Adecco เปิดโผฐานเงินเดือนและอาชีพสุดรุ่งปี 2021

มกราคม 21, 2564 ข่าวประชาสัมพันธ์,ความรู้เชิงลึกด้านทรัพยากรบุคคล,คู่มือฐานเงินเดือน

บริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย HR Agency ผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร เปิดตัว Salary Guide 2021 คู่มือฐานเงินเดือนประจำปี เผยอัตราเงินเดือนในสายอาชีพต่าง ๆ จากบริษัทชั้นนำที่เป็นลูกค้าของ Adecco กว่า 3,000 บริษัท โดยในปีนี้พบว่าอาชีพที่มีเงินเดือนเริ่มต้นสูงสุดสำหรับเด็กจบใหม่ได้แก่อาชีพในสาย IT ซึ่งสะท้อนความต้องการบุคลากรเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจบนแพลตฟอร์มดิจิทัล  

 
ภาพรวมอัตราเงินเดือนพนักงานออฟฟิศในประเทศไทย
 

ภาพรวม อัตราเงินเดือน พนักงานออฟฟิศ 2021

 
IT ครองแชมป์เงินเดือนเด็กจบใหม่ สตาร์ทสูงสุด 60,000 บาท 


จากข้อมูลการจ้างงานผ่าน Adecco ในปีที่ผ่านมาพบว่าฐานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศของเด็กจบใหม่จะเริ่มต้นที่ 12,000 บาท และสูงสุดที่ 60,000 บาท ด้านสายงานที่มีเงินเดือนสูงสุดได้แก่สายงาน IT เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000 - 60,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนจากเดิมที่สูงสุดอยู่ที่ 40,000 บาท 

 
สำหรับอาชีพที่ได้รับเงินเดือนสูงสุดสำหรับเด็กจบใหม่ในปีนี้ ได้แก่ อาชีพ “Software Engineer” ที่มีเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ 60,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ของเด็กจบใหม่ รวมถึงฐานเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย เนื่องจากอาชีพนี้มีช่วงเงินเดือนอยู่ที่ 20,000 - 60,000 บาท โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กจบใหม่ที่ได้รับเงินเดือนสูงมักเป็นเด็กจบใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน เคยรับงาน Freelance หรือทำงาน start-up ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา มีทักษะการเขียนโปรแกรมเฉพาะทางหรือมีความชำนาญในการเขียนโปรแกรมหลากหลายภาษา รวมทั้งต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี-ดีมากเนื่องจากต้องทำงานในองค์กรต่างชาติ  

รองลงมาได้แก่อาชีพ Data Scientist หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และ Data Engineer หรือวิศวกรข้อมูล ที่มีอัตราเงินเดือนอยู่ที่ 30,000 - 50,000 บาท เนื่องจากเทรนด์การใช้ข้อมูล Big Data กำลังมาแรง องค์กรต้องการคนที่จะมาช่วยออกแบบวิธีการจัดเก็บ เรียกใช้งานข้อมูล รวมไปถึงการวิเคราะห์ ทดลองสมมติฐานต่างๆ และสรุปผลข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างสรรค์โปรโมชัน การรักษาฐานลูกค้า และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สองอาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่ตลาดต้องการสูงและมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ 

5 อันดับเงินเดือนเด็กจบใหม่สาย IT 2021


งานสาย specialist เงินเดือนดี เก่งเฉพาะทางมีสิทธิ์ทำรายได้หลักแสน 

จากการสำรวจฐานข้อมูลของ Adecco ในปีที่ผ่านมายังพบข้อมูลน่าสนใจว่ามีหลายอาชีพเฉพาะทางที่มีฐานเงินเดือนสูง โดย มีหลายอาชีพที่หากมีความสามารถและประสบการณ์สูงก็สามารถทำเงินเดือนทะลุหลักแสนได้แม้ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้จัดการหรือผู้บริหาร เช่น Financial Controller, Legal Consultant, Research & Development Specialist, Company Secretary ที่บางองค์กรตั้งเพดานเงินเดือนสูงสุดที่ 250,000 บาท ต่อเดือน 

 

อาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงประจำปี 2021 


จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากความต้องการจ้างงานของลูกค้าองค์กรในปีที่ผ่านมาและสำรวจความคิดเห็นจาก Recruitment Consultant และ Business Manager ของ Adecco เราพบเทรนด์อาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงและมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นในปีหน้าดังนี้ 

สาย IT & Digital: ในปีนี้ตลาดงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและได้รับผลกระทบจากโควิดน้อยที่สุด หลายองค์กรยังคงเน้นเสริมกำลังคนด้านการเขียนโปรแกรม การออกแบบและพัฒนาระบบ การวิเคราะห์ข้อมูล big data โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Data Engineer, Data Analytic, Data Science, DevOps Engineer และ Solution Architect 

สาย Engineering & Technical: ในภาพรวมของตลาดงานด้านวิศวกรยังคงขาดแคลนพนักงานขายและพนักงานในระดับผู้จัดการที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ประสบการณ์สูง สามารถบริหารทีมงานและแก้ปัญหาหน้างานได้ โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Sales Engineer, Technical Sales Manager, Production Manager และ Project Manager 
 
สายงาน Finance: แม้งานบางส่วนของสายงานนี้กำลังถูกทดแทนด้วย AI อย่างไรก็ตามองค์กรต่างยังคงต้องการผู้บริหารและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนกลยุทธ์ด้านการเงินให้กับองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดเหตุวิกฤตทางด้านเศรฐกิจที่เป็นผลพวกจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Finance & Accounting Manager (CPD/CPA), Finance Manager (CPD/CPA) และ Financial Controller 

สายงาน Sales & Marketing: แนวโน้มความต้องการแรงงานในสายการขายและตลาดในปีนี้ยังคงเน้นเสริมกำลังคนที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญเพื่อรุกตลาดดิจิทัลและสร้างยอดขายให้บริษัทผ่านช่องทางออนไลน์ โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Digital Manager, Sales Manager และ Brand Manager 

สายงาน Japanese Speaking: สำหรับงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นนั้น องค์กรญี่ปุ่นยังคงมองหาพนักงานที่มีศักยภาพพร้อมทักษะในการทำงานและทักษะการใช้ภาษาญี่ปุ่นที่ดีมาเสริมองค์กรอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการขาย งานธุรการและเลขา และงานวิศวกร  

สายงาน Industrial Positions: แม้อุตสาหกรรมหลักในไทยได้รับผลกระทบของโควิด-19 ค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามก็มีบางตำแหน่งที่องค์กรยังคงมีความต้องการสรรหาบุคลากรมาเสริมทีม โดยตำแหน่งที่กำลังเป็นที่ต้องการมีทั้งสายบริหารและสายวิศวกรรม ได้แก่ Accounting & Finance Manager ในสายงานการผลิตและโรงงาน, Sales/Service Engineer ในสาขา EPC ปิโตรเคมี พลังงาน ระบบควบคุมอัตโนมัติ รวมถึงงานในตำแหน่ง Quality & Production Engineer 

 อาชีพที่ตลาดต้องการสูง ปี 2021 กับ 6 สายงานยอดฮิต


 

ผู้บริหาร Adecco ชี้ ตลาดแรงงานมีความเปราะบาง-แข่งขันสูง  


คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย

 “ปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจหดตัวและมีการคาดการณ์ว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปีในการฟื้นฟู แม้ปัจจุบันเศรษฐกิจจะมีการฟื้นตัวบ้างแล้ว แต่ก็เป็นเพียงในบางธุรกิจและยังไม่กระจายตัวในทุกกลุ่มรายได้ ตลาดแรงงานในปี 2563 และ 2564 จึงมีความเปราะบางสูงจากความไม่แน่นอนของโควิด-19 ที่อาจกลับมาระบาดและส่งผลทางเศรษฐกิจได้ทุกเมื่อ องค์กรและผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงจะยังอยู่ในสภาวะรัดเข็มขัด ชะลอการจ้างคนเพิ่ม บางองค์กรอาจมีการปรับโครงสร้าง ลดจำนวนพนักงานประจำ และหันมาจ้างพนักงานชั่วคราวแทน” คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย กล่าว 

“ขณะที่การสมัครงานในปี 64 จะมีการแข่งขันสูงกว่าเดิมจากจำนวนคนว่างงานที่สูงขึ้น ผู้สมัครต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กจบใหม่ที่ยังว่างงานอยู่ต้องไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ควรหาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาทักษะให้ตรงกับความต้องการขององค์กร การจะหางานในยุคนี้ผู้สมัครจะต้องมี hard skills หรือทักษะด้านความรู้ความสามารถที่เกี่ยวกับงานนั้นๆ เมื่อรับเข้ามาแล้วต้องทำงานได้ทันที เพราะธุรกิจทุกวันนี้แข่งกันที่ความไวเป็นสำคัญ ด้าน soft skill หรือ ทักษะทางสังคม ก็ยังเป็นทักษะสำคัญที่องค์กรมองหาในตัวผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็นทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น การปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง ความฉลาดทางอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความใฝ่รู้ นอกจากนี้หากผู้สมัครมีทักษะที่หลากหลายก็จะสร้างความได้เปรียบมากขึ้น เพราะแนวโน้มการทำงานในปัจจุบันพนักงานจะมีหน้าที่รับผิดชอบที่หลากหลายมากขึ้นและอาจถูกปรับบทบาทหน้าที่ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป องค์กรจึงต้องการคนที่มีคุณสมบัติเหล่านี้มาเพิ่มความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการดำเนินงาน” 
 

เกี่ยวกับ Adecco Salary Guide 

Adecco Salary Guide คือ คู่มือฐานเงินเดือนที่ บริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย  จัดทำขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2014 โดยรวบรวมเงินเดือนรวมอัตราเงินเดือนจากบริษัทชั้นนำที่เป็นลูกค้าของอเด็คโก้กว่า 3,000 บริษัท ครอบคลุมทั้ง สายงานขายและการตลาด สายงานไอทีและดิจิทัล สายงานวิศวกรรมและเทคนิค สายงานอุตสาหกรรม สายงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น และตำแหน่งงานสำนักงานทั่วไป โดยแบ่งเป็นตั้งแต่ตำแหน่งระดับต้น ตำแหน่งระดับกลาง จนถึงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับองค์กรในการวางแผนโครงสร้างเงินเดือนและค่าตอบแทนที่เหมาะสม ตลอดจนเป็นประโยชน์สำหรับบุคคุลทั่วไปในการใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสมัครงาน โดยองค์กรและผู้สมัครสามารถเช็คฐานเงินเดือนออนไลน์  และ ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็ม  ได้ที่เว็บไซต์ adecco.co.th  

 


เกี่ยวกับ Adecco 

Adecco เป็น Recruitment Agency ที่ให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลและบริการด้าน recruitment แบบครบวงจร ครอบคลุมทั้งบริการสรรหาพนักงานประจำและบริการสรรหาพนักงานสัญญาจ้างชั่วคราว รวมถึงบริการ executive search สรรหาผู้บริหารให้องค์กร 

  • ลูกค้าองค์กรที่สนใจสามารถติดต่อรับคำปรึกษาจาก recruitment consultant ของเรา ที่ webmaster@adecco.co.th หรือติดต่อ Adecco สาขาใกล้คุณ โดยทางเราเราจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด