ลาออกอย่างไรให้ดูมืออาชีพ

มกราคม 14, 2563 คำแนะนำด้านอาชีพ

เมื่อพูดว่า “ลาออกจากงาน” หลายคนมักเกิดความรู้สึกในเชิงลบ ซึ่งจริง ๆ แล้วการลาออกจากงานอาจเป็นการสิ้นสุดเพื่อเริ่มต้นประสบการณ์ใหม่ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่าลำบากใจอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องเลือกวิธีลาออกจากงานอย่างมีศิลปะ วันนี้อเด็คโก้จึงรวบรวมวิธี “ลาออกจากงานอย่างไรให้ดูมืออาชีพ” มาฝาก มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย…

หัวหน้าต้องรู้ก่อนเสมอ

ไม่ว่าคุณและเพื่อนร่วมงานจะสนิทสนมกันมากขนาดไหน แต่อย่าบอกเรื่องลาออกจากงานกับเพื่อนร่วมงานก่อนหัวหน้า เพราะมันจะกลายเป็นประเด็นซุบซิบที่ไปเข้าหูของห้วหน้าอยู่ดี ซึ่งถึงตอนนั้นมันอาจจะสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีก็ได้

แจ้งด้วยตัวเอง

การส่งอีเมลลาออกหรือวางจดหมายลาออกจากงานที่โต๊ะหัวหน้าคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คุณต้องแจ้งลาออกจากงานด้วยตัวเอง โดยอาจเกริ่นให้หัวหน้างานทราบไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อให้เขาได้มีเวลาเตรียมตัวกับข่าว (ร้าย) ที่จะได้รับนั่นเอง

จบแบบประทับใจ

ไม่ว่าคุณจะเริ่มงานใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแต่สิ่งที่คุณยังต้องทำก่อนลาออกจากงาน คือตั้งใจทำงานให้เสร็จเรียบร้อยจนถึงวันสุดท้าย เพื่อให้ทุกคนประทับใจในตัวคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสุดท้ายที่ได้ทำงานร่วมกัน

ฝึกฝนคนใหม่

หากคุณมีโอกาสสอนงานคนที่จะมาแทนคุณได้จะยิ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้ทีมได้คนที่พร้อมทำงานต่อ แต่ยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบของคุณก่อนลาออกจากงานด้วย

เขียนอีเมลบอกลา

ในวันสุดท้ายก่อนลาออกจากคุณควรเขียนอีเมลขอบคุณหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานว่าคุณรู้สึกซาบซึ้งใจในโอกาสที่ได้รับมากขนาดไหน พร้อมกับทิ้งอีเมลส่วนตัวไว้ในกรณีที่อาจมีคนอยากติดต่อกับคุณแบบส่วนตัวต่อไป

อย่าทิ้งบอมบ์

การลาออกจากงานไม่จำเป็นต้องระบายความในใจทุกอย่างว่าคุณไม่พอใจในเรื่องใดกับใครบ้าง ควรทำให้การจากกันมีแต่ความรู้สึกดี ๆ เพราะมันอาจมีผลต่อการแนะนำงานในอนาคตของคุณด้วย

จากวิธีการข้างต้นคุณจะเห็นว่าการลาออกจากงานไม่ใช่เรื่องยาก หากแต่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์เพื่อให้คุณสามารถจบงานเดิมและเริ่มต้นงานใหม่ได้อย่างมืออาชีพที่สุดนั่นเอง