ปลูกต้นไม้ในออฟฟิศ เทรนด์ฮิตที่ช่วยให้พนักงานทำงานอย่างแฮปปี้และมีประสิทธิภาพ

สิงหาคม 14, 2563 ไลฟ์สไตล์
กระแสปลูกต้นไม้ที่กำลังฮิตกันในขณะนี้ นอกจากจะได้ประโยชน์ด้านความสวยงาม มีไว้ถ่ายรูปเก๋ๆ ลง IG แล้ว เชื่อหรือไม่ว่าการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศยังช่วยคลายเครียดและมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองด้วย บทความนี้ Adecco จะพาคุณไปทำความเข้าใจว่าการปลูกต้นไม้เพียง 1 ต้น จะช่วยให้ชีวิตการทำงานของคุณแฮปปี้และมีประสิทธิภาพขึ้นได้อย่างไร

วิจัยชี้ปลูกต้นไม้ในออฟฟิศช่วยให้พนักงานอารมณ์ดีขึ้น

งานวิจัยจากญี่ปุ่น เผยว่าการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ออฟฟิศด้วยการประดับต้นไม้ไว้ภายในอาคารช่วยให้สุขภาพจิตของพนักงานดีขึ้น โดยพบว่าการปลูกต้นไม้แม้จะเป็นต้นไม้กระถางเล็กๆ บนโต๊ะทำงานก็สามารถช่วยคลายเครียดและทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายได้ นักวิจัยญี่ปุ่นได้ทดลองกับพนักงานออฟฟิศจำนวน 63 คน โดยวัดระดับความเครียดของพนักงานเทียบระหว่างกลุ่มที่มีต้นไม้บนโต๊ะทำงานกับไม่มีต้นไม้บนโต๊ะทำงาน ผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่มีต้นไม้บนโต๊ะทำงานจะมีความเครียดน้อยกว่า เพราะคนที่มีต้นไม้บนโต๊ะจะรู้สึกผ่อนคลายผ่านการมองต้นไม้และดูแลต้นไม้ที่ตัวเองเป็นคนเลือกมาปลูกในระหว่างวัน


ธรรมชาติช่วยฟื้นฟูความสนใจและอารมณ์

ประโยชน์ของต้นไม้ที่มีต่อสุขภาพจิตของพนักงาน สามารถอธิบายได้ด้วย ทฤษฎีการฟื้นฟูความสนใจ เพราะการที่เรานั่งทำงานหน้าจอหรือโฟกัสอะไรเป็นเวลานานๆ สมองเราจะจดจ่ออย่างมากในการประมวลผล ทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมและความเหนื่อยล้า ร่างกายจึงจำเป็นต้องฟื้นฟูความสนใจให้กลับมา ซึ่งการผ่อนคลายกับธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล เนื่องจากธรรมชาติส่วนใหญ่จะดึงดูดความสนใจในลักษณะที่น่ารื่นรมย์และเข้าถึงง่าย ทำให้จิตใจสามารถพักผ่อนได้อย่างอิสระ ทำให้ระดับความสนใจ ความตั้งใจ สมาธิ ได้รับการฟื้นฟูให้ดีขึ้น โดยในงานวิจัยหนึ่งค้นพบว่า เพียงดูรูปต้นไม้ 40 วินาที ก็ช่วยให้สมองกลับเข้าสู่โหมดผ่อนคลาย ได้แล้ว


ต้นไม้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 15%

แน่นอนว่าเมื่อพนักงานอารมณ์ดี สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ ย่อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน มีการวิจัยค้นพบว่าต้นไม้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากถึง 15% โดยนักวิจัยได้ทดลองให้พนักงานครึ่งหนึ่งทำงานในโซนที่มีการประดับด้วยต้นไม้ อีกครึ่งหนึ่งนั่งทำงานในห้องโล่ง จากการทดลอง 3 สัปดาห์พบว่า พนักงานที่ทำงานในพื้นที่สีเขียวมีสมาธิในการทำงานและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่ากลุ่มที่ทำงานในโซนที่ไม่มีต้นไม้ การทดลองเหล่านี้ต่างแสดงให้เห็นว่าต้นไม้สามารถสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม

ธรรมชาติยังคงช่วยเยียวยาเราได้เสมอ ถ้าวันนี้คุณรู้สึกว่าชีวิตการทำงานมันช่างเครียดและยุ่งเหยิงเหลือเกิน ลองหาต้นไม้ดูแลง่ายสักต้นมาปลูกบนโต๊ะทำงานดีไหมคะ แค่ต้นไม้ต้นจิ๋วๆ เพียงต้นเดียวอาจจะช่วยคุณผ่อนคลายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าที่คิดก็ได้นะคะ