รีวิว 3 หนังสือน่าอ่านรับปี 2021

กุมภาพันธ์ 03, 2564 ไลฟ์สไตล์
ปีใหม่นี้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่านหรือยังคะ? สำหรับใครที่ตั้งเป้าพัฒนาตัวเองในปี 2021 นี้ Adecco มีหนังสือดีๆ มาแนะนำกันค่ะ

1.  “Principle” - หนังสือที่อาจเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ในปีใหม่นี้

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

หนังสือเล่มนี้บอกเล่า Principles หรือหลักการการตัดสินใจของ Ray Dalio จากคนที่เริ่มต้นจากศูนย์ ผ่านความล้มเหลว สู่การเป็นบุคคลที่ถูกยกย่องว่า Steve Job แห่งวงการนักลงทุน

ในชีวิตคนเราการจะไปสู่เป้าหมายนั้นต้องพบเจอกับทางแยกให้เราต้องตัดสินใจมากมาย การตัดสินใจก็อาจมีทั้งถูกและผิด หนังสือเล่มนี้จะเป็นเหมือนคู่มือที่ช่วยบอกแนวทางการตัดสินใจทั้งเรื่องชีวิตและเรื่องงาน รวมถึงสอนคุณถึงวิธีการรับมือเมื่อตัดสินใจผิดพลาด ทำอย่างไรให้เมื่อล้มแล้วกลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่อัตชีวประวัติ แต่จะพาคุณไปเรียนรู้ทักษะการตัดสินใจ ผ่านวิธีคิดอย่างเป็นระบบ ที่ถูกสรุปมาจากประสบการณ์ที่ Ray ได้เรียนรู้มาตลอดชีวิตของเขา หนังสือเล่มนี้อาจหนาสักหน่อย แต่ Adecco เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยเพิ่ม AQ และเป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อชีวิตคุณมากที่สุดเล่มหนึ่งอย่างแน่นอน 

2. “GRIT” - หากปีนี้เป็นที่คุณอยากสู้เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้  นี่คือหนังสือที่คุณควรอ่านอาจเป็นรูปภาพของ หนังสือ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ จะทำอย่างไรหากคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ “grit” หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญสู่ความสำเร็จ

ในหนังสือแปลคำว่า grit ว่า “ความทรหด” แต่สำหรับ Adecco อยากจะนิยามว่า “ความสู้ไม่ถอย” มากกว่า หลายครั้งคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพราะเลือกเส้นทางผิด หรือไม่มีความสามารถ แต่เป็นเพราะล้มเลิกเร็วเกินไป หนังสือเล่มนี้จึงให้ค่ากับความพยายามและความอดทน และให้ความสำคัญกับพรแสวงมากกว่าพรสวรรค์ ผ่านสมการความคิด “พรสวรรค์ x พยายาม = ทักษะ” และ ทักษะ x พยายาม = ความสำเร็จ

หากคุณอยากเข้าใจถึง mindset และวิธีฝึก grit ของตัวเองให้พร้อมก้าวสู่เป้าหมาย นี่คือหนังสือที่ Adecco อยากแนะนำให้คุณอ่านในปีใหม่นี้

3. “Best Place to Work” - ปีใหม่นี้มาเปลี่ยนที่ทำงานของคุณให้น่าทำงานมากขึ้นกันเถอะ


อาจเป็นรูปภาพของ หนังสือ

รูปแบบการทำงานขององค์กรในปัจจุบันได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่ออฟฟิศเหมือนเป็นโรงงานสำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อผลิตงานออกไป มีตอกบัตร แลกเงินตามเวลาในการทำงาน แต่ในโลกปัจจุบันที่ทุกอย่างแข่งขันกันด้วยนวัตกรรม วิธีการที่ treat พนักงานเหมือนเครื่องจักรนี้นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพนักงานแล้วยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานด้วย

หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปรู้จักกับศาสตร์และศิลป์ในการทำงานที่จะเปลี่ยนออฟฟิศของคุณเป็นสถานที่ทำงานที่ตอบโจทย์ทั้งความสุขและประสิทธิภาพการทำงาน เริ่มต้นจากภายนอกอย่างการออกแบบออฟฟิศ สู่วิธีคิดและบริหารภายในอย่าง การสร้างวัฒนธรรมการที่เอื้อให้เกิดนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ การสร้าง engagement ของคนในทีม รวมไปถึงการดึงดูดและรักษาคนเก่ง

หนังสือเล่มนี้รวมข้อคิดดีๆ สำหรับบริหารทีมงานและองค์กรไว้มากมาย หากปีนี้เป็นปีที่คุณอยากเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานทีมให้ work smart & happy นี่คือหนังสือที่ Adecco อยากแนะนำให้คุณอ่านค่ะ