหาคุณค่ะ