เทคนิคเขียนเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์

กรกฎาคม 19, 2562 การเขียนเรซูเม่และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน
การเขียนเรซูเม่ถือเป็นด่านสำคัญด่านแรกในการแนะนำตัวของผู้สมัคร ผู้สมัครจึงควรให้ความสำคัญกับการเขียนเรซูเม่ โดยเขียนข้อมูลที่จำเป็นต้องมีในเรซูเม่ให้ครบถ้วน บอกเล่าประวัติส่วนตัว ทักษะ และประสบการณ์การทำงานให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดให้ฝ่ายบุคคลเรียกเข้าไปสัมภาษณ์งาน

สำหรับเด็กจบใหม่หลายคน อาจประสบปัญหาว่าไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จะเขียนเรซูเม่อย่างไร บทความนี้อเด็คโก้จะพาน้องๆ ไปทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการเขียนเรซูเม่และเทคนิคการเขียนเรซูเม่อย่างไรให้ได้งานกันค่ะเรซูเม่ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง?

เรซูเม่ที่ดีควรทำเป็นภาษาอังกฤษและบอกข้อมูลพื้นฐานให้ครบถ้วน ได้แก่ ชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ฝ่ายบุคคลสามารถติดต่อกลับได้ รวมถึงประวัติการศึกษา (เรียงลำดับจากสูงสุด) ประวัติการทำงาน ทักษะการใช้โปรแกรม ทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศ ความสามารถในการขับรถ หรือทักษะอื่นๆ ที่จะเป็นตัวบอกความสามารถและความสนใจของผู้สมัคร

ไม่มีประสบการณ์ เขียนเรซูเม่อย่างไร?

หากเป็นเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ทำงาน น้องๆ สามารถใส่ประวัติการฝึกงานแทนได้ โดยบอกหน้าที่ที่รับผิดชอบ รวมถึงกิจกรรมที่ทำระหว่างเรียน งานอาสา งานประกวดต่างๆ หรือจะเป็นกิจกรรมพิเศษที่เราทำ เช่น การทำเฟซบุ๊คแฟนเพจ การขายของออนไลน์ รีวิวสินค้า การทำช่องยูทูป ก็สามารถใส่ได้ 

รูปถ่ายในเรซูเม่

รูปถ่ายที่ติดในเรซูเม่ควรเป็นรูปถ่ายที่มีความเป็นทางการ แต่งตัวเรียบร้อย ใส่ชุดทำงานหรือสูท หรือเป็นรูปถ่ายชุดครุย ไม่ควรใช้ภาพเซลฟี่เด็ดขาด หากเป็นผู้ชายควรโกนหนวด โกนเคราให้ดูสุภาพ

การระบุเงินเดือนในเรซูเม่

ก่อนอื่นต้องศึกษาฐานเงินเดือนแต่ละตำแหน่ง เพื่อเรียกเงินเดือนที่เหมาะสม เพราะหากเรียกน้อยไปก็จะเป็นการตัดโอกาสตนเองในการได้เงินเดือนที่ดี หรือหากเรียกเงินเดือนมากเกินความสามารถก็อาจถูกมองข้ามได้ โดยสามารถศึกษาฐานข้อมูลได้ที่ E-Salary Guide และเรียกระบุช่วงเงินเดือนที่เราคิดว่าเหมาะสม เช่น 15,000-20,000 หรือ 20,000-25,000 เป็นต้น

ที่สำคัญเมื่อทำเรซูเม่เสร็จแล้วอย่าลืมเช็คความถูกต้องของข้อมูลทุกครั้ง เช็คตัวสะกดและแกรมม่าให้เรียบร้อย เซฟเป็นไฟล์เวิร์ดหรือ PDF เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของฝ่ายบุคคล